Chủ tịch Hội Sinh viên Nghệ An: Chú trọng tính hiệu quả, thiết thực trong hoạt động

Mỹ Nga (Thực hiện)

(Baonghean) - Với sự trưởng thành không ngừng, Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An đã luôn đồng hành cùng học sinh, sinh viên trên bước đường rèn đức, luyện tài, tạo dựng nên hình mẫu của sinh viên thời kỳ hội nhập và phát triển, đóng góp vào thành tựu chung của tỉnh nhà. Nhân dịp Đại hội Hội Sinh viên Nghệ An nhiệm kỳ 2018-2023, Báo Nghệ An có cuộc phỏng vấn đồng chí Lê Văn Lương - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh.
Trung ương Hội sinh viên Việt Nam trao tặng lẵng hoa cho Ban Chấp hành Hội Sinh viên Nghệ An khóa III. Ảnh: Mỹ Nga
Trung ương Hội sinh viên Việt Nam trao tặng lẵng hoa cho Ban Chấp hành Hội Sinh viên Nghệ An khóa III. Ảnh: Mỹ Nga

P.V: Đại hội Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An lần thứ III vừa diễn ra thành công tốt đẹp, mở ra một giai đoạn mới với nhiều cơ hội, thách thức mới cho lực lượng học sinh, sinh viên Nghệ An trên nền tảng những thành tựu mà Hội đã gặt hái được trong thời gian qua. Nhìn lại chặng đường 5 năm, đồng chí có thể cho biết điểm nhấn của Hội Sinh viên tỉnh trong nhiệm kỳ qua là gì? 

Đồng chí Lê Văn Lương: Trên bình diện chung, sinh viên Nghệ An có ý thức vượt khó học tập, rèn luyện, phấn đấu vươn lên, có lối sống đẹp, vì cộng đồng; quan tâm và có hành động đúng đắn trước những vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh, của đất nước, đặc biệt là vấn đề về an ninh, chủ quyền của Tổ quốc.

Nền kinh tế tri thức và sự hội nhập sâu, rộng của đất nước, sự phát triển của tỉnh Nghệ An trong thời gian qua đã tạo ra cơ hội lớn để sinh viên có môi trường học tập tốt, có điều kiện tham gia các hoạt động sáng tạo, nghiên cứu khoa học, văn hóa, văn nghệ, thể thao, tình nguyện và hội nhập.

Sự phát triển của Hội dễ dàng nhận thấy qua dấu ấn mạnh mẽ của các phong trào đa dạng, sáng tạo, từng bước sát thực với nhu cầu của sinh viên như: “Sinh viên 5 tốt”, chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”…

Phong trào đã được triển khai bám sát với tình hình thực tế tại đơn vị và phù hợp với nhu cầu, sở thích chính đáng của sinh viên, nhiều mô hình câu lạc bộ “Sinh viên 5 tốt” được thành lập.

Sinh viên dần quan tâm nhiều hơn đến hoạt động này và giới thiệu được nhiều điển hình “Sinh viên 5 tốt” từ cấp trường, cấp tỉnh và tới cấp Trung ương.

Các hoạt động tạo môi trường giúp sinh viên rèn luyện đạo đức, lý tưởng, tác phong được các cấp bộ Hội chú trọng, chủ động trong khâu triển khai, vận động sinh viên tham gia.

Minh chứng là việc luôn dẫn đầu về số lượng sinh viên tham gia dự thi Hội thi Olympic các môn khoa học Mác Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường”, vận động sinh viên góp hàng chục lá cờ Tổ quốc cỡ lớn cho cột cờ chủ quyền Tổ quốc tại đảo Mắt (Nghệ An) và đảo Hòn La (Quảng Bình).

Một thành công nữa là sinh viên tiếp tục là lực lượng nòng cốt và chủ đạo trong phong trào thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Các hoạt động tình nguyện như xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, chăm sóc khám, chữa bệnh miễn phí, tình nguyện hè, xuân tình nguyện... được tổ chức thường xuyên, thiết thực, tạo môi trường tốt để sinh viên rèn luyện, trải nghiệm, khẳng định vai trò của sinh viên, sức cống hiến cho xã hội.

Đặc biệt hoạt động sinh viên tình nguyện quốc tế tại nước bạn Lào đã tổ chức có hiệu quả, góp phần thực hiện chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước. 

Công tác xây dựng tổ chức Hội là một điểm sáng trong nhiệm kỳ vừa qua. Các cấp Hội đã quan tâm đầu tư phát triển cả về quy mô và chất lượng thông qua các chương trình, hoạt động giới thiệu, tuyên truyền, nhất là thông qua mạng xã hội, bảng tin, pano, đến các lớp, sinh viên. Hội đã mở rộng kết nối, tập hợp được nhiều sinh viên đến với Hội. Hiện nay, toàn tỉnh có 22.102 hội viên.

giao lưu mùa xuân và tuổi trẻ
Chương trình giao lưu mùa xuân và tuổi trẻ của Tỉnh đoàn Nghệ An.

P.V: Đại hội Hội Sinh viên tỉnh lần thứ III thống nhất tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Sinh viên 5 tốt” và chương trình xây dựng Hội vững mạnh trong nhiệm kỳ tới. Vậy đâu là những giải pháp mà Hội Sinh viên Nghệ An sẽ hướng tới để nâng cao chất lượng phong trào này?

Đồng chí Lê Văn Lương: Để thực hiện được phong trào “Sinh viên 5 tốt” và chương trình Hội Sinh viên Nghệ An vững mạnh trong giai đoạn 2018-2023, chúng tôi tập trung vào 3 nhiệm vụ lớn, 8 chỉ tiêu trọng tâm và có xây dựng 2 đề án và 3 chương trình để triển khai thực hiện trong sinh viên Nghệ An. 

Với “Sinh viên 5 tốt”, Hội xác định phong trào không chỉ gói gọn trong danh hiệu, mà hơn thế, khi nhắc tới “Sinh viên 5 tốt” sẽ là khí thế thi đua sôi nổi của sinh viên trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, tình nguyện, hội nhập. Do đó, chúng tôi tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền và lan tỏa phong trào đến với sinh viên, làm sao để hoạt động của sinh viên ở tất cả các trường đều hướng tới việc giúp bản thân các bạn nhận thức rõ việc phấn đấu đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” là mục tiêu trong quá trình học tập ở giảng đường.

Bên cạnh đó, Hội làm tốt việc phát hiện và tuyên dương kịp thời những điển hình “Sinh viên 5 tốt” các cấp và giới thiệu những tấm gương này ra xã hội, đặc biệt tận dụng lợi thế của mạng xã hội để tuyên truyền, từ đó nâng cao uy tín và chất lượng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”.

Trong giai đoạn 2018-2023, Hội sẽ thực hiện hoạt động kết nối “Sinh viên 5 tốt” với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tìm kiếm học bổng, việc làm, cho sinh viên đạt danh hiệu các cấp; đồng thời phát huy gương “Sinh viên 5 tốt” trở lại đồng hành hỗ trợ sinh viên khác đạt danh hiệu.

Sinh viên tham gia hiến máu nhân đạo.
Sinh viên tham gia hiến máu nhân đạo.

Với chương trình xây dựng Hội Sinh viên Nghệ An vững mạnh, chúng tôi tập trung củng cố chất lượng hoạt động của hội sinh viên. Giai đoạn 2018-2023, nền kinh tế tri thức và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, khởi nghiệp sáng tạo đang bùng nổ mạnh mẽ ở tất cả các quốc gia trên thế giới, do đó Hội phải thích ứng và có giải pháp cụ thể để phù hợp với tình hình mới.

Chúng tôi cố gắng xây dựng đa dạng các loại hình chi hội để sinh viên tham gia thực sự hiệu quả, trong đó tập trung nhiều cho loại hình câu lạc bộ, đội, nhóm. Bên cạnh đó, hướng đến việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ hội, xem đây là điểm mấu chốt để góp phần vào thành công của công tác Hội.

Theo đó, triển khai nhiều cuộc tập huấn để phát hiện bồi dưỡng, chuẩn bị nguồn cán bộ hội dồi dào, chủ động để thực hiện phong trào của Hội trong thời gian tới.

P.V: Để tạo sức sống mới cho công tác Hội và phong trào sinh viên thời gian tới, bên cạnh các hoạt động, các chương trình lớn được triển khai đồng bộ, rộng khắp, thì Hội Sinh viên tỉnh sẽ phải làm gì để thực sự đồng hành cùng các bạn học sinh, sinh viên trong cuộc sống, học tập và rèn luyện kỹ năng hội nhập thế giới?

Đồng chí Lê Văn Lương: Để Hội Sinh viên hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và ngày càng phát huy hơn nữa vai trò đồng hành, trở thành “người bạn tin cậy” của sinh viên, thì Hội phải làm tốt hơn tính đại diện và tính thiết thực của mình trong các hoạt động của hội với sinh viên.

Tính thiết thực thể hiện ở chỗ, tích cực hỗ trợ sinh viên để các bạn phát huy tối đa tố chất, khả năng của bản thân để làm phong phú hơn hoạt động của hội, qua đó, nắm bắt được những ưu, nhược điểm của sinh viên để kịp thời đưa ra những giải pháp hiệu quả, giúp sinh viên hoàn thiện bản thân, tự tin khi bước vào quá trình hội nhập. 

Hội cũng xác định, thông qua các hoạt động phong trào sẽ giúp các bạn sinh viên định hướng rõ nhiệm vụ mũi nhọn, quyết định tương lai của mình là học tập, sáng tạo, làm chủ kiến thức, bởi đây chính là chìa khóa thành công trong tương lai.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn và huyện Hưng Nguyên tặng quà cho các đội thanh niên tình nguyện tại các điểm thi trên địa bàn huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Hoài Thu
Lãnh đạo Tỉnh đoàn và huyện Hưng Nguyên tặng quà cho các đội thanh niên tình nguyện tại các điểm thi trên địa bàn huyện Hưng Nguyên. Ảnh tư liệu.

Trong bối cảnh đất nước ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng, đòi hỏi ở mỗi bạn sinh viên khi tham gia vào thị trường lao động đầy sôi động, có tính đào thải cao như hiện nay phải có đầy đủ sức khỏe, kỹ năng, bản lĩnh, trình độ ngoại ngữ.

Do đó, Hội cần phải nhạy bén trong việc dự báo, dự đoán, đưa những giải pháp sáng tạo, kịp thời trong công tác Hội, tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện, phấn đấu.

Và cuối cùng, tôi nghĩ rằng, điều quan trọng nhất là Hội sẽ cố gắng giúp các bạn sinh viên hun đúc lý tưởng sống, hoài bão, khát vọng lớn, và một tinh thần dân tộc cao cả, để trên nền tảng đó, các bạn trẻ có đủ tự tin vững bước hội nhập với xã hội, khu vực và thế giới. 

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Tin mới

Truyện ngắn: Đi tìm một ánh mắt (tác giả Hoa Mai)

Đọc truyện đêm khuya: Đi tìm một ánh mắt

(Baonghean.vn) - Đi tìm một ánh mắt” - truyện ngắn của Hoa Mai kể về một mối tình âm thầm, lặng lẽ nhưng dai dẳng và đầy ám ảnh của hai con người. Đặc biệt ở chỗ, hai người này mang hai xuất thân, hai mảnh đời, hai thân phận khác nhau. 
Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

(Baonghean.vn) -  Ở Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa, việc dạy đạo đức, lễ nghĩa cho học sinh được đặt lên hàng đầu. Đây cũng là ngôi trường mầm non đầu tiên ở thành phố Vinh được dạy học theo mô hình của Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức, một mô hình được đánh giá cao với việc lấy giáo dục nhân cách làm nền tảng.
Thông tin nổi bật ngày 7/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/8

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển; Tổ chức ngày cao điểm "Tình nguyện vì đàn em thân yêu"; Chủ động ứng phó với mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất… là những thông tin nổi bật trong ngày 7/8.
Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, Ban Quản lý rừng phòng hộ đã cử cán bộ đến các hộ dân để vận động người dân tuân thủ quy chế quản lý rừng. Trong khi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Bộ.
Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

(Baonghean.vn) -  Cơ quan tôi có 1 công chức hiện đang bị tạm giam để điều tra vì hành vi làm trái quy định gây thiệt hại nghiêm trọng tới tài sản nhà nước. Xin hỏi: Công chức đang bị tạm giam như vậy thì có được hưởng lương hay không? Nếu được thì hưởng mức lương như thế nào?
Điều cần đến, đã đến...

Điều cần đến, đã đến...

(Baonghean.vn) - Ngày cuối tuần, anh bạn từ phía biển gọi điện giọng đầy phấn khích: “UBND tỉnh quyết định thu hồi phần diện tích đất bỏ hoang ở Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân rồi đấy...”. Nghe rõ mồn một từng câu chữ, nhưng vẫn chưa tin lắm nên hỏi: Có gì đảm bảo không? “Có chứ” - anh bạn trả lời.
Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

(Baonghean.vn) - Ngày cao điểm “Tình nguyện vì đàn em thân yêu” 7/8 được tổ chức đồng loạt tại tất cả cơ sở Đoàn, Hội, Đội trên cả nước. Tại tỉnh Nghệ An, Ngày cao điểm được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh chỉ đạo tổ chức đảm bảo hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.
Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

(Baonghean.vn) -Nguyễn Cảnh Phượng, 35 tuổi, trú tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Trong vòng gần 2 tháng qua, Phượng đã thực hiện 6 vụ cướp giật tài sản trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ. Đáng nói, chỉ riêng trong đêm 24/7/2022, Phượng đã gây ra 2 vụ cướp giật tài sản của người đi đường ngay trên cùng 1 tuyến đường.
Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

(Baonghean.vn) -  Một tuần trôi qua thật nhanh. Có vui, có buồn có sự tử tế và có cả những trò lừa gạt. Người ta nói rằng: Giá trị mỗi con người được đo bằng khoảng trống mà họ để lại sau khi họ giã từ cõi đời này. Sống không đơn thuần chỉ là sự tồn tại sinh học, góp sức vào công cuộc gạn đục khơi trong cũng là một cách để hiến dâng. Dâng hiến và trách nhiệm chính là phương châm, là hoài bão của cuộc sống. Suy cho cùng dâng hiến cũng là bổn phận. Tác giả Đặng Viết Lợi đã có những câu thơ tuyệt vời rằng:“Hãy sống như đời sông để biết yêu nguồn cội/ Hãy sống như đời núi vươn tới những tầm cao/ Hãy sống như biển trào, như biển trào để thấy bờ bến rộng/ Hãy sống như ước vọng để thấy đời mênh mông”.
Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển

Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển

(Baonghean.vn) - Hội nghị nhằm trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; qua đó tăng cường sự hiểu biết, mối quan hệ phối hợp, hợp tác phát triển trên các lĩnh vực giữa 3 tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh.
Ảnh đại diện

Cử tri huyện Quế Phong kiến nghị quan tâm, đào tạo, sử dụng cán bộ dân tộc thiểu số ít người

(Baonghean.vn) - Cử tri các xã Tri lễ, Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong đề nghị UBND tỉnh quan tâm và có sự ưu tiên trong tuyển dụng, lựa chọn, đào tạo và sử dụng cán bộ là người dân tộc thiểu số ít người (như dân tộc Mông và Khơ mú…) trên địa bàn huyện Quế Phong. Bởi hiện nay số lượng cán bộ là người các dân tộc này trong các ban, ngành, đoàn thể ở huyện, xã rất ít.
Khách hàng có thêm nhiều cơ hội kinh doanh từ nguồn vốn vay ưu đãi của BAB

“LÃI THẤP VAY NHANH” TỪ BẮC Á BANK

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Nikkei (Nhật Bản) chỉ số phục hồi sau đại dịch COVID-19, Việt Nam tăng 48 bậc lên vị trí thứ 14 thế giới. Đóng góp cho tín hiệu tích cực này chắc chắn phải kể đến các gói tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng với hạn mức lên đến hàng nghìn tỷ đồng, ưu tiên khách hàng cá nhân, tiểu thương, hộ kinh doanh gia đình.