Chủ động đón nhận nguồn nhân lực

(Baonghean) - Xây dựng và củng cố hệ thống chính trị một cách toàn diện đòi khỏi không chỉ trách nhiệm, vai trò của cấp ủy, mà sự tham gia nhiệt tình của lực lượng đảng viên về hưu sinh hoạt tại địa phương là một trong những “mũi nòng cốt” giữ vai trò quan trọng. 
 
Chủ động đón nhận nguồn nhân lực
 
Đồng chí Đặng Tố Duyệt - Phó Ban Tổ chức Thành uỷ Vinh cho biết: “Thành ủy hết sức đồng tình với việc các cán bộ, đảng viên hưu trí tham gia vào các phong trào ở địa phương, nắm giữ các vị trí chủ chốt trong bộ máy chính trị cấp cơ sở. Bởi hai lý do: đối với bản thân các đồng chí, đó là sự nối dài của quá trình phấn đấu, cống hiến trong hàng ngũ của Đảng. Dù công tác ở vị trí, cơ quan nào đi chăng nữa, khi về hưu, điểm chung ở các đồng chí chính là mang trong mình sứ mệnh phục vụ Đảng. Chính lực lượng này, khi về với địa phương, sẽ lan toả sức mạnh của Đảng đi vào quần chúng. 
 
Đối với địa phương, việc có những đồng chí từng kinh qua các vị trí trong các cơ quan, đoàn thể, có trình độ kiến thức cao và giác ngộ cách mạng tốt, đồng nghĩa với việc địa phương đó tìm được một “đầu tàu” lái theo đúng định hướng mà Đảng và Nhà nước lãnh đạo, từ đó đưa kinh tế - văn hoá - xã hội và đời sống của người dân từng bước đi lên”. Đối với các phường, xã có đông đảo đảng viên hưu trí tham gia và đóng góp tích cực cho địa phương như phường Hà Huy Tập, phường Lê Lợi, phường Trường Thi, phường Quán Bàu,… đồng chí nhận định phải có hai yếu tố cần và đủ: sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương và tinh thần tự giác, tự nguyện cống hiến của bản thân người đảng viên hưu trí. 
 
Nhân dân khối 7 - phường Hà Huy Tập - TP Vinh chủ động hiến đất làm đường
 
Ở một số phường, đề án Quy hoạch công tác cán bộ đặc biệt đề cao nhiệm vụ vận động, khai thác nguồn lực từ đảng viên hưu trí vào công cuộc xây dựng quê hương gặp không ít khó khăn. Đối với vấn đề này, cần nhìn nhận hai khó khăn của công tác cán bộ trong khối đảng viên hưu trí là: Thứ nhất, điều kiện về thời gian, sức khoẻ của các đảng viên hưu trí. Nhiều người dù rất muốn tiếp tục cống hiến cho Đảng, cho nhân dân nhưng điều kiện sức khoẻ không cho phép hoặc quỹ thời gian hạn chế do việc gia đình, con cháu, dòng họ.
 
Thứ hai là, quy hoạch cán bộ đối với đối tượng này không phải là quy hoạch tĩnh mà là quy hoạch động, do tình hình sức khoẻ của đảng viên hưu trí có nhiều biến động. Giải pháp đưa ra cho hai khó khăn nói trên là cấp uỷ, chính quyền các cấp phải chủ động tiếp cận lực lượng đảng viên hưu trí mới bổ sung hàng năm để vận động, tạo nguồn; theo dõi sát sao đội ngũ cán bộ hưu trí cấp cơ sở để sẵn sàng hỗ trợ, bổ sung trong trường hợp cần thiết.
 
Đồng chí Nguyễn Thị Nga Sơn, Phó Bí thư trực đảng phường Hà Huy Tập (Tp Vinh) khẳng định: “Địa phương rất cần đến lực lượng đảng viên hưu trí và chắc chắn, đó là những nhân tố không thể thiếu làm nên sức mạnh của tổ chức đảng từ cấp cơ sở. Là tiền bối trong hàng ngũ đảng viên, các đồng chí vừa là tấm gương cho các thế hệ đi sau noi theo, vừa đem lại những bài học kinh nghiệm quý báu”. Trên cương vị là Phó Bí thư trực đảng, đồng chí luôn tâm niệm bài học dân vận học được từ các đồng chí đảng viên hưu trí: Muốn chăm lo được cho dân thì phải hiểu dân, muốn hiểu dân thì phải gần dân. Mà gần dân nhất, không ai khác chính là đội ngũ cán bộ cơ sở - trong đó đảng viên hưu trí là thành phần chủ chốt. Vừa qua, phường Hà Huy Tập đã tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2010 - 2015, tại hội nghị đã nêu tên nhiều gương đảng viên hưu trí có đóng góp tích cực cho địa phương, nêu gương để đội ngũ đảng viên hưu trí nói riêng và đảng viên nói chung cùng học tập. Nhưng trên hết, quan trọng nhất vẫn là tinh thần, trách nhiệm tự giác của mỗi người đảng viên hưu trí.
 
Đồng chí Trần Nguyên, Đại tá về hưu, Bí thư chi bộ nhiệm kỳ 2010 - 2013 gần như đã thành “giai thoại” trong đội ngũ cán bộ địa phương ở phường Hà Huy Tập khi là người khởi xướng “phong trào” đảng viên hưu trí luân phiên làm bí thư chi bộ. Đồng chí Trần Nguyên cho biết: “Chúng ta là đảng viên, chúng ta không đứng ra đảm nhận nhiệm vụ thì quần chúng nhân dân không bao giờ noi theo. Thế nên nhiệm kỳ này tôi xung phong giữ chức bí thư chi bộ, nhiệm kỳ sau sẽ là đồng chí khác, và tiếp tục như thế. Mỗi người góp sức chung tay đảm nhận trọng trách phục vụ nhân dân”.
 
Hoặc đồng chí Nguyễn Văn Kính, từng là Bí thư chi bộ và Khối trưởng khối 12, phường Hà Huy Tập, nay là Hội trưởng Chi hội người cao tuổi khối thì mạnh dạn nêu ý kiến: “Nghị quyết đại hội nhiệm kỳ này cần bổ sung một điều, đó là: Đảng viên sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi tổ chức và người dân yêu cầu”. Đó chính là tinh thần, trách nhiệm mà một người đảng viên chân chính nào cũng phải có: trung thành tuyệt đối với Đảng và nhân dân. Sự trung thành đó phải thể hiện ở việc luôn đứng ở hàng ngũ tiên phong trên mọi mặt trận, luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ và làm hết sức mình để hoàn thành nhiệm vụ. Nhiệm vụ tại nơi công tác của đảng viên hưu trí có thể đã kết thúc, nhưng danh xưng đảng viên vẫn còn đó mãi và phải làm sao để đó không chỉ đơn thuần là một danh xưng. Đảng viên - đó là một phẩm chất, một tinh thần, một lối sống, một lý tưởng phải thấm nhuần trong mỗi người đứng dưới lá cờ Đảng, hoà thành một bản thể không thể tách rời và không bao giờ ngừng tồn tại. Đến lúc đó, những gì mà người đảng viên làm, đối với bản thân họ sẽ thành lẽ tất yếu, thành một điều gì nhỏ bé mà họ phải nỗ lực nhiều hơn nữa, như đồng chí Nguyễn Hồng Ngãi, Phó Bí thư, Khối trưởng khối 17, phường Hà Huy Tập phát biểu tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến phường: “Những việc làm của tôi ví như giọt nước nhỏ bé trong muôn vàn giọt nước của công dân phường Hà Huy Tập, làm nên biển thành tích lớn…”.
 
Gác lại nhiệm vụ đối với Đảng và nhân dân, những người đảng viên hưu trí ấy chia sẻ trong sự vui mừng, xúc động về những gì mà sinh hoạt tại địa phương mang lại cho họ. Đó là niềm vui lúc tuổi già khi được đi, được gặp, được trò chuyện với bà con nhân dân và hiểu thêm về cuộc sống muôn màu, muôn vẻ, để chiêm nghiệm, hồi tưởng những năm tháng họ đã đi qua. Đó là niềm vinh dự, tự hào khi được người dân tin yêu, tín nhiệm, đó là khi họ nhận ra rằng sự ghi nhận và thành đạt trong xã hội là rất cần nhưng chưa đủ, mà ai cũng cần có sự ghi nhận, có một chỗ đứng tại chính nơi mình sống, nhất là những năm tháng tuổi già. Và hơn hết, đó là khi họ hiểu hết ý nghĩa của lý tưởng cống hiến, phục vụ Đảng và nhân dân.
 
Đảng viên hưu trí sinh hoạt, tham gia công tác tại địa phương, tạo nền tảng cơ sở vững chắc để tổ chức đảng vươn lên mạnh mẽ hơn, đầy sức sống hơn - đó là một vòng tuần hoàn rất tự nhiên của tạo hoá nhưng cũng hết sức nhân văn. Chỉ cần có nguyện vọng, lý tưởng sống cống hiến và phục vụ, sẽ luôn có một vị trí, nhiệm vụ phù hợp cho bất cứ ai, vào bất cứ lúc nào, tại bất cứ nơi đâu trong vòng quay hối hả cùng tiến lên, cùng phát triển của toàn Đảng, toàn dân. Để guồng quay tuần hoàn đó vận động nhịp nhàng, “chất dầu bôi trơn” cho cỗ máy không gì khác ngoài tinh thần sẵn sàng chuyển giao của thế hệ đi trước và ý thức kế thừa, trân trọng của thế hệ tiếp bước. 
 
Thục Anh - Thanh Nga