Chủ động ứng phó với mưa lũ, thời tiết bất thường

(Baonghean.vn) - Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, chiều 30/7, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai công tác ứng phó với mưa, lũ. 

Đồng chí Cao Đức Phát - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Đinh Viết Hồng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Nghệ An

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai TƯ, hiện tại các tỉnh miền Bắc tình hình mưa lũ đang diễn biến rất phức tạp. Đây là đợt mưa lớn nhất trong vòng 40 năm qua, tại Hải Phòng và Quảng Ninh, lượng mưa đo được bình quân gần 300 mm/ngày. Mưa lớn đã gây ngập lụt ở nhiều vùng, gây thiệt hại nặng nề cho tỉnh Quảng Ninh. Hiện ở các tỉnh phía Bắc vẫn đang còn nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quyét và sạt lở đất do mưa lớn kéo dài trong 4 ngày qua. Công tác phòng chống mưa, lũ vẫn đang được các địa phương tập trung cao độ. Theo dự báo của trung tâm khí tượng thủy văn TƯ, trong những ngày tới có nhiều khả năng ở vùng núi của các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa sẽ có mưa lớn. Vì thế các địa phương khu vực Bắc Trung Bộ cần chủ động trong công tác phòng chống thiên tai.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An

Kết luận hội nghị, đồng chí Cao Đức Phát - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương cần rút kinh nghiệm để triển khai công tác phòng chống thiên tai. Theo đó các địa phương cần kiểm tra các điểm có nguy cơ sạt lở đất, kiên quyết di dời dân ra khỏi những vùng có nguy cơ cao về sạt lở; Bố trí nhân lực cắm biển cảnh báo đối với những đoạn đường bị ngập...; Cần tăng cường công tác kểm tra an toàn hồ đập, đối với những hồ chứa lớn cần cắt cử người trực, xả lũ kịp thời nhằm đảm bảo an toàn hồ chứa, an toàn cho nhân dân vùng hạ du. Yêu cầu các tỉnh thông báo cho ngư dân, tàu thuyền hoạt động ở vùng biển Bắc Bộ về nơi trú ẩn an toàn; Cần chuẩn bị đầy đủ phương tiện để ứng cứu kịp thời cho nhân dân khi có sự cố xảy ra; Các địa phương cần giữ liên lạc, liên tục với ban chỉ đạo TƯ về phòng chống thiên tai.

Thúy Vinh