Chủ động thích ứng linh hoạt, vượt khó phát triển vượt bậc

Nguyệt Minh - San Hoa 01/09/2022 15:20

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Ngành Y tế nói chung và Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An nói riêng đang gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, sự bất cập về một số chính sách Y tế chưa được tháo gỡ, đặc biệt là thời điểm Bệnh viện thực hiện cơ chế tự chủ về tài chính. Tuy nhiên, bằng sự đoàn kết, chủ động thích ứng linh hoạt, Bệnh viện đã chuyển sang một giai đoạn phát triển vượt bậc; khẳng định vai trò “đầu ngành” Y học cổ truyền tỉnh nhà.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Đến thăm khám, chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An thời điểm này, có thể nhận thấy được sự đổi mới của hoạt động khám, chữa bệnh (KCB), từ cơ sở vật chất khang trang, môi trường xanh, sạch, trang thiết bị y tế đều được đầu tư đồng bộ, hiện đại, đặc biệt số lượng người bệnh quá tải so với kế hoạch giường bệnh được giao. Có thể nói, bằng chủ trương kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại, Bệnh viện đã nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người bệnh.

Cơ sở vật chất của Bệnh viện Y học cổ truyền được đầu tư khang trang, môi trường xanh, sạch, đẹp. Ảnh: P.V

Bà Nguyễn.T.L (phường Hà Huy Tập, TP.Vinh) – một trong những người bệnh đến điều trị tại Bệnh viện, bày tỏ sự hài lòng chia sẻ: “Trước khi vào điều trị tại Bệnh viện, tôi đã nghe bạn bè và người quen chia sẻ về chất lượng điều trị cũng như thái độ thân tình của nhân viên y tế tại đây. Tuy nhiên, khi vào điều trị, bản thân tôi mới thật sự cảm nhận được một bệnh viện tuyệt vời đến vậy. Ngoài việc bệnh tình của tôi hồi phục rất nhanh thì tinh thần thái độ phục vụ của các bác sĩ, điều dưỡng tận tình chu đáo như người nhà, tác phong cán bộ nhanh nhẹn, lịch thiệp. Mặc dù số lượng bệnh nhân đông nhưng công việc được sắp xếp rất khoa học và bài bản, không gian trong và ngoài phòng bệnh đều xanh, sạch, đẹp. Tôi rất hài lòng và cảm thấy yên tâm khi điều trị tại Bệnh viện”.

Bệnh viện ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến của y học hiện đại, mỗi năm điều trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhân mắc các bệnh lý về cơ xương khớp. Ảnh: P.V

Để đạt được mục tiêu trở thành địa chỉ KCB uy tín, vì sự hài lòng của người bệnh. Theo đó, Ban Lãnh đạo Bệnh viện tập trung các mũi nhọn: Chú trọng đầu tư cơ sở vật chất đồng bộ ở các khoa, phòng, trang thiết bị y tế hiện đại, quan tâm, bồi dưỡng nguồn nhân lực và phát triển chuyên môn – khoa học, kỹ thuật. Cùng với đó, Bệnh viện cũng chú trọng trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, nhân viên, người lao động, xây dựng môi trường làm việc tốt với cơ chế đãi ngộ để thu hút nhân lực, tạo điều kiện tối đa để các cán bộ, nhân viên y tế yên tâm công tác, cống hiến và gắn bó lâu dài với đơn vị.

Thực hiện kỹ thuật mới tiêm khớp và chọc hút dịch ổ khớp tại Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An. Ảnh: P.V

Xác định phát triển chuyên môn, kỹ thuật với định hướng kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại là “xương sống” để phát triển đơn vị. Thời gian qua, Bệnh viện tiếp nhận chuyển giao và ứng dụng các kỹ thuật mới như: Chẩn đoán, điều trị can thiệp các bệnh cơ xương khớp; kỹ thuật “Điều trị di chứng liệt do tai biến mạch máu não”; kỹ thuật tiêm xơ búi trĩ...; trở thành kỹ thuật mũi nhọn, tạo bước đột phá nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh, góp phần phát triển thương hiệu bệnh viện. Cùng với đó, các thiết bị y tế hiện đại được đầu tư đồng bộ, ứng dụng hiệu quả vào điều trị như: Máy điện châm đa năng thay thế phương pháp châm cứu; Máy sóng xung kích tác dụng chống viêm, giãn cơ giảm đau; Máy siêu âm; Máy điều trị nhiệt nóng lạnh giúp giãn cơ, giảm sưng viêm; Máy kéo giãn cột sống; máy sóng ngắn; Máy oxy cao áp...

Chuyên nghiệp hóa dịch vụ y tế

Song song với nâng cao chất lượng chuyên môn, Bệnh viện triển khai mô hình “5S”, phát động phong trào “Ngày thứ Năm xanh - sạch - đẹp”, cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện tích cực tham gia dọn vệ sinh và trồng, chăm sóc cây xanh... Đến nay, Bệnh viện đang khoác lên mình một màu áo mới, với không gian xanh, sạch, đẹp từ khuôn viên cho tới quầy tiếp đón bệnh nhân, phòng thủ thuật, buồng bệnh.

Hoạt động khám, chữa bệnh của Bệnh viện được đổi mới, chất lượng chẩn đoán và điều trị ngày càng được nâng cao. Ảnh: P.V

Bệnh viện trang bị hệ thống các dịch vụ tiện ích như phần mềm TVinfo cung cấp kiến thức sức khỏe và chương trình truyền hình giải trí cho người bệnh, mỗi buồng bệnh được xây dựng hệ thống âm thanh để người bệnh nghe nhạc thư giãn; tạo môi trường bệnh viện hiện đại, thân thiện giúp bệnh nhân cảm giác gần gũi như ở nhà. Cùng với việc ứng dụng CNTT vào quy trình KCB và quản lý bệnh viện, Bệnh viện tiếp tục hoàn thiện, hiện đại hóa quy trình KCB, rút ngắn thời gian chờ đợi, tạo thuận lợi cho người bệnh.

Các y, bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện tận tụy chăm sóc người bệnh với tấm lòng “Lương y như từ mẫu”. Ảnh: P.V

Không chỉ nỗ lực nâng cao hiệu quả điều trị, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện luôn niềm nở, tận tình chăm sóc, phục vụ người bệnh chuyên nghiệp, với tấm lòng “Lương y như từ mẫu”. Người bệnh khó khăn điều trị tại Bệnh viện luôn được quan tâm, thường xuyên thăm hỏi, động viên và phối hợp các đơn vị từ thiện phát cháo miễn phí hàng tuần, hỗ trợ cắt tóc, gội đầu…

Với quyết tâm xây dựng Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An trở thành Bệnh viện hạng I tuyến cuối, mặc dù trải qua 2 năm dịch bệnh song Bệnh viện luôn vững vàng khẳng định uy tín và thương hiệu. Trở thành 1 trong 7 đơn vị hạng I về chuyên ngành YHCT; Bệnh viện có quy mô giường kế hoạch và bệnh nhân điều trị nội trú lớn nhất cả nước; Đề án tự chủ được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt... Trong 6 tháng đầu năm 2022, Bệnh viện tiếp đón gần 11.000 lượt người bệnh đến khám và điều trị, với trung bình từ 1.200-1.400 người bệnh điều trị nội trú mỗi ngày. Chỉ số hài lòng của người bệnh khi đến KCB tại Bệnh viện đạt trên 95%...

Đó là thành quả sự quyết tâm của tập thể xây dựng Bệnh viện phát triển toàn diện, vì sự hài lòng của người bệnh. Những dấu ấn nổi bật trong thời gian qua đã tạo tiền đề để Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An ngày càng khẳng định vai trò đầu ngành Y học cổ truyền trong nền y tế tỉnh nhà.

Bệnh viện không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn và chú trọng đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao. Ảnh: P.V

Trao đổi về định hướng phát triển Bệnh viện thời gian tới, BSCKII Hồ Văn Thăng – Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An khẳng định: “Chúng tôi tập trung xây dựng Bệnh viện phát triển bền vững, toàn diện, khẳng định vị thế là bệnh viện chuyên khoa hạng I, tuyến tỉnh về y học cổ truyền; chất lượng Bệnh viện đạt mức 3.9 hoàn chỉnh. Hướng tới mục tiêu phấn đấu xây dựng Bệnh viện thành Bệnh viện Đa khoa Y Dược học cổ truyền đứng đầu khu vực Bắc Trung Bộ, Bệnh viện sẽ tiếp tục phát huy các giá trị y học cổ truyền kết hợp nhuần nhuyễn, linh hoạt với các kỹ thuật tiên tiến của y học hiện đại để nâng cao hiệu quả điều trị; Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ KCB, từng bước xây dựng, hoàn thiện một bệnh viện chuyên nghiệp, văn minh, thân thiện, từng bước hiện đại; phục vụ nhu cầu KCB ngày càng cao và đảm bảo công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Chủ động thích ứng linh hoạt, vượt khó phát triển vượt bậc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO