Chủ tịch HĐND tỉnh phê bình việc một số sở, ngành chậm đưa Nghị quyết vào cuộc sống

(Baonghean.vn) - Nội dung này được đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu ra tại cuộc giao ban Thường trực HĐND tỉnh định kỳ tháng 8/2018 tổ chức vào sáng nay 21/8.
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng dự có các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy và Hoàng Viết Đường - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng dự có các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy và Hoàng Viết Đường - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa
Tại cuộc họp, bên cạnh đánh giá cao hoạt động và sự phối hợp với các cấp, các ngành, địa phương trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh cũng như giải quyết các kiến nghị, phản ánh của cử tri, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã phê bình một số sở, ngành chậm triển khai Nghị quyết HĐND tỉnh vào cuộc sống.

Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu Thường trực và các Ban HĐND tỉnh cần đôn đốc quyết liệt trách nhiệm của đại biểu HĐND tỉnh trong công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

Hàng tháng, ngoài giám sát, khảo sát theo các nội dung đã xác định cần chú trọng giám sát việc thực hiện theo các ý kiến tại phiên thảo luận, chất vấn, giải trình tại kỳ họp HĐND tỉnh, các kết luận, kiến nghị thông qua giám sát cũng như các lĩnh vực mà nghị quyết HĐND tỉnh đề ra.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn cũng đề nghị UBND tỉnh quan tâm và chỉ đạo quyết liệt hơn nhằm giải quyết các vấn đề bức xúc hoặc các vấn đề được cử tri và nhân dân quan tâm, như tranh chấp địa giới hành chính, đất đai giữa các huyện, giữa doanh nghiệp và người dân; công tác đền bù GPMB Quốc lộ 1A; công tác cấp và cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; khai thác cát sỏi và khoáng sản trái phép…

Người đứng đầu HĐND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu tập trung chuẩn bị cho Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ được tổ chức tại Nghệ An vào cuối tháng 8 này.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền đề nghị đưa ra khỏi danh mục các nội dung chưa đảm bảo quy trình
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền cho rằng, cần nghiên cứu xây dựng phần mềm quản lý  việc tiếp nhận và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Ảnh: Mai Hoa

Trước đó, phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền cho rằng, việc tiếp công dân của đại biểu HĐND tỉnh mặc dù được quy định bắt buộc trong Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Quy chế hoạt động HĐND tỉnh, tuy nhiên hoạt động này chưa được các đại biểu thực hiện nghiêm túc. Trong tháng 8, chỉ có 3/21 Tổ đại biểu HĐND tỉnh gửi báo cáo tham gia tiếp công dân cho Thường trực HĐND tỉnh.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng cho rằng cần nghiên cứu, xây dựng phần mềm quản lý, theo dõi việc tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân đảm bảo có hệ thống và khoa học.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường đề nghị cần phối hợp tốt hơn trong việc giải quyết đơn thư và kiến nghị của cử tri
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường cho rằng, nhiều kết luận, kiến nghị của HĐND tỉnh chưa được UBND tỉnh giải quyết hiệu quả. Ảnh: Mai Hoa

Còn Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường đề cập: sau các cuộc giám sát của HĐND, các nội dung kết luận, kiến nghị đã được UBND tỉnh và các ngành tiếp thu.

Tuy nhiên, có những vụ việc chỉ đạo giải quyết không được hoặc chưa quyết liệt như quản lý khai thác khoáng sản, khai thác cát sỏi trái phép; giải quyết các tồn tại “hậu” tái định cư thủy điện Hủa Na; tiến độ giải ngân vốn hỗ trợ làm nhà ở cho người có công với cách mạng...

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường đề nghị Thường trực HĐND tỉnh lựa chọn các nội dung này để đưa vào chương trình chất vấn tại các phiên họp thường kỳ nhằm theo đuổi đến cùng các vấn đề, nội dung mà HĐND tỉnh đưa ra.

Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Lê Hồng Vinh
Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Lê Hồng Vinh cho rằng, cần chọn những vấn đề kết luận, kiến nghị trọng tâm của HĐND tỉnh để tái giám sát. Ảnh: Mai Hoa

Đồng tình với ý kiến trên, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Lê Hồng Vinh đưa ra ý kiến, Thường trực và các ban cần cân nhắc lựa chọn các nội dung kết luận, kiến nghị thông qua kết quả giám sát chưa được giải quyết hoặc giải quyết chưa hiệu quả để giám sát lại.

Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh cũng đề nghị chuyển các bộ, ngành Trung ương có liên quan đến các báo cáo kết quả giám sát cũng như các kiến nghị, từ đó nhằm giải quyết được các vấn đề vượt thẩm quyền của tỉnh, tránh tình trạng người dân và báo chí phản ánh nhiều lần.

Trong tháng 8, hoạt động của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh tập trung thu thập thông tin, dữ liệu và xây dựng kế hoạch giám sát theo chương trình; theo dõi, đôn đốc việc triển khai các nghị quyết HĐND tỉnh ban hành tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVII; việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát, khảo sát và thông báo Kết luận phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 6.
Thường trực HĐND tỉnh cũng đã ban hành 20 văn bản chuyển 42 ý kiến, kiến nghị của cử tri qua đường dây điện thoại trực tuyến tại kỳ họp thứ 6 đến các sở, ngành, địa phương giải quyết. 

Trong tháng, Thường trực HĐND tỉnh tiếp nhận 37 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân và đã chuyển, giải quyết theo quy định pháp luật.

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/2

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ ban hành quy định về mức thu học phí áp dụng từ năm học 2023 – 2024; Các đơn vị, địa phương chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam; Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai... là những nội dung đăng trên baonghean.vn ngày 23/2.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam tại huyện Con Cuông

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam tại huyện Con Cuông

(Baonghean.vn) - Chiều 23/2, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Văn Thông làm Trưởng đoàn công tác của tỉnh đến chúc mừng các đơn vị: Trạm Y tế xã Chi Khê, Trung tâm Y tế huyện Con Cuông, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.  

Nghệ An sẽ ban hành quy định về mức thu học phí áp dụng từ năm học 2023 - 2024

Nghệ An sẽ ban hành quy định về mức thu học phí áp dụng từ năm học 2023 - 2024

(Baonghean.vn) - Mức học phí học trực tiếp đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên được từ năm học 2023 - 2024 được đề xuất giữ ổn định bằng mức thu học phí của năm học 2021-2022 do HĐND tỉnh đã ban hành áp dụng tại địa phương.

Tự hào người Nghệ muôn phương

Tự hào người Nghệ muôn phương

(Baonghean.vn) - Người Nghệ có mặt ở khắp mọi vùng, miền của Tổ quốc, với giọng nói, tính cách và những nét phẩm chất rất riêng biệt. Và ở đâu, tình người xứ Nghệ cũng luôn được khơi dậy, yêu thương, đùm bọc nhau trong hoạn nạn, gian khó, tạo thành một cộng đồng người Nghệ đoàn kết, vững mạnh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/2

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên; Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm, chúc mừng đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam... là những thông tin đăng tải trên baonghean.vn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung chúc mừng Sở Y tế và Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung chúc mừng Sở Y tế và Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam

(Baonghean.vn) - Chiều 22/2, nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, chúc mừng Sở Y tế và Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam tại các cơ sở y tế

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam tại các cơ sở y tế

(Baonghean.vn) - Nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, chiều 22/2, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đến thăm, tặng quà và chúc mừng đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 22/2, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế và đoàn công tác của Bộ về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An dâng lễ, dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/2

(Baonghean.vn) - Tọa đàm kỷ niệm 78 năm ngày bầu cử đầu tiên của HĐND tỉnh; Công bố quyết định sáp nhập, tổ chức lại cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Nhiều điểm du lịch sinh thái, văn hóa tâm linh ở Nghệ An hút khách đầu Xuân… là những thông tin nổi bật ngày 21/2.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/2

(Baonghean.vn) - Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2025 hạn chế việc 'khoanh bừa' và 'đoán mò'; Tổ công tác 373 của Công an Nghệ An đã tạo sức mạnh tổng hợp răn đe, trấn áp tội phạm; Dịch vụ chăm sóc cây cảnh sau Tết 'vào mùa'... là những nội dung đăng tải trên baonghean.vn hôm nay.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/2

(Baonghean.vn) - HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiến hành kỳ họp chuyên đề; Ngư dân huyện Diễn Châu được mùa cá cơm đầu năm… là những thông tin nổi bật ngày 19/2.

Thông qua chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng 8,3394ha rừng để thực hiện dự án năng lượng trọng điểm quốc gia

Thông qua chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng 8,3394ha rừng để thực hiện dự án năng lượng trọng điểm quốc gia

(Baonghean.vn) - HĐND tỉnh Nghệ An thống nhất thông qua chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 8,3394ha rừng để thực hiện các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ đoạn Quảng Trạch đến Phố Nối trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

20h Bác sĩ đây rồi

Chương trình livestream mới '20h Bác sĩ đây rồi'

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An phối hợp Bệnh viện ĐKTP Vinh thực hiện chương trình livestream “20h Bác sĩ đây rồi” với sự tham gia của các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao để tư vấn, giải đáp các thắc mắc về bệnh lý của người dân...

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/2

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đề xuất thu hồi và chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện 19 công trình, dự án; Hơn 800 vận động viên tranh tài tại Giải Marathon 'Ky Son Win Vietnam Moutain 2024'; Thị trường vàng nhộn nhịp những ngày đầu năm... là những nội dung đăng tải trong ngày.

UBND tỉnh Nghệ An đề xuất thu hồi và chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện 19 công trình, dự án

UBND tỉnh Nghệ An đề xuất thu hồi và chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện 19 công trình, dự án

(Baonghean.vn) - Nội dung này đã được UBND tỉnh Nghệ An trình Thường trực HĐND tỉnh và Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tiến hành thẩm tra để trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 18, khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 xem xét, quyết định (dự kiến kỳ họp tổ chức vào ngày 19/02/2024).

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/2

(Baonghean.vn) - Hôm nay 17/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà có chuyến kiểm tra các dự án, công trình trọng điểm quốc gia tại Nghệ An. Phó Thủ tướng Chính phủ cũng có cuộc làm việc với lãnh đạo 3 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Phó Thủ tướng Chính phủ làm việc với 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình về tình hình thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia

Phó Thủ tướng Chính phủ làm việc với 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình về tình hình thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia

(Baonghean.vn) - Chiều 17/2, đồng chí Trần Hồng Hà - Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành và 3 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình nhằm đốc thúc, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai các dự án trọng điểm về giao thông và an ninh năng lượng.

Sẽ xem xét thông qua đồ án quy hoạch khu đô thị, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn quốc tế tại huyện Diễn Châu

Sẽ xem xét thông qua đồ án quy hoạch khu đô thị, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn quốc tế tại huyện Diễn Châu

(Baonghean.vn) - Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng và thể thao phía Nam đường N2 tại huyện Diễn Châu, do Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam lập quy hoạch, có tổng hơn 686 ha; niên độ thực hiện từ năm 2023 đến năm 2040.