Chủ quán ăn, nhà hàng ở TP Vinh tìm đến ‘phao cứu sinh’ mùa Covid-19

(Baonghean.vn) - Thực hiện tạm dừng hoạt động kinh doanh các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống chỉ cho phép bán hàng mang về, các chủ quán ăn, nhà hàng đã chuyển sang mô hình kinh doanh online.
Tạm thời dừng bán hàng tại chỗ, các quán hàng ăn uống ở Vinh chuyển hướng sang bán online, treo biển bán mang về, ship tận nơi. Ảnh: Thanh Phúc
Tạm thời dừng bán hàng tại chỗ, các quán hàng ăn uống ở TP. Vinh chuyển hướng sang bán online, treo biển bán mang về, ship tận nơi. Ảnh: Thanh Phúc

Trước đây, quán ăn sáng trên đường Lê Viết Thuật (TP. Vinh) chuyên phục vụ món bánh mướt ram (chả cuốn) chỉ bán ăn tại chỗ với lượng khách ổn định 60-80 suất/ngày chứ chưa bao giờ thực hiện đi giao hàng hay nhận đặt hàng qua điện thoại.

Từ 8/6 đến nay, khi tỉnh, thành phố có lệnh tạm dừng kinh doanh, chỉ được phép bán mang về thì 2 ông bà vẫn mở cửa, chờ khách quen đến mua mang về. Song lượng khách giảm đến 70% so với khách ăn trực tiếp. Sốt ruột vì thu nhập giảm mạnh, 2 ông bà mới quyết định tìm cách bán đồ ăn của quán qua zalo, Facebook.

Những suất bánh mướt cuốn ram được đóng vào hộp xốp ship tận nơi cho khách. Ảnh: Thanh Phúc
Những suất bánh mướt cuốn ram được đóng vào hộp xốp ship tận nơi cho khách. Ảnh: Thanh Phúc

Bà Nguyễn Thị Quang, chủ quán bánh mướt ram cho biết: “2 ông bà túc tắc bán bánh mướt cuốn ram, lượng khách ổn định, chưa khi nào giao hàng tận nơi cho khách vì không có thời gian. Với lại, Facebook, Zalo cũng không thành thạo, chỉ vào để kết nối bạn bè, người thân chứ chưa khi nào quảng cáo món ăn trên đó. Giờ không được phép bán tại chỗ, nếu chỉ chờ khách quen đến mua mang về thì ít nên buộc phải tìm cách bán hàng trên mạng.

"Nhờ có con hỗ trợ nên qua 2 ngày, cũng đã biết cách đưa món ăn lên Zalo, Facebook, nhận đặt hàng qua mạng và qua điện thoại, lượng khách cũng tương đối. Những đơn ship gần thì ông đi giao, ship xa hơn thì gọi thuê ship ngoài”- bà Quang cho hay.

Thay vì phục vụ khách tại quán thì nhân viên của cửa hàng chè trên đường Hà Huy Tập (TP.Vinh) đóng gói để giao hàng cho khách. Ảnh: Thanh Phúc
Thay vì phục vụ khách tại quán thì nhân viên của cửa hàng chè trên đường Hà Huy Tập (TP. Vinh) đóng gói để giao hàng cho khách. Ảnh: Thanh Phúc

Không chỉ quán của bà Quang, mà các quán ăn sáng khác như xôi, bánh mướt, bún, phở… từ bán trực tiếp, phục vụ tại chỗ chuyển sang bán online, giao hàng tận nơi.

“Thật ra, mặt hàng ăn uống mà bán online cũng bất tiện do khá lỉnh kỉnh, bún, phở, nước, gia vị, rau sống…; thứ 2, khách thường tiện đường ăn ghé đi làm; thứ 3, không đủ thời gian và nhân viên đi giao hàng vì khách thường vào ăn sáng trong thời gian cao điểm từ 6h30 – 8h sáng.

Tuy nhiên, khi không được phép bán tại chỗ nữa buộc chúng tôi phải thay đổi phương thức kinh doanh sang bán online, nhận đặt và ship hàng qua điện thoại. Nếu trước đây chỉ phục vụ ăn sáng thì nay nhận ship cả ngày sáng – trưa – chiều; đồng thời bỏ tiền chạy quảng cáo trên mạng xã hội để tiếp cận được nhiều khách hàng hơn”, anh Hoàng Linh, chủ một quán bún trộn trên đường Nguyễn Kiệm cho hay.

Chuyển sang bán hàng online nên dịch vụ ship hàng vì thế cũng
Chuyển sang bán hàng online nên dịch vụ ship hàng vì thế cũng "đắt khách" hơn. Ảnh: Thanh Phúc

Theo anh Linh chia sẻ, hiện mỗi ngày anh nhận được khoảng 150 – 170 đơn đặt hàng, nếu từ 2 suất trở lên miễn phí ship trong bán kính 5km, ngoài 5km, khách hàng hỗ trợ ship 5.000 đồng/đơn hàng. So với bán trực tiếp thì sụt giảm khoảng 20% doanh thu, nhưng như anh Linh chia sẻ thì “Có cách để duy trì kinh doanh là vui rồi”.

Mở quán chuyên các món về chè trên đường Hà Huy Tập (phường Hà Huy Tập, TP.Vinh) được 5 năm thì cũng chừng đó năm, chủ quán Hồ Thị Mỹ Dung duy trì hai phương thức bán hàng: trực tiếp và online. Quán chè của Dung có hẳn một Fanpage, cập nhật quy trình nấu, các món quán có, giá cả… để phục vụ lượng khách đặt hàng mang về thông qua các ứng dụng Now, Foody. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một kênh kinh doanh phụ còn chủ yếu vẫn là bán trực tiếp tại quán.

Gọi món online nên các quán hàng phải bố trí một người ngồi chốt đơn, trả lời và tư vấn cho khách. Ảnh: Thanh Phúc
Gọi món online nên các quán hàng phải bố trí một người ngồi chốt đơn, trả lời và tư vấn cho khách qua máy tính, điện thoại. Ảnh: Thanh Phúc

Dịch bệnh bùng phát, các quán ăn uống chỉ được bán mang về thì kênh kinh doanh online lại là kênh bán hàng chính của quán, ngoài lượng khách quen cố định đến mua hàng mang về thì giờ quán có thêm lượng khách lớn đặt hàng qua Facebook, Zalo và ứng dụng đặt đồ ăn khác. Quán bố trí 1 nhân viên chuyên check đơn hàng, trả lời khách; 1 nhân viên pha chế; 1 nhân viên đóng hộp, 3 nhân viên giao hàng. Do đó, dù phải tạm dừng kinh doanh tại chỗ nhưng quán vẫn được duy trì, nhân viên vẫn có việc làm và thu nhập ổn định là nhờ có kênh tiêu thụ online.

Chấp hành nghiêm túc lệnh tạm dừng kinh doanh để phòng chống dịch bệnh, song để duy trì kinh doanh, ổn định thu nhập và có tiền trang trải các chi phí như: thuê mặt bằng, tiền lãi ngân hàng, tiền thuế, tiền lương nhân viên... thì một trong những cách làm linh hoạt, khắc phục khó khăn trong thời điểm này của người kinh doanh đó là áp dụng hình thức bán hàng online qua mạng, giao hàng tận nhà (ship hàng) và bán tại cửa hàng cho khách mang về.

vào thời điểm này thì kinh doanh online được coi là “phao cứu sinh” cho các cửa hàng ăn uống để thực hiện mục tiêu “kép” vừa kinh doanh, vừa chấp hành quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Vào thời điểm này thì kinh doanh online được coi là “phao cứu sinh” cho các cửa hàng ăn uống để thực hiện mục tiêu “kép” vừa kinh doanh, vừa chấp hành quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Thanh Phúc

Đối với những người am hiểu về Internet, sử dụng thành thạo mạng xã hội thì đăng tải các hình ảnh đồ ăn kèm với thông tin nhận ship hàng tận nơi hoặc phục vụ bán cho khách mang về trên Facebook, Zalo… Còn đối với một số chủ cửa hàng đã lớn tuổi, không am hiểu về công nghệ thông tin lại lựa chọn phương án dán biển quảng cáo với nội dung “Bán hàng mang về” hoặc “Giao hàng tận nhà theo yêu cầu” cùng với số điện thoại liên hệ ngay tại cửa để thông báo tới khách hàng. 

Dù không phải là hình thức kinh doanh mới lạ nhưng vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 như hiện nay thì kinh doanh online được coi là “phao cứu sinh” cho các cửa hàng ăn uống để thực hiện mục tiêu “kép” vừa kinh doanh, vừa chấp hành quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19.

tin mới

Xã Thạch Ngàn (Con Cuông) lắp camera giám sát phát hiện, ngăn ngừa xả rác xuống khe, suối

Xã Thạch Ngàn (Con Cuông) lắp camera giám sát phát hiện, ngăn ngừa xả rác xuống khe, suối

(Baonghean.vn) - Trước tình trạng rác thải bừa bãi xả xuống lòng khe, suối ở bản Đồng Tâm mà Báo Nghệ An đã đưa tin, UBND xã Thạch Ngàn chỉ đạo các đoàn thể tăng cường dọn dẹp và tuyên truyền ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường; đồng thời lắp camera giám sát ngăn ngừa xả rác bừa bãi xuống khe, suối.

Dự án mật độ 100 cây xanh/người tại Nghệ An giành giải thưởng Khu đô thị và nhà ở chất lượng nhất năm

Dự án mật độ 100 cây xanh/người tại Nghệ An giành giải thưởng Khu đô thị và nhà ở chất lượng nhất năm

(Baonghean.vn) - Không gian sống đặc biệt với 100 cây xanh/người; 50 ha dự án dành cho cây xanh, mặt nước; tổ hợp tiện ích được đầu tư bài bản, bàn giao nhà vượt tiến độ,… đã giúp Eco Central Park được lòng cư dân và giành giải thưởng Khu đô thị và nhà ở chất lượng nhất năm 2023.

'Thiết kế Vị nhân sinh' phục vụ cho đời sống của con người

'Thiết kế Vị nhân sinh' phục vụ cho đời sống của con người

(Baonghean.vn) - "Thiết kế Vị nhân sinh" là những thiết kế phục vụ cho đời sống của con người và đưa vật liệu hiện đại vào thiết kế bản địa. Đó mục tiêu của Hội thảo “Thiết kế Vị nhân sinh” do Gỗ Minh Long kết hợp với Hội Kiến trúc sư Nghệ An tổ chức chiều 16/3, tại thị xã Cửa Lò.

Nghệ An đẩy nhanh tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3

Nghệ An đẩy nhanh tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3

(Baonghean.vn) - Sau đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 1 hoàn thành năm 1994, mạch 2 hoàn thành năm 2005, dự án đường dây 500kV mạch 3 là dự án trọng điểm, cấp bách, có vai trò đặc biệt quan trọng đối với an ninh năng lượng quốc gia, nhất là đối với khu vực miền Bắc.

Nguồn cung gián đoạn, giá rau xanh tăng mạnh

Nguồn cung gián đoạn, giá rau xanh tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Hơn 10 ngày nay, giá rau xanh tại các chợ dân sinh tăng mạnh, có những loại tăng giá gấp 2-3 lần, có loại khan hiếm. Giá rau tăng, một phần do thời tiết bất lợi, phần nữa là do cuối vụ nên nguồn cung giảm sút…

Giá vàng

Giá vàng nhích nhẹ; Dầu thô quay đầu đi xuống

(Baonghean.vn) - Giá vàng hôm nay nhích nhẹ; Tỷ giá USD tiếp đà bật tăng; Xăng dầu thế giới quay đầu đi xuống, mất mốc 85 USD/thùng; Cà phê trong nước có xu hướng tăng trở lại, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 16/3.

Người Đan Lai đi xuất khẩu lao động

Người Đan Lai đi xuất khẩu lao động

(Baonghean.vn) - Trước đây đã nhiều lần chúng tôi đến thăm đồng bào Đan Lai để tặng quà hỗ trợ bà con vơi bớt đói nghèo. Lần này, chúng tôi lại về với đồng bào, nhưng để nghe chuyện vui về những người con Đan Lai đầu tiên mạnh dạn xuất khẩu lao động, quyết tâm thoát khỏi đói nghèo.

Hội thảo 'Thiết kế Vị nhân sinh' tại Nghệ An đưa vật liệu hiện đại vào thiết kế bản địa

Hội thảo 'Thiết kế Vị nhân sinh' tại Nghệ An đưa vật liệu hiện đại vào thiết kế bản địa

(Baonghean.vn) - Ngày 16/3, tại thị xã Cửa Lò sẽ diễn ra Hội thảo “Thiết kế Vị nhân sinh” quy tụ các kiến trúc sư, các nhà thiết kế uy tín ở Việt Nam và tỉnh Nghệ An, cùng với các tỉnh lân cận. Hội thảo này do Công ty cổ phần Tập đoàn Gỗ Minh Long kết hợp với Hội Kiến trúc sư Nghệ An tổ chức.

Nuôi tôm

Nông dân Nghệ An thuê đất nuôi tôm công nghệ cao, mỗi vụ 'bỏ túi' tiền tỷ

(Baonghean.vn) - Nhận thấy điều kiện lý tưởng để phát triển nuôi trồng thủy sản, mới đây, một nông dân huyện Diễn Châu đã mạnh dạn thuê đất tại Quỳnh Lưu để đầu tư nuôi tôm công nghệ cao. Sau 4 tháng chăm sóc, hàng tấn tôm dưới ao chuẩn bị thu hoạch, hứa hẹn một vụ nuôi “được mùa, được giá”...

Nghệ An phát động ngày Quyền của người tiêu dùng

Nghệ An phát động ngày Quyền của người tiêu dùng

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, các sở, ban, ngành, địa phương cần chủ động phối hợp quản lý, giám sát việc tuân thủ pháp luật của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh; tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật cho người dân.

Mùa dâu chín rực ở xã ven đô

Mùa dâu chín rực ở xã ven đô

(Baonghean.vn) - Cữ tháng 3, các vườn dâu lấy quả ở các xóm Xuân Trung, Xuân Mỹ, xã Nghi Đức (TP. Vinh) chín rực, bước vào mùa thu hoạch. Những năm gần đây, dâu được thị trường ưa chuộng, giá bán cao nên người dân rất phấn khởi…