Chủ tịch Hội Nông dân xã Châu Bình ôm tiền tỷ bỏ trốn

(Baonghean) - Lợi dụng chức danh Chủ tịch Hội Nông dân xã Châu Bình, Lô Thị Hòa (trú tại bản Độ 3, xã Châu Bình, Quỳ Châu) đã vay của nhiều hộ dân với số tiền hàng tỷ đồng rồi đột ngột bỏ trốn khiến nhiều gia đình đang lâm vào cảnh khốn đốn.

 ới khuôn mặt thất thần vì xót của, bà Lô Thị Dậu, trú tại bản Độ 3 cho biết: “Vì cả tin đứa cháu họ, lại là cán bộ Hội Nông dân xã nên khi hắn hỏi vay tui có ngần ngại chi mô. Bữa nớ là 16/7, hắn đến nói cho cháu vay 50 triệu đồng để đổi khế ngân hàng trong mấy bữa. Sẵn có tiền bán keo nên tui đưa hết cho hắn. Ai ngờ mấy bữa sau thì hắn bỏ trốn”. Nghẹn ngào trong nước mắt, bà cho hay, kể từ ngày biết Hòa bỏ trốn, đêm nào bà cũng rình để chờ Hòa về nhưng chỉ thấy cửa đóng im ỉm.

Cùng cảnh như bà Dậu, ông Lang Văn Trường, bản Độ 3 cũng lỡ tin cho Hòa vay 200 triệu đồng để giờ đây rơi vào cảnh bế tắc, vợ chồng lục đục. Ông Trường cho biết: Chắt chiu mấy năm trời tiền thu hoạch keo mới được 200 triệu đồng, chưa kịp trả tiền nhân công, nay lỡ tin con Hòa nói chỉ vay tạm trong 2 ngày để làm thủ tục đổi khế rồi sẽ trả, ai ngờ hắn đi luôn. Dừ tiền công cũng không có để trả, tiền học của mấy đứa nhỏ sắp tới cũng không biết nhìn vô mô. Dự định lợp lại cái mái nhà trước mùa mưa bão rứa là cũng thôi… “.

Tìm hiểu được biết, đến thời điểm này đã có hàng chục gia đình đến trình báo sự việc với chính quyền địa phương. Ông Lang Thanh Hoài, trưởng Công an xã cho biết: Bà Lô Thị Hồng (bản Bình 1, xã Châu Bình) trình báo đã cho Hòa vay 500 triệu đồng; Lô Thị Nga (bản Bình 3, xã Châu Bình) cho vay 20 triệu đồng; Vi Thị Hương (bản Bình 3, Châu Bình) cho vay 15 triệu đồng; Kim Thị Tư (bản Bình 3, Châu Bình) cho vay 300 triệu đồng; Kim Thị Năm (bản Bình 3, Châu Bình) cho vay 400 triệu đồng; Nguyễn Văn Quyền (bản Bình 2, Châu Bình) cho vay 460 triệu đồng…

Khi vay Hòa đều hứa sẽ trả cả gốc lẫn lãi đúng kỳ hạn, với lãi suất cao từ 3.000 - 7.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày. Tuy nhiên, mặc dù chưa đến kỳ hạn trả nợ, thì con nợ đã “cao chạy xa bay”. Đáng nói là trong số những gia đình cho Hòa vay, có người còn không có đến một mảnh giấy biên nhận. Chỉ khi sự việc vỡ lở thì mọi người trong xã mới ngỡ ngàng khi phát hiện ra nạn nhân của Hòa không chỉ một vài người mà hàng chục người. Có những gia đình, cả hai vợ chồng đều cho Hòa vay.Nhà riêng của vợ chồng Lô Thị Hòa ở bản Độ 3, xã Châu Bình (Quỳ Châu).

Trao đổi với chúng tôi, ông Kim Văn Duyên - Chủ tịch UBND xã Châu Bình cho biết: “Lô Thị Hòa (SN 1982) là Chủ tịch Hội Nông dân xã nhiệm kỳ 2011-2016, chồng là Kim Văn Phương (SN 1981), phó bản Độ 2. Trước thời điểm đi khỏi địa bàn, cả 2 đều không có biểu hiện gì. Đến ngày 27/7, nghe thông tin người dân phản ánh vợ chồng Hòa đã bỏ trốn vì nợ nần, chúng tôi đã đến nhà Hòa ở bản Độ 3 và cửa hàng bán phân bón ở bản Bình 2 thì đều không thấy, gọi điện cũng không liên lạc được.

Trước sự việc có tính phức tạp, chúng tôi đã trình báo với lãnh đạo huyện, với công an huyện việc chạy nợ là có nhưng số tiền thì chưa xác định cụ thể. Trong đó nhiều nhất là các hộ gia đình ở bản Bình 2, chủ yếu là những hộ buôn bán măng khô, thu hoạch keo, mía dành dụm bấy lâu nay. Ngày 2/8, Đảng ủy, UBND xã cũng đã tổ chức cuộc họp để tiến hành rà soát, kiểm tra xem có hộ nào vay vốn ngân hàng rồi cho Hòa vay không. Đồng thời thống nhất tạm thời giao nhiệm vụ của đồng chí Hòa cho đồng chí Lô Văn Phú (Phó Chủ tịch Hội Nông dân).

Về phía cơ quan công an, Đại tá Thái Doãn Hiệu - Trưởng Công an huyện Quỳ Châu cho biết: Sau khi có thông tin về sự việc trên, chúng tôi đã có thông báo để những ai có liên quan đến sự việc trên đến cơ quan công an trình báo và hiện nay đã có gần 20 trường hợp, chủ yếu là phụ nữ, người xã Châu Bình đến trình bày sự việc. Theo như người dân đến trình báo thì, sự việc đã diễn ra từ tháng 12/2012, nhưng huy động nhiều nhất là trong khoảng 1 tháng nay. Theo người dân trình báo, số tiền đã đưa cho Hòa hiện lên đến 7,3 tỷ đồng. Với chức năng, nhiệm vụ, ngoài việc ổn định tình hình tại địa bàn, chúng tôi tiếp tục thu thập chứng cứ những người cho Hòa vay, đồng thời phối hợp với các địa phương, những người có uy tín để tìm ra manh mối nơi ẩn nấp của đối tượng. Trên cơ sở đó làm rõ tính chất vụ việc để có biện pháp xử lý đúng quy định của pháp luật.

Đại tá Thái Doãn Hiệu - Trưởng Công an huyện Quỳ Châu: “Ngoài việc cho Lô Thị Hòa vay, theo trình báo thời gian qua người dân xã Châu Bình cũng đã cho Lang Thị Hương (ở bản Bình 2, xã Châu Bình) vay với số tiền 1,7 tỷ đồng và hiện cũng đã bỏ trốn. Cơ quan công an cũng đang điều tra, xác minh”.

Ông Nguyễn Khắc Kỳ - Giám đốc Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quỳ Châu:“Châu Bình là vùng phát triển kinh tế mạnh của huyện Quỳ Châu, dựa trên nguồn thu từ mía, keo… nhưng nguồn tiền trong dân gửi vào ngân hàng không nhiều. Chưa nói đến có những trường hợp còn đi rút từ ngân hàng về để cho vay ngoài với lãi suất cao, mặc dù chúng tôi đã cảnh báo lãi suất càng cao thì rủi ro càng lớn. Tuy nhiên, trước sự việc trên ngân hàng sẽ tiến hành rà soát xem những hộ dân vay tiền ngân hàng lâu nay có cho Hòa và Hương vay không. Nếu cho vay thì có phương án trả nợ không. Hiện Lô Thị Hòa và Lang Thị Hương còn vay của ngân hàng mỗi người 50 triệu đồng”.


Bài, ảnh: Đặng Nguyễn