Chủ tịch Nghị viện châu Âu chạy đua chiếc ghế Thủ tướng Đức?

Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Martin Schulz ngày 24/11 tuyên bố ông sẽ rời khỏi vị trí này để trở về với chính trường Đức.

Ông Schulz vốn là một lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) và đã giữ chức Chủ tịch Nghị viện châu Âu từ năm 2012.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Martin Schulz. Ảnh: AP

Phát biểu trước Nghị viện châu Âu, ông Schulz cho biết, quyết định tìm kiếm một nhiệm kỳ Chủ tịch thứ ba “không phải là một việc dễ dàng” trong khi Liên minh châu Âu gồm 28 nước thành viên này đang đứng trước áp lực ngày càng lớn kể từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 bởi nhiều người đã mất lòng tin vào thể chế này.

Ông Schulz cho rằng, ông vẫn có thể tác động lên đường hướng tương lai của Liên minh châu Âu từ chính trường Đức bởi đây là nền kinh tế đầu tàu, là hòn đá tảng trong liên minh.

Ông Schulz khẳng định, cam kết của ông đối với tương lai của Liên minh châu Âu là không thay đổi mà từ giờ ông sẽ tiếp tục đấu tranh cho tương lai đó từ cấp độ quốc gia.

Ông Schulz cho biết: “Đức là nước thành viên lớn nhất trong Liên minh châu Âu và gánh trọng trách đặc biệt mà đến bây giờ tôi vẫn nỗ lực hoàn thành với tư cách là một thành viên của Đức trong Nghị viện châu Âu. Trong tương lai, tôi sẽ tiếp tục nỗ lực làm điều đó từ Berlin”.

Tại Đức, Đảng Dân chủ Xã hội Đức của ông đang là một đảng nhỏ trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Merkel, người cũng vừa tuyên bố tìm kiếm nhiệm kì thứ tư trong cuộc bầu cử năm sau. Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Đức Sigmar Gabriel sẽ phải quyết định tự mình đối đầu với Thủ tướng Merkel hay mở đường cho ông Schulz đảm nhiệm sứ mệnh này.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy những cử tri ủng hộ đảng Dân chủ Xã hội Đức nghĩ rằng ông Schulz sẽ có cơ hội lớn hơn ông Gabriel trong việc đánh bại bà Merkel.

Đối với châu Âu, việc ông Schulz từ chức Chủ tịch Nghị viện châu Âu để lại một khoảng trống cho người kế nhiệm rất có thể thuộc nhóm đảng dân chủ Cơ đốc giáo, nhóm lớn nhất trong cơ quan lập pháp của châu Âu.

Thành viên của nhóm đảng dân chủ cơ đốc giáo hiện đã giữ chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu. Chủ tịch nhóm đảng dân chủ cơ đốc giáo trong Nghị viện châu Âu Manfred Weber cho biết, các nghị sỹ nhóm này có thể đề cử một ứng viên kế nhiệm ông Schulz và khẳng định sẵn sàng thỏa hiệp với các đảng khác để giữ cho lực lượng cực đoan, chống lại ý tưởng một Liên minh châu Âu đại đoàn kết không thể nắm quyền tại cơ quan lập pháp này./.

Theo VOV