Chủ hụi bị vỡ tố ngược người dân chiếm đoạt tiền

(Baonghean.vn) - Con trai của bà Oanh gửi đơn tố cáo lên công an, cho rằng người dân đã chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng trong két sắt gia đình.

» Vỡ hụi xã nghèo, nước mắt muộn màng của người dân

» Nghệ An: Hàng trăm người dân hoang mang vì vỡ hụi
 

Có dấu hiệu lừa đảo

Ngày 9/9, Đại tá Lương Thế Lộc - Trưởng Công an huyện Thanh Chương, cho biết đơn vị đang hoàn tất một số hồ sơ để chuyển Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra vụ vỡ hụi xảy ra tại xã Thanh Mỹ.

“Bước đầu đơn vị xác định có dấu hiệu của việc lừa đảo, có thể khởi tố. Tuy nhiên, do số tiền quá lớn nên thuộc thẩm quyền điều tra của cấp tỉnh”, Đại tá Lộc nói.

Một nguồn tin từ công an cho hay, Công an huyện Thanh Chương đã triệu tập chủ hụi là bà Trần Thị Oanh (37 tuổi, xã Thanh Mỹ), lên làm việc suốt nhiều ngày qua. Bà Oanh khai rằng, số tiền hụi hơn chục tỷ hiện đã bị bà dùng để “chữa bệnh cho con trai và làm từ thiện” tại các đền chùa.

Ngôi nhà cũng là cửa hàng bán tạp hóa của bà Oanh đóng cửa suốt nhiều ngày qua. Ảnh: Tiến Hùng.

Trong khi đó, hiện đã có hơn 180 đơn tố cáo bà Oanh chiếm đoạt với số tiền gần 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo ông Võ Văn Tịnh - Trưởng Công an xã Thanh Mỹ, số người bị hại và số tiền trên thực tế còn lớn hơn. Một số người vì xấu hổ hoặc đang làm cán bộ đã không tố cáo vụ việc.

“Chúng tôi ước tính có hơn 200 người bị hại với số tiền gần 12 tỷ đồng”, ông Tịnh nói và cho hay, trong số các bị hại, phần lớn là người dân xã Thanh Mỹ, một số ít thuộc xã Hạnh Lâm và Thanh Liên. Nhiều bị hại là công chức, giáo viên, thậm chí có cả cán bộ làm việc tại Trại giam số 6 gần đó. Trưởng Công an xã Thanh Mỹ cũng bác bỏ thông tin từ người dân, đường dây vỡ hụi này lên đến hơn 20 tỷ đồng.

Thương binh Võ Văn Ất (55 tuổi) với tỷ lệ thương tật 97% cũng là một trong những nạn nhân của bà Oanh với số tiền gần 300 triệu đồng. Ảnh: Tiến Hùng

Hơn 10 ngày nay, nhiều phòng làm việc tại UBND xã Thanh Mỹ được cơ quan điều tra trưng dụng để làm nơi lấy lời khai của bị hại. Trong trụ sở xã, người dân ra vào liên tục. “Người tố cáo rất đông, nhưng mỗi ngày công an chỉ lấy lời khai được khoảng 6 trường hợp. Hiện tại đã được khoảng 60 người”, ông Tịnh cho hay.

Làng quê náo loạn

Trước đó, vào đầu tháng 8, nhiều thành viên trong phường hụi do bà Oanh làm chủ, nghi ngờ đường dây hụi bị vỡ. Nhiều thành viên mặc dù đã đến lượt bốc phường nhưng bà Oanh đưa ra nhiều lý do để khất hết lần này đến lần khác. Lo sợ bị mất tiền, nhiều người đến bao vây ngôi nhà cũng là cửa hàng bán tạp hóa của gia đình bà Oanh ở trung tâm xã Thanh Mỹ.

Đỉnh điểm của vụ việc bắt đầu từ ngày 10/8, khi hàng trăm người dân tập trung tại nhà chủ hụi để đòi tiền, chửi bới. Công an huyện Thanh Chương phải bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự.

Toàn bộ tài sản mà người dân xiết nợ từ nhà bà Oanh hiện đã được thu hồi. Ảnh: Tiến Hùng

“Căng thẳng xảy ra suốt hơn một tuần lễ. Hàng trăm người dân bao vây ngôi nhà này cả ngày lẫn đêm. Cũng may người dân giữ được bình tĩnh, đồng thời lực lượng chức năng túc trực 24/24, nên không xảy ra ẩu đả”, ông Phạm Xuân Lực - Chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ nói và cho hay, khi bị nhiều người dân chất vấn, đòi trả lại tiền, có lúc bà Oanh tuyên bố “tiền không còn nữa và sẽ không trả”.

Tuyên bố của chủ hụi khiến một số người dân bức xúc, ném đá vào cửa hàng. Lực lượng công an có mặt tại hiện trường đã ngăn chặn kịp thời trước nguy cơ xảy ra xô xát.

Tuy nhiên, vào tối 13/8, một vụ cháy rừng xảy ra tại địa bàn xã Thanh Mỹ. “Lúc này, tôi lên loa phát thanh của xã để thông báo, huy động toàn bộ cán bộ và người dân lên chữa cháy. Biết được lực lượng chức năng đã đi dập lửa hết, không còn túc trực ở nhà bà Oanh nữa nên hàng chục người dân đã xông vào nhà xiết nợ. Lúc đó, chúng tôi lại phải chia một nửa lực lượng để chạy về nhà bà này”, Trưởng Công an xã Thanh Mỹ kể. Khi lực lượng chức năng có mặt, nhiều tài sản trong gia đình bà Oanh gồm xe máy, máy giặt, tivi, két sắt, bàn ghế… đã bị người dân mang về nhà.

Những ngày sau đó, sau khi được công an vận động, người dân đã giao nộp lại toàn bộ tài sản lấy từ nhà bà Oanh. Số tài sản này hiện đang được niêm phong tại phòng tiếp dân của trụ sở xã Thanh Mỹ.

“Chúng tôi phải giữ lại số tài sản này, chưa trả lại cho gia đình vì cần làm rõ nó có phải được mua từ số tiền vi phạm hay không”, Đại tá Lương Thế Lộc cho hay.

Những chiếc két sắt bị người dân xiết nợ là hàng trưng để bán. Ảnh: Tiến Hùng

Tuy nhiên, Trưởng Công an huyện Thanh Chương đã bác bỏ điều này. “Trong những tài sản mà người dân xiết nợ không có tiền. Hiện toàn bộ đã được thu hồi”, Đại tá Lộc khẳng định. Trên thực tế, bốn chiếc két sắt mà người dân xiết nợ cũng không phải két mà gia đình bà Oanh sử dụng. Đây là những chiếc két được trưng bày trong cửa hàng tạp hóa dùng để bán, chưa từng được sử dụng.Sau khi bị hàng chục người dân vào nhà xiết nợ tài sản, con trai bà Oanh đã gửi đơn lên công an, tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản. Trong đơn tố cáo, người này cho rằng, “trong số tài sản bị chiếm đoạt có két sắt, trong két này có 105 triệu đồng”.

Theo người dân, gia đình bà vốn là một trong những hộ khá giả tại địa phương. Trước đây bà này thường buôn bán ở chợ đồng thời phụ trách nhập nhiều thực phẩm cho Trại giam số 6. Người phụ nữ này huy động người chơi hụi đồng thời nhận tiền gửi với lãi suất cao của người dân từ hơn 10 năm nay. Từ trước đến nay, các thành viên trong phường đều đóng tiền đầy đủ. Chưa xảy ra tình trạng “chạy phường”. Vì vậy, người dân cho rằng số tiền hơn chục tỷ hiện đã bị bà này tẩu tán.

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, nhà chức trách đã ra quyết định cấm bà Oanh rời khỏi địa phương. Tuy nhiên, sau đó bà này đã có đơn xin phép đi chữa bệnh và được chấp thuận. Lo ngại vấn đề an ninh, các thành viên trong gia đình bà Oanh hiện cũng đã đi "lánh nạn". Vài ngày trước, trong dịp rằm tháng 7, cho rằng bà Oanh sẽ trở về nhà thắp hương, người dân bố trí "mai phục" để bắt bà này trả nợ. 

"Khi thấy một người phụ nữ trùm kín mặt đi vào mở cửa nhà. Người dân lập tức xông vào nhưng hóa ra đó là cô con dâu", chị Lê Thị Hồng (32 tuổi), một trong những người đang bị bà Oanh nợ tiền kể.

Vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

Tiến Hùng