Chữ thập đỏ - Vì mọi người, ở mọi nơi

(Baonghean.vn) - Đây là chủ đề của Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5) năm nay. Tổ chức Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ luôn có mặt ở khắp nơi trên thế giới, từ thành thị đến nông thôn, vùng xa xôi, hẻo lánh. Ở đâu có người bị ảnh hưởng bởi thảm họa, thiên tai, chiến tranh cần sự trợ giúp, ở đó có tổ chức Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ.

Những tác động, nỗ lực mà phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ đã đem lại không nằm ngoài mục tiêu cao cả “vì mọi người”. Họ có thể là những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, nạn nhân chiến tranh và hoạt động Chữ thập đỏ hướng tới cải thiện cuộc sống của họ. Họ cũng có thể là những tình nguyện viên, những nhân viên Chữ thập đỏ, những người luôn sẵn sàng chia sẻ và đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ trong các hoạt động nhân đạo.

Tham gia ngày hội hiến máu.

Theo thống kê của Hiệp Hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, trong số khoảng 1 tỷ người trên khắp thế giới mong muốn trở thành tình nguyện viên nhưng chỉ có hơn 16 triệu người trở thành tình nguyện viên của Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ, thực hiện nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ hỗ trợ người dễ bị tổn thương. Trong tình huống khẩn cấp, họ trực tiếp tham gia sơ cấp cứu, cứu sống tính mạng người dân khỏi đống đổ nát, vận chuyển cứu thương, hỗ trợ lương thực, nước uống, triển khai các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ tâm lý cho những người có nhu cầu trợ giúp.

Cứu trợ người dân bị thiên tai.

Tại Việt Nam hiện có hơn 400.000 tình nguyện viên Chữ thập đỏ hoạt động trong các lĩnh vực, như: sơ cấp cứu, hiến máu tình nguyện, khám, chữa bệnh nhân đạo, tuyên truyền các giá trị nhân đạo, phòng chống dịch bệnh, phòng chống thiên tai, thảm họa…Trên hành trình “vì mọi người” đó, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã và đang thực hiện ngày càng hiệu quả vai trò là nòng cốt, cầu nối, điều phối trong hoạt động nhân đạo, để những tấm lòng hảo tâm đến với những người cần sự trợ giúp một cách kịp thời, hiệu quả nhất.

Làm nhà giúp dân.

Với chủ đề “Chữ thập đỏ - Vì mọi người, ở mọi nơi”, Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm quốc tế 8/5 năm nay kêu gọi mỗi người làm công tác nhân đạo dưới ngôi nhà chung Chữ thập đỏ Việt Nam, đặc biệt là các tình nguyện viên Chữ thập đỏ tiếp tục cùng phấn đấu, cùng cống hiến với tinh thần “ở mọi nơi, vì mọi người”, cùng thi đua tổ chức trợ giúp thường xuyên, thiết thực các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa bàn mình sinh sống, làm việc theo đúng tinh thần Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”;

Vận động đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động nhân đạo do Hội tổ chức, trước mắt vận động ủng hộ nguồn lực dành cho đồng bào miền Trung, Tây nguyên và đồng bằng Sông Cửu Long khắc phục hậu quả hạn hán, xâm nhập mặn, góp phần tạo thêm nguồn lực trợ giúp đồng bào vùng hạn, mặn vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống; Tuyên truyền sâu rộng về lịch sử xây dựng và phát triển của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, về các hoạt động, các phong trào, các cuộc vận động do Hội tổ chức, qua đó vận động các tầng lớp nhân dân ủng hộ và tham gia hoạt động Hội.

Thái Bình (Tổng hợp)