Chủ động phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ trên lúa

(Baonghean) - Hơn 400 ha lúa vụ hè thu - mùa trên địa bàn huyện Nghĩa Đã xuất hiện sâu bệnh, trong đó chủ yếu là sâu cuốn lá nhỏ. Trước tình hình đó, Phòng nông nghiệp, Trạm BVTV huyện đang phối hợp với các địa phương chỉ đạo người dân thực hiện các biện pháp phòng trừ kịp thời để cây lúa được phát triển bình thường.

Từ ngày 4/7, trên nhiều cánh đồng của huyện Nghĩa Đàn đã bắt đầu xuất hiện sâu cuốn lá nhỏ. Đây là loại sâu có vòng đời kéo dài, nếu không phòng trừ kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng cũng như năng suất lúa sau này. Bên ruộng lúa nhà mình, ông Lê Văn Nhân, xóm Sơn Hải (xã Nghĩa Lộc) đang tiến hành phun thuốc trước khi sâu làm kén. Ông Nhân cho biết: Nhà tôi cấy hơn 1 sào lúa hè thu và 3 sào vụ mùa. Hiện nay, trên diện tích lúa hè thu đang trong thời kỳ đẻ nhánh đã bị sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 phá hoại. Để tránh lây nhiễm sang khác diện tích khác, tôi đã đi mua thuốc về để phun trừ.

Đến thời điểm này, toàn xã Nghĩa Lộc đã có hơn 80/400 ha lúa hè thu bị nhiễm sâu cuốn lá nhỏ với mật độ trung bình là 10-15 con/m2, có diện tích lên đến 20-25 con/m2. Ông Ngô Sỹ Cường, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Sau hơn 2 năm nay, loài dịch hại này mới quay trở lại trên đồng ruộng của Nghĩa Lộc. Như vụ thu – mùa năm 2010, do lúa bị nhiễm sâu cuốn lá nên năng suất lúa của toàn xã giảm mạnh.

Sau khi cán bộ khuyến nông báo cáo tình hình sâu bệnh trên lúa, xã đã phối hợp với Trạm BVTV huyện tổ chức họp dân và đưa ra phương án phòng trừ kịp thời. Cụ thể, xã sẽ huy động các máy bơm động cơ của Nhà máy đường và người dân, yêu cầu những gia đình có ruộng bị nhiễm bệnh ra đồng để phun đồng loạt. Nhờ vậy, hiện đã có khoảng 80% số diện tích bị sâu gây hại đã hồi xanh, còn khoảng 20% chưa diệt được triệt để do người dân chưa chủ động phun theo lịch của xã.Ông Lê Văn Nhân (xã Nghĩa Lộc) phun thuốc phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ.

Tại xã Nghĩa Trung, diện tích lúa hè thu – mùa bị sâu cuốn lá gây hại đã hơn 220/262 ha, tập trung tại 16/19 xóm của xã. Sau khi tổng hợp số liệu từ các xóm, xã đã cùng phối hợp với Trạm BVTV tập huấn, thông báo cho người dân về kỹ thuật phòng trừ. Ngày 15/7, xã đã tổ chức phun đồng loạt trên tất cả những diện tích lúa bị sâu cuốn lá gây hại. Do sâu đang trong thời kỳ lứa 1 nên ảnh hưởng chưa lớn đối với cây lúa, sau khi phun trừ thì diện tích lúa đã bị nhiễm sâu đã phục hồi tốt.

Ông Lê Công Tâm, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện cho biết: Xác định sâu cuốn lá nhỏ là đối tượng dịch hại nguy hiểm đối với cây lúa, nhất là trong thời điểm cuối đẻ nhánh và bắt đầu làm đòng, huyện đã chỉ đạo các xã có diện tích lúa bị nhiễm thành lập Ban chỉ đạo và tiến hành theo dõi, nắm bắt thường xuyên, kịp thời diễn biến của sâu bệnh, từ đó, báo cáo lên Trạm BVTV và phòng Nông nghiệp để có hướng chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời. Đối với các xã có diện tích bị sâu cuốn lá nhỏ gây hại nhiều như Nghĩa Lộc, Nghĩa Khánh, Nghĩa Trung, Nghĩa Thịnh,… UBND huyện thống nhất cho Trạm BVTV cung ứng thuốc cho người dân thông qua tín nhiệm của xã và người dân sẽ trả sau. Đồng thời, mỗi xã sẽ lập phương án riêng và huy động các máy bơm động cơ tổ chức cho phun đồng loạt nhằm đạt hiệu quả cao nhất. Nhờ thực hiện những biện pháp phòng trừ mà tình hình sâu bệnh đã được khống chế, diện tích lúa trên địa bàn huyện được phát triển tốt.

Ông Cường cho biết thêm, theo dự báo của Trạm BVTV huyện, ngày 25/7 này, trên diện tích lúa mùa, sâu cuốn lá lứa 1 sẽ bùng phát. Để chuẩn bị cho công tác phòng trừ đạt hiệu quả cao, xã đã phát thông báo lên loa phát thanh cho mọi người dân được biết. Đồng thời, các xóm sẽ tiến hành họp dân để phổ biến các kiến thức phòng trừ cũng như chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thuốc men để khi có lịch là đồng loạt phun trừ.


Bài, ảnh: Phạm Bằng