Chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An vừa có công điện khẩn về việc chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn tỉnh.
Bệnh Dịch tả lợn Châu phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn (gồm cả lợn nhà và lợn hoang dã), bệnh xảy ra ở mọi lứa, mọi loại lợn và gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao lên đến 100%.
Vi rút gây ra bệnh dịch tả lợn Châu Phi có sức đề kháng cao trong môi trường. Sau khi khỏi bệnh lâm sàng, lợn vẫn có khả năng mang vi rút trong thời gian dài, và có thể trở thành vật chủ mang trùng suốt đời; do vậy, khó có thể loại trừ được bệnh nếu để bệnh xảy ra.

Hiện nay, chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh dịch tả lợn Châu Phi, vì vậy, giải pháp phòng bệnh là chính: Phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch ngay từ khi ở phạm vi nhỏ, chưa lây lan; tăng cường kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển lợn và thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học.

Trang trại chăn nuôi lợn. Ảnh minh họa.
Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của vi rút dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn tỉnh, giảm thiểu thiệt hại cho ngành Chăn nuôi, tại công điện khẩn 18/CĐ-UBND ngày 6/9/2018, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã; Giám đốc các sở, thủ trưởng ban, ngành liên quan thực hiện nghiêm Công điện khẩn số 6741/CĐ-BNN-TY ngày 30/8/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo chính quyền cơ sở, các lực lượng liên quan của địa phương, đặc biệt là Bộ đội biên phòng, Hải quan, Công an, Quản lý thị trường, Thanh tra giao thông phối hợp với lực lượng Thú y tăng cường công tác chống buôn lậu lợn và các sản phẩm của lợn từ nước ngoài vào địa bàn tỉnh; tuyệt đối không cho phép buôn bán, vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn bất hợp pháp, không rõ nguồn gốc qua biên giới; phát hiện và kiên quyết xử lý tình trạng buôn lậu lợn, sản phẩm của lợn theo đúng quy định của pháp luật.

Chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y, Phòng Nông nghiệp và PTNT/Kinh tế phối họp với chính quyền cấp xã tăng cường giám sát, phát hiện nhanh các trường hợp gia súc mắc bệnh để xử lý ổ dịch trong diện hẹp. Giao trách nhiệm cho bí thư, xóm trưởng, thú y cấp xã, nguời chăn nuôi thực hiện việc giám sát và báo cáo dịch bệnh theo quy định.

Thành lập các đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh tại địa phương, đặc biệt là vùng có nguy cơ cao, vùng cửa khẩu.

Tổ chức tuyên truyền đến cộng đồng dân cư, chú trọng dân cư tại khu vực biên giới về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống; đặc biệt chủ động giám sát, phát hiện, không tham gia, không tiếp tay cho các hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu vào trong nước tiêu thụ. Vận động người chăn nuôi, người tiêu dùng không mua bán lợn, sản phẩm của lợn không có nguồn gốc rõ ràng, chưa qua kiểm dịch để hạn chế phát sinh, lây lan dịch bệnh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp chặt chẽ với UBND cấp huyện và các sở, ngành liên quan tăng cường chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với UBND cấp huyện, Công an, Quản lý thị trường... tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, buôn bán lợn và sản phẩm lợn ra, vào địa bàn tỉnh; trường hợp phát hiện lợn bệnh với các triệu chứng điển hình của bệnh dịch tả lợn Châu Phi hoặc nghi là lợn, sản phẩm lợn nhập lậu trái phép thì cần lấy mẫu để chẩn đoán, xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

Sở Tài Chính phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT chủ động tham mưu bố trí nguồn kinh phí phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

Sở Thông tin và truyền thông, Đài PT và TH tỉnh, Báo Nghệ An triển khai thực hiện công tác tuyên truyền phòng, chống bệnh gia súc, gia cầm, đặc biệt là bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Nêu rõ tác hại của việc nhập lậu lợn, sản phẩm của lợn đến người chăn nuôi, ngành chăn nuôi; khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát môi trường, an ninh kinh tế tỉnh, huyện, phối hợp với Phòng Thanh tra Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An, Trạm Kiểm dịch Bắc Nghệ An và các ban, ngành liên quan của địa phương điều tra, theo dõi nắm tình hình và có biện pháp giáo dục, răn đe các đối tượng có biểu hiện hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ lợn, sản phẩm lợn nhập lậu; kiểm tra, kiểm soát, bắt giữ và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vận chuyển lợn và sản phẩm lợn không rõ nguồn gốc, không có dấu kiểm soát giết mổ, tem vệ sinh thú y, không làm kiểm dịch hoặc vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các sở, ban, ngành liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ phối họp với Sở Nông nghiệp và PTNT và UBND cấp huyện chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng dịch có hiệu quả.