Chủ động phòng chống MERS-CoV

(Baonghean) - Cùng với Thành phố Vinh, huyện Kỳ Sơn hiện đang là 1 trong 2 địa bàn trọng điểm cần đẩy mạnh công tác phòng, chống MERS-CoV ở Nghệ An. Huyện có Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn thông thương với nước bạn Lào, nơi có nhiều người dân hai nước và du khách quốc tế qua lại (chưa kể nhiều đường tiểu ngạch khác). Trước nguy cơ dịch MERS-CoV có thể xâm nhập vào địa bàn bất cứ lúc nào, huyện Kỳ Sơn đã chuẩn bị các biện pháp ứng phó với việc thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng Kế hoạch hành động phòng, chống dịch bệnh gây hội chứng MERS-CoV trên địa bàn và tổ chức triển khai thực hiện. 
 
Bác sỹ Lương Văn Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn cho biết: Theo sự chỉ đạo của ngành và huyện, cùng với việc chuẩn bị các cơ số thuốc, trang thiết bị phòng dịch, chúng tôi đang thực hiện việc tập huấn nâng cao kỹ năng giám sát, phòng bệnh cho các cán bộ y tế tuyến dưới; Hướng dẫn các trạm y tế tham mưu cho UBND 21 xã, thị trấn thành lập ban chỉ đạo xã, cùng với đó là công tác tuyên truyền cho người dân hiểu về bệnh… Với đặc điểm địa bàn rộng, người dân sống phân tán, đời sống còn nhiều khó khăn, thường qua lại biên giới thăm thân nên việc tiếp cận, tuyên truyền cho người dân về bệnh là hết sức khó khăn.
 
Đoàn công tác Sở Y tế kiểm tra phòng, chống dịch tại Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (Kỳ Sơn).
Theo phương án đã phân công từ trước, Bệnh viện Đa khoa Kỳ Sơn là địa điểm tiếp nhận, thu dung và điều trị các bệnh nhân MERS-CoV (nếu có) từ Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn và trên địa bàn. Đến thời điểm này, việc chuẩn bị tiếp nhận bệnh nhân đã sẵn sàng. Bác sỹ Moong Thị Thắm - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Sơn cho biết: Bệnh viện đã bố trí khu vực cách ly đặc biệt để thu dung bệnh nhân điều trị. Tại phòng bệnh, hệ thống máy thở, siêu âm cũng đã chuẩn bị tốt, sẵn sàng điều đến và sử dụng khi có bệnh nhân. Bệnh viện còn thành lập tổ cấp cứu nội viện và tổ cấp cứu lưu động sẵn sàng phối hợp với Trung tâm Y tế, tổ kiểm dịch quốc tế khi xuất hiện bệnh nhân nghi ngờ.
 
Tại Thành phố Vinh, nơi có sân bay quốc tế, gần Cảng Cửa Lò, với lưu lượng người qua lại lớn, việc phòng, chống dịch bệnh MERS-CoV được coi trọng hơn bao giờ hết. Cùng với việc thành lập đội phản ứng nhanh và chuẩn bị đầy đủ các vật tư y tế phòng chống dịch, vừa qua, Trung tâm Y tế Thành phố Vinh đã tổ chức tập huấn phòng, chống lây nhiễm hội chứng Mers - CoV với sự tham dự của 80 học viên là cán bộ trung tâm y tế, trưởng trạm, cán bộ chuyên trách phòng chống dịch 25 trạm y tế trên địa bàn. Bác sỹ Hồ Hữu Đa, Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Vinh cho hay: Các học viên được trang bị những kiến thức cơ bản như: Triệu chứng nhận biết bệnh Mers-CoV; Hướng dẫn cách giám sát, biện pháp phòng chống dịch bệnh Mers-CoV.
 
Kiểm tra máy thở phục vụ công tác phòng, chống dịch Mers - Cov tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Thanh Sơn
Tại buổi tập huấn, Trung tâm Y tế cũng đã triển khai các tình huống giả định theo đúng kế hoạch của UBND tỉnh để tập xử lý, đó là: Khi chưa ghi nhận ca bệnh tại Việt Nam; xuất hiện ca bệnh xác định xâm nhập vào Việt Nam và tình huống dịch lây lan trong cộng đồng… Qua lớp tập huấn, Trung tâm Y tế cũng đã chỉ đạo các trạm y tế về tham mưu cho các phường, xã sử dụng hệ thống Đài FM để tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu về MERS-CoV, thực hiện các ứng xử phù hợp để phòng, chống MERS-CoV theo những tài liệu hướng dẫn của Bộ Y tế; Người dân không chủ quan với dịch bệnh cũng như không quá lo lắng.
 
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn, nên đến nay nhận thức của người dân đã được nâng lên. Bà Nguyễn Thị Bính, phường Hà Huy Tập (TP. Vinh), có 2 con trai đang lao động tại Hàn Quốc cho biết: Hàng ngày gia đình vẫn thường xuyên nắm bắt theo dõi tình hình dịch bệnh ở Hàn Quốc qua các kênh thông tin và các biết các biện pháp phòng, chống để gọi điện thoại qua, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như giữ vệ sinh cá nhân, súc miệng bằng nước sát khuẩn, tránh tiếp xúc với người bị bệnh viêm đường hô hấp, tránh tiếp xúc với động vật.
 
Nghệ An là tỉnh có đông người đang học tập, lao động tại những nước đang có dịch MERS-CoV, vì vậy không thể loại trừ nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh khi số người này trở về địa phương. Thực hiện kế hoạch phòng chống MERS-CoV của tỉnh, nhiều phường, xã trên địa bàn đã thực hiện thống kê lập danh sách các gia đình có người thân sinh sống, học tập, làm việc tại các nước có dịch để có kế hoạch tiếp cận, tư vấn, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch. Ngành Y tế tích cực phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền nâng cao nhận thức về dịch bệnh cho người dân nhằm tăng cường việc giám sát, phát hiện bệnh tại cộng đồng.
 
Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh, ngành Y tế Nghệ An đã và đang chỉ đạo các đơn vị triển khai tập huấn, hướng dẫn giám sát, chuẩn đoán, điều trị MERS-CoV do Bộ Y tế ban hành. Bác sỹ Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Ngành yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh kiện toàn đội cấp cứu lao động, chuẩn bị thuốc, hóa chất, phương tiện, phương án thu dung điều trị bệnh nhân; các trung tâm y tế huyện kiện toàn các đội phòng, chống dịch, chuẩn bị thuốc, vật tư, hóa chất và phương án chống dịch, tăng cường giám sát, phòng, chống dịch tại cộng đồng…Với tinh thần chủ động phòng, chống dịch cao, hiện ngành Y tế Nghệ An đang thực hiện chế độ thường trực chống dịch MERS-CoV 24/24 giờ.
 
Nghệ An hiện đang tích cực phòng, chống dịch MERS-CoV theo kế hoạch của UBND tỉnh ở tình huống 1 “Chưa ghi nhận ca bệnh tại Việt Nam”. Các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang và các địa phương đều có sự chuẩn bị và thực hiện công tác phòng, chống theo tình huống này cũng như sẵn sàng triển khai các biện pháp giảm thiếu tác động của dịch đối với cuộc sống của nhân dân trong các tình huống xấu như xuất hiện ca bệnh xâm nhập vào Việt Nam, có ca bệnh xâm nhập vào tỉnh Nghệ An và dịch bùng phát ra cộng đồng.
 
Thanh Sơn
Cách phòng bệnh MERS-CoV
Bệnh MERS-CoV lây truyền từ người qua người xảy ra khi có tiếp xúc gần giữa bệnh nhân với người nhà hay nhân viên y tế. Thậm chí, cũng có thể lây truyền giữa nhân viên y tế với nhau.
Tuy nhiên, bệnh có thể lây truyền qua nhiều đường khác nhau mà bạn không ngờ tới. Chưa có bất kỳ trường hợp nào được ghi nhận rằng virus có thể lây nhiễm mà không có mối liên hệ chặt chẽ với người bệnh, chẳng hạn như việc bạn ngồi cạnh một ai đó trên máy bay hay cùng chuyến tàu xe.
Chủ động phòng chống dịch bệnh bằng cách thực hiện những hành động sau đây:
- Súc miệng bằng nước sát khuẩn
- Rửa tay thường xuyên
- Che miệng và mũi khi ho và hắt hơi
- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
- Tránh tiếp xúc với động vật, vật nuôi, nếu đã tiếp xúc phải rửa tay bằng xà phòng.
T.B (Tổng hợp)