Chủ tịch HĐND tỉnh: Thanh tra toàn diện, xử lý dứt điểm các dự án vi phạm

(Baonghean.vn) - Đó là tinh thần chỉ đạo tại cuộc làm việc sáng 13/11 của Thường trực HĐND tỉnh với UBND tỉnh về công tác quản lý, thực hiện một số dự án đất đô thị trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Báo cáo tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền thông tin, hiện trên địa bàn tỉnh có 166 dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, khu dân cư, khu chung cư được cấp phép đầu tư. Trong đó có 66 dự án triển khai đầu tư xây dựng đúng tiến độ; 69 dự án triển khai xây dựng chậm tiến độ; 31 dự án đã và dự kiến sẽ thu hồi.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Cùng tham gia cuộc làm việc có đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Phúc Hợp - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh; Lê Hồng Vinh - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh; Phan Đức Đồng - Trưởng ban Nội chính, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh; các Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh, đại diện một số ngành và lãnh đạo thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng làm rõ hơn vấn đề mà lâu nay cử tri quan tâm, đó là công tác cấp GCNQSDĐ, GCNQSH nhà ở tại các dự án khu đô thị liền kề, nhà chung cư đang được các cấp, các ngành từng bước tháo gỡ.

Tuy nhiên, tỷ lệ cấp GCNQSH nhà ở cho các hộ nhận chuyển nhượng tại các chung cư mới chỉ đạt hơn 48%; tỷ lệ cấp GCNQSDĐ đối với nhà liền kề, biệt thự chỉ đạt hơn 37%.

Liên quan đến chất lượng các công trình nhà chung cư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền cho rằng, một số công trình khi khởi công xây dựng không báo cáo thông tin công trình về Sở Xây dựng để kiểm tra quá trình thi công; đưa công trình vào sử dụng khi chưa có báo cáo hoàn thành thi công xây dựng của cơ quan có thẩm quyền; một số chủ đầu tư lựa chọn nhà thầu tham gia xây dựng công trình không đảm bảo điều kiện năng lực theo quy định.

Đòng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu các ý kiến của đoàn công tác Thường trực HĐND tỉnh nêu. Ảnh: Mai Hoa
Đòng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu các ý kiến của đoàn công tác Thường trực HĐND tỉnh nêu. Ảnh: Mai Hoa

Tại cuộc làm việc, đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh đã nêu lên nhiều vấn đề. Ông Trần Đình Toàn - Phó trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Không đồng tình với báo cáo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền về việc công tác thẩm định đầu tư các dự án đầu tư đô thị chặt chẽ. Ông Toàn cho rằng, nếu công tác thẩm định chặt chẽ thì sẽ không có 69 dự án triển khai xây dựng chậm tiến độ, 31 dự án đã và dự kiến sẽ thu hồi; một số chủ án đầu tư đã thu tiền chuyển nhượng từ người dân nhưng chậm nộp cho Nhà nước; vẫn còn nhiều dự án điều chỉnh quy hoạch chi tiết, phá vỡ quy hoạch ban đầu, đăc biệt là cắt xén các diện tích cây xanh, khu vui chơi, nhà trẻ… để phân lô bán nền hoặc tăng tầng.

Ông Toàn đặt câu hỏi: Việc điều chỉnh các dự án phục vụ lợi ích của ai, Nhà nước, doanh nghiệp hay của người dân?

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền, cho rằng, cần xem xét lại nhu cầu về nhà ở trên địa bàn thành phó Vinh để có sự phát triẻn hợp lý. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền cho rằng, cần xem xét lại nhu cầu về nhà ở trên địa bàn thành phố Vinh để có sự phát triẻn hợp lý. Ảnh: Mai Hoa

Trả lời vấn đề liên quan điều chỉnh dự án, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Đình Lợi cho rằng: Việc điều chỉnh dự án không phục vụ lợi ích của ai mà phục vụ lợi ích chung của cộng đồng và được thực hiện đúng quy trình gắt gao, được lấy ý kiến của địa phương.

Không đồng tình với trả lời của ông Lợi, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Hồ Phúc Hợp khẳng định: Quá trình giám sát thực tiễn cho thấy nhiều dự án điều chỉnh theo hướng có lợi cho nhà đầu tư như tăng tầng mà không lấy ý kiến người dân ở khu dân cư, chính quyền địa phương; chuyển diện tích quy hoạch ban đầu dành cho cây xanh, nhà trẻ để phân lô bán nền.

Đồng chí Hồ Phúc Hợp cho rằng: “Trả lời như Phó Giám đốc Sở Xây dựng thì HĐND tỉnh là không thuyết phục đối với dư luận, cử tri”.

Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Hồ Phúc Hợp, khẳng định: Việc điều chỉnh các dự án đô thị dang theo hướng có lợi cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Ảnh: Mai Hoa
Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Hồ Phúc Hợp khẳng định: Việc điều chỉnh các dự án đô thị dang theo hướng có lợi cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Ảnh: Mai Hoa

Nêu con số tỷ lệ xây dựng biệt thự, nhà liền kề mới chỉ đạt 18,8% và tỷ lệ xây dựng chung cư mới chỉ hơn 45% so với tổng dự án được cấp giấy phép đầu tư, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền cho rằng, cần rà soát lại nhu cầu nhà ở, trên cơ sở đó suy nghĩ đến việc tạm dừng việc chấp nhận các dự án đô thị, tránh lãng phí nguồn lực xã hội và lãng phí nguồn tài nguyên đất.

Cùng với các vấn đề nêu trên, nhiều ý kiến nêu tại cuộc làm việc cũng đề cập đến bất cập trong quy hoạch các chung cư nhỏ, xen dắm trong khu dân cư và cả trong công tác đấu nối hạ tầng ở các dự án đô thị với hạ tầng chung; chất lượng nhiều chung cư cao tầng còn nhiều hạn chế; việc thành lập các ban quản trị các nhà chung cư chưa được quan tâm, dẫn đến nhiều vấn đề an ninh trật tự, an toàn tính mạng, người dân không biết kêu ai…

Thông qua giám sát trực tiếp một số dự án, Thường trực HĐND tỉnh đã ghi nhận thực tế, chất lượng nhà chung cư Glory, thành phố Vinh chưa đảm bảo
Thông qua giám sát trực tiếp một số dự án, Thường trực HĐND tỉnh đã ghi nhận thực tế, chất lượng nhà chung cư Glory -TP. Vinh chưa đảm bảo. Ảnh: Mai Hoa

Trên cơ sở ý kiến của đoàn công tác của Thường trực HĐND nêu ra và ý kiến giải trình của một số sở, ngành, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp thu và khẳng định sẽ chỉ đạo quyết liệt hơn để khắc phục toàn diện những tồn tại, hạn chế đang đặt ra với quan điểm nhìn thẳng vào sự thật và không biện minh nguyên nhân thuộc về khách quan hay chủ quan và thời điểm nào mà phải bằng trách nhiệm quản lý Nhà nước hiện tại của mình.

Kết luận tại cuộc làm việc, trên cơ sở chỉ ra hàng loạt bất cập, hạn chế trong công tác quản lý các dự án đô thi trên địa bàn tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh quan tâm hoàn thiện cơ sở pháp lý đối với quy trình về điều chỉnh quy hoạch; đồng thời xem xét để thực hiện việc đấu giá đất và đấu thầu các dự án đô thị theo quy định của luật; xem xét các dự án chung cư trong nội thành; chú trọng thẩm định chặt chẽ năng lực chủ đầu tư; đôn đốc 69 dự án chậm tiến độ và thực hiện thu hồi diện tích đất chưa triển khai đối với các dự án chậm tiến độ; xử lý nợ đọng thuế của 21 dự án đô thị.

Quang cảnh cuộc làm việc
Quang cảnh cuộc làm việc

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị UBND tỉnh cần vào cuộc để thanh tra, kiểm tra toàn diện các dự án đô thị trên đại bàn tỉnh, từ đó có phương án xứ lý dứt điểm các tồn tại đặt ra; tăng cường quản lý chất lượng nhà chung cư cao tầng; đẩy nhanh tiến độ cấp GCNQSDĐ, GCNQSH nhà ở cho những trường hợp đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính; chỉ đạo các địa phương và chủ đầu tư thành lập ban quản trị các chung cư.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh: UBND tỉnh cần tập trung rà soát lại các dự án đã được phê duyệt và giao đất mà không thực hiện để xử lý theo pháp luật.

Mai Hoa

Tin mới

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.
'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.