Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tính mạng của người dân là trên hết

Theo Hồ Văn (vietnamnet.vn)

“Chúng ta có tỷ lệ tử vong thấp, nhưng tính mạng của người dân là trên hết, cần tập trung mọi nguồn lực để giảm thiểu tỷ lệ tử vong”, Chủ tịch nước yêu cầu như vậy khi làm việc với TP. HCM.

Sáng nay (30/7), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác có buổi làm việc với lãnh đạo TP. HCM về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến góp ý, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc  chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà nhân dân TP. HCM đã trải qua trong 61 ngày giãn cách xã hội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tính mạng của người dân là trên hết ảnh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi họp. Ảnh: Website Thành ủy

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các nỗ lực trong phòng, chống dịch và các giải pháp trong thời gian tới của TP. HCM. Biểu dương các lực lượng tham gia tuyến đầu chống dịch, cống hiến hết sức mình để bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng cho nhân dân.

Chủ tịch nước cho biết, TP đã xây dựng mới 16 bệnh viện dã chiến với quy mô lớn, tổng số giường bệnh có thể lên tới gần 50.000 giường là một nỗ lực đáng trân trọng.

Chủ tịch nước nhấn mạnh đến mục tiêu trước hết, trên hết, quan trọng nhất là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, giảm tối đa số ca tử vong do Covid-19.

“Chúng ta có tỷ lệ tử vong thấp, nhưng tính mạng của người dân là trên hết. Cần tập trung mọi nguồn lực để giảm thiểu tỷ lệ tử vong”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu.

Theo Chủ tịch nước, vấn đề cốt lõi là tổ chức thực hiện. Thực hiện không nghiêm, không kiên quyết thì không giải quyết được vấn đề. Cốt lõi của Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 là giãn cách, nhưng qua báo cáo cho thấy việc ra đường còn đông. Chủ tịch nước yêu cầu TP. HCM cần rút kinh nghiệm sâu sắc việc chậm giãn cách mật độ dân cư; đề nghị TP tiếp tục kéo dài giãn cách xã hội thêm một thời gian cần thiết nữa.

Trong thời gian giãn cách, Chủ tịch nước yêu cầu TP. HCM phải đảm bảo an sinh xã hội, cung cấp lương thực, thực phẩm tới tận tay người dân, không để ai phải thiếu đói.

“Bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng khu phố phải chịu trách nhiệm về việc để dân thiếu đói. Phải kỷ luật nghiêm những người vô trách nhiệm”, Chủ tịch nước nhấn mạnh. 

Về tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho người dân, Chủ tịch nước yêu cầu không để tình trạng người dân gọi điện tới mà không có người chuyên môn trả lời, hoặc trả lời không thỏa đáng khiến người dân hoang mang… Không được để tình trạng người bệnh nặng báo tin mà không được quan tâm; không được để người ốm mà không được chăm sóc.

Đối với việc chuyển trọng tâm sang điều trị, Chủ tịch nước yêu cầu phải vừa lo điều trị, vừa lo phòng chống, dập dịch để giảm số người bệnh, giảm số người tử vong.

Đa dạng hóa các giải pháp quản lý F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ. Việc triển khai chăm sóc F0 tại nhà là việc cần thiết, nên được tuyên truyền rộng rãi. Không để tình trạng thiếu máy thở, ô xy tại các bệnh viện.

Về công tác tiêm vắc-xin, Chủ tịch nước chỉ đạo cần triển khai nhanh, nếu chậm là có lỗi với nhân dân. Ông khẳng định Đảng, Nhà nước, ngành Y tế tiếp tục tập trung vắc-xin cho TP. HCM nên phải tận dụng thời gian cách ly xã hội để tiêm an toàn cho người dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tính mạng của người dân là trên hết ảnh 2
Chủ tịch nước và đoàn tặng quà cho TP. HCM. Ảnh: Website Thành ủy

Cuối cùng, Chủ tịch nước yêu cầu TP cần có phương án phục hồi sản xuất, tái thiết mạnh mẽ, đồng bộ sau dịch Covid-19. Ông bày tỏ niềm tin TP. HCM với truyền thống năng động, sáng tạo sẽ cùng cả nước vượt qua giai đoạn khó khăn này. 

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước thay mặt đoàn công tác đã tặng TP. HCM 103 tỷ đồng và 30 máy thở. 

Sẽ tiêm vắc-xin 70% dân số từ 18 tuổi trở lên trong tháng 8

Phát biểu sau khi tiếp nhận các ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên thay mặt Đảng bộ và chính quyền, nhân dân TP cảm ơn sự quan tâm, động viên của Chủ tịch nước trong công tác phòng, chống dịch của TP.

Theo ông Nên, kể từ khi dịch bùng phát đến nay, Chủ tịch nước đã theo sát thường xuyên chỉ đạo, động viên và chia sẻ cùng TP, có những chỉ đạo kịp thời để lãnh đạo TP chống dịch có hiệu quả.

“Hôm qua khi xuống máy bay, Chủ tịch nước đã xuống ngay các khu cách ly, phong tỏa, đến bệnh viện dã chiến thăm và động viên bà con, lực lượng chống dịch, nhất là tại huyện Củ Chi. Việc này đã mang lại năng lượng tích cực cho nhân dân TP, đặc biệt là các lực lượng chống dịch ở tuyến đầu”, Bí thư Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tính mạng của người dân là trên hết ảnh 3
Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên.

Người đứng đầu Thành ủy nhấn mạnh, tại cuộc họp hôm nay, Chủ tịch nước đã chỉ đạo rất nhiều vấn đề trọng tâm, trọng điểm;  có ghi nhận, đánh giá nỗ lực của TP vượt qua khó khăn trong đại dịch.

Qua đó, ông yêu cầu các cấp, các ngành ghi nhận và thực hiện những chỉ đạo của Chủ tịch nước để ứng phó với đại dịch; bình tĩnh trong từng hành động, đặt sức khỏe nhân dân lên hàng đầu, bảo đảm sức khỏe của nền kinh tế, sức khỏe ngành Y tế và an ninh trật tự của TP.

Ông cam kết với Chủ tịch nước sẽ cố gắng, nỗ lực vượt qua khó khăn trong đại dịch, triệt để thực hiện Chỉ thị 16 và các biện pháp quyết liệt để kiểm soát dịch, đưa TP trở lại trạng thái bình thường mới; cố gắng tối đa không để dịch lây lan thêm.

Đặc biệt, công tác cứu người là tối quan trọng như chỉ đạo của Chủ tịch nước, hạn chế tối đa tỷ lệ tử vong bằng nỗ lực của các lực lượng hiện nay, trong đó có lực lượng của Bộ Y tế.

Về vắc-xin, người đứng đầu Thành ủy cho rằng, Chính phủ đã có kế hoạch ưu tiên, phân bổ cho TP. HCM để đến tháng 8 có thể tiêm được 70% người dân từ 18 tuổi trở lên.

Ông yêu cầu  phải đổi mới cách tiêm, huy động toàn hệ thống y tế cùng các lực lượng khác để tiêm vắc-xin bên cạnh các công tác chống dịch khác.

Phương pháp là phát huy tối đa 5 tại chỗ, huy động các lực lượng vào công tác chống dịch, kiểm soát dịch triệt để hơn.

Theo Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong, dù tốc độ chậm lại, nhưng số ca mắc hàng ngày vẫn lớn. Do đó, để kiểm soát dịch Covid-19, sau ngày 1/8 TP. HCM có thể kéo dài giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 2 tuần nữa.

Tin mới

Hợp đồng lao động hết hạn mà không ký kết hợp đồng mới

Hợp đồng lao động hết hạn mà không ký kết hợp đồng mới, quyền và nghĩa vụ người lao động được xác định như thế nào?

(Baonghean.vn) - Câu hỏi: Tôi ký kết hợp đồng lao động 24 tháng với Công ty. Nay hợp đồng cũ hết hạn mà chưa ký kết hợp lao động mới, tôi vẫn tiếp tục làm việc. Xin hỏi, trong trường hợp này, quyền và nghĩa vụ của tôi được xác định theo hợp đồng cũ hay mới?
Thành phố Vinh thâu tóm gần hết huy chương vàng môn bơi tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh

Thành phố Vinh thâu tóm gần hết huy chương vàng môn bơi tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu cuối cùng của môn bơi chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của đơn vị thành phố Vinh, khi giành tới 5 Huy chương Vàng. Với thành tích đạt được giúp thành phố Vinh xếp thứ nhất trên bảng tổng sắp huy chương tại Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022.
Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ

Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ

(Baonghean.vn) - Sáng 15/8, dưới sự chủ trì của Đại tá Phan Đại Nghĩa  - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực - Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh; Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh Nghệ An tổ chức thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ, sập đổ công trình, hóa chất độc và tìm kiếm cứu nạn tại khu vực chung cư cao tầng Vạn Long (thị xã Cửa Lò).
Trần Đình Thắng cho rằng, do tưởng ông Th. có ý định đâm mình nên mới ra tay trước.

Án mạng sau cây keo rừng

(Baonghean.vn) - Đã gần 1 năm từ khi vụ án đau lòng xảy ra nhưng những người dân xã Mã Thành (Yên Thành) vẫn nhớ như in lời khai của Trần Đình Thắng trước phiên tòa. Mâu thuẫn nhỏ chỉ vì cây keo rừng đã khiến cho 2 gia đình tan nát, người ra đi mãi mãi, kẻ phải hầu tòa…
Tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đem đến cho thế giới thông điệp của Việt Nam

Tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đem đến cho thế giới thông điệp của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Khi nói về tác phẩm "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn của chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, GS.TS Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương đã khẳng định: Tác phẩm của Tổng bí thư đã đem đến cho thế giới một thông điệp của Việt Nam. Đó là thông điệp về hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đổi mới mới và hội nhập,...
Văn Trường

Sớm hoàn thiện chính sách, đưa Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An hoạt động hiệu quả

(Baonghean.vn) - Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An được thành lập từ năm 2013, tuy nhiên đang hoạt động kiêm nhiệm còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, cần sớm hoàn thiện thể chế, đưa Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An vào hoạt động quản lý Nhà nước để cao năng lực quản lý.
Báo động đỏ cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Báo động đỏ cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 2 trên sân Thanh Hóa tại vòng đấu áp chót của giai đoạn lượt đi V.League 2022, diễn ra hôm 12/8 đã khiến thầy trò huấn luyện viên Nguyễn Thành Công phải chịu vô vàn áp lực. 
Bị cáo Trần Anh Tuấn (phải) và Trần Văn Quân tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Bác sỹ biến chất, lừa đảo chạy việc

(Baonghean.vn) - Tuấn là bác sỹ, dù không có chức năng, nhiệm vụ trong bố trí việc làm nhưng đã bàn bạc, thống nhất với Quân nhận tiền của người lao động xin việc, tuyển dụng vào làm tại bệnh viện, học tại các trường đại học… chiếm đoạt hơn 3,67 tỷ đồng.
Khu chợ chỉ bán cào cào ở Nghệ An, giá nửa triệu mỗi kg vẫn ‘đắt hàng’

Khu chợ chỉ bán cào cào ở Nghệ An, giá nửa triệu mỗi kg vẫn ‘đắt hàng’

(Baonghean.vn) -  Hơn 10 năm nay, khu vực ngã tư xóm 11, xã Nghi Kim (thành phố Vinh) có một chợ chuyên bán cào cào – một đặc sản mà người dân địa phương gọi là "tôm bay" thu hút đông khách đến mua - bán. Năm nay, cào cào được mùa, béo tròn, chắc thịt có giá dao động từ 120.000 – 500.000 đồng/kg.
Cuộc sống của công nhân nhà trọ lao động gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: Đình Tuyên

Hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân: Vì sao chậm tiến độ?

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, UBND tỉnh Nghệ An đã rốt ráo chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương thực hiện các thủ tục cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, đến nay tiến độ chi trả vẫn chậm so với dự kiến.
Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã vô địch lượt đi trước 1 vòng đấu, bằng chiến thắng thuyết phục trên sân Thiên Trường, Sông Lam Nghệ An đã vươn lên thứ 2. Ba đội cuối bảng đồng loạt thua, trong đó TP. Hồ Chí Minh thua ngược trong 2 phút cuối.
Lại giở trò 'té nước theo mưa'

Lại giở trò 'té nước theo mưa'

(Baonghean.vn) - Việc lợi dụng những thông tin sai lệch từ bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để tuyên truyền xuyên tạc chống phá Việt Nam của một số tổ chức, cá nhân thù địch chỉ là vô nghĩa và nhất định sẽ thất bại.
Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Tình từ lâu được biết đến là tiền vệ có kỹ thuật cá nhân tốt, trưởng thành từ lò Sông Lam Nghệ An với loạt thành tích ấn tượng khi Vô địch V.League (năm 2011), Vô địch Cup Quốc gia (2010) và Siêu cúp năm 2011. Tuy nhiên, phía sau những phút giây tỏa sáng trên sân cỏ, tiền vệ người Đô Lương này còn mang trong mình nhiều câu chuyện vui, buồn và cả những nỗi niềm tiếc nuối.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

(Baonghean.vn) - Tiếp tục vun đắp, xây dựng sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị đặc biệt của 2 quốc gia Việt Nam - Lào, 2 tỉnh Nghệ An - Xiêng Khoảng, trong thời gian tới, ngành Y tế Nghệ An sẽ tiếp tục giúp đỡ vô điều kiện cho ngành Y tế tỉnh Xiêng Khoảng. PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trao đổi cùng Báo Nghệ An.
Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Kiatisak: "Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC trên sân nhà Pleiku"; Cựu thủ môn tuyển Việt Nam nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel; Thủng lưới phút 96, Chelsea bị Tottenham cầm chân... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.