Chủ tịch HĐND tỉnh: “Khi việc đã khó mà không quyết liệt, vấn đề khó mãi khó”

(Baonghean.vn) - Chiều 11/12, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh đã tiến hành chất vấn các ngành liên quan việc thực hiện chính sách cho người có công và chính sách dân tộc.
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Ảnh: Thành Cường

Ông Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và 2 Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền, Hoàng Viết Đường điều hành kỳ họp.

Tham dự kỳ họp có các ông: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đại biểu Quốc hội tỉnh; các ông, bà trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các huyện, thành, thị xã.

Trước khi bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền giải trình về việc lựa chọn nội dung chất vấn. Theo đó, trước kỳ họp có nhiều đại biểu đã gửi đến Thường trực HĐND tỉnh đề xuất nhiều nội dung cần đưa vào phiên chất vấn.
Trong đó có một số nội dung đang là vấn đề “nóng”, mang tính thời sự, như công tác quản lý thị trường; quy hoạch, xây dựng, vận hành các công trình thủy lợi; việc cấp mới và cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hiệu quả việc thực hiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội do HĐND tỉnh ban hành từ đầu nhiệm kỳ đến nay; tình trạng cho vay nặng lãi trên địa bàn tỉnh; các dự án treo kéo dài...
Tuy nhiên, do điều kiện thời gian nên Thường trực HĐND tỉnh đã thống nhất lựa chọn 2 nội dung chất vấn tại kỳ họp này.
Trưởng ban Dân tộc tỉnh Lương Thanh Hải trả lời chất vấn về chính sách dân tộc. Ảnh: Thành Cường
Trưởng ban Dân tộc tỉnh Lương Thanh Hải trả lời chất vấn về chính sách dân tộc. Ảnh: Thành Cường

Tại phiên làm việc, trên tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, các đại biểu HĐND tỉnh tiến hành chất vấn Trưởng ban Dân tộc tỉnh Lương Thanh Hải và Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Đoàn Hồng Vũ.

Bên cạnh ghi nhận những cố gắng của các cấp, các ngành trong việc triển khai thực hiện các chính sách dân tộc, chính sách người có công trên địa bàn tỉnh thời gian qua, thông qua chất vấn, các đại biểu HĐND tỉnh cũng nêu rõ nhiều tồn tại, hạn chế liên quan đến việc thực hiện 2 chính sách này.

Lãnh đạo các ngành cũng đã thừa nhận những khó khăn, nhận thức rõ trách nhiệm và giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Giám đốc Sở LĐ, TB&XH Đoàn Hồng Vũ trả lời chất vấn về chính sách người có công. Ảnh: Thành Cường
Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đoàn Hồng Vũ trả lời chất vấn về chính sách người có công. Ảnh: Thành Cường

Liên quan đến chính sách dân tộc, chính sách người có công gồm nhiều chính sách liên quan đến nhiều ngành, cho nên, tại phiên chất vấn, ngoài trả lời của 2 ngành chính thì một số ngành liên quan cũng đã trực tiếp trả lời, giải trình cụ thể với đại biểu.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Võ Duy Việt trả lời nội dung giao đất định giá cho người hoạt động cách mạng; hay Giám đốc Sở Kế hoạch –và Đầu tư Nguyễn Văn Độ trả lời liên quan đến nguồn lực thực hiện các công trình, dự án vùng dân tộc; Giám đốc Sở Nội vụ Đậu Văn Thanh trả lời về chế độ cử tuyển; Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời nội dung về các chương trình, dự án phát triển kinh tế nông nghiệp, một số chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh…

Đại biểu Nguyễn Hữu Vinh (huyện Thanh Chương)
Đại biểu Nguyễn Hữu Vinh (huyện Thanh Chương) chất vấn về việc chậm trong cấp đổi Bằng Tổ quốc ghi công. Ảnh: Thành Cường

Kết thúc phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn đánh cao sự trách nhiệm của các đại biểu HĐND tỉnh đã chuyển tải những tâm tư, nguyện vọng, bức xúc của cử tri vào nghị trường kỳ họp thông qua phiên chất vấn; đối với các ngành được chất vấn cũng thể hiện được tinh thần cầu thị, trách nhiệm cao trong giải trình cũng như trăn trở hơn về nhiệm vụ, giải pháp khắc phục cho thời gian tới.

Khẳng định, hai nội dung đưa ra chất vấn tại kỳ họp lần này đều là vấn đề khó và công việc phải làm còn nhiều, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn đề nghị các ngành cần rà soát, có phương án, kế hoạch, giao trách nhiệm cụ thể và quyết liệt chỉ đạo nhằm tạo chuyển biến tốt trong thời gian tới. “Khi việc đã khó mà không quyết liệt vấn đề khó mãi khó” – Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Võ Duy Việt trả lời ý kiến chất vấn của đại biểu về cấp đất định giá cho người có công. Ảnh: Thành Cường
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Võ Duy Việt trả lời ý kiến chất vấn của đại biểu về cấp đất định giá cho người có công. Ảnh: Thành Cường

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng cho rằng, các ngành cần chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức để cán bộ và nhân dân thực hiện đúng, đủ các chính sách; đồng thời đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện tốt các chính sách dân tộc, chính sách người có công; đây vừa là trách nhiệm, vừa là đạo lý của chúng ta.

Tin mới

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.
Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2023, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.