Chủ tịch nước thăm Tập đoàn Dầu khí Quốc gia

Chủ tịch nước gợi mở Tập đoàn cần rà soát hoạt động, đẩy mạnh cổ phần hóa ở một số lĩnh vực...

Trong không khí xuân mới Giáp Ngọ 2014, chiều nay (10/2), tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và chúc Tết tập thể cán bộ, công nhân lao động của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Chủ tịch nước cũng lưu ý mọi hoạt động của Tập đoàn phải công khai, dân chủ...

Là một trong trụ cột của một doanh nghiệp Nhà nước giữ vai trò hàng đầu trong lĩnh vực khai thác năng lượng, những năm qua, tập thể cán bộ công nhân của Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam đã không ngừng phát huy vai trò đầu tàu vượt qua qua khó khăn, đặc biệt năm 2013, trong tình hình kinh tế trong nước và thế giới tiếp tục gặp khó khăn nhưng Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam vẫn đạt doanh thu gần 763 nghìn tỷ đồng, vượt 18% kế hoạch năm. Nộp ngân sách nhà nước đạt 195,4 nghìn tỷ đồng, vượt vượt 46,8 nghìn tỷ đồng- tương đương với 2,22 tỷ USD so với kế hoạch đề ra, góp phần quan trọng để Chính phủ cân đối ngân sách năm 2013.

Gặp mặt thân mật với đại diện cán bộ công nhân ngành dầu khí, Chủ tịch nước đã nghe lãnh đạo tập đoàn báo cáo kết quả nổi bật sau 1 năm công tác và nhiệm vụ trong năm 2014, trong đó, phát huy những kế hoạch đạt được trong năm qua, Tập đoàn sẽ nỗ lực để thực hiện vượt mức và về đích trước tất cả các chỉ tiêu kế hoạch được Chính phủ giao.

Phấn đấu gia tăng trữ lượng dầu quy đổi từ 55-61 triệu tấn, khai thác dầu thô đạt mục tiêu 16,83 triệu tấn và trữ lượng khí đạt 9,8 tỷ m³ với chỉ tiêu doanh thu toàn tập đoàn 673,3 nghìn tỷ đồng, tiếp tục mở rộng hợp tác thăm dò khai thác với các nước ở nhiều khu vực như Châu Á, Châu Phi, Mỹ La tinh...

Chúc mừng những thành công của ngành Dầu khí, Chủ tịch nước khẳng định với lịch sử phát triển 40 năm và những kết quả mà tập thể cán bộ ngành dầu khí đã đạt được trong năm qua đưa tập đoàn có quy mô lớn với số vốn chủ sở hữu đạt 35 tỷ USD, đặc biệt là có mở rộng hợp tác với các nước có hiệu quả.

Chủ tịch nước cho rằng, hơn 5 vạn cán bộ công nhân ngành dầu khí đã không chỉ đóng góp kinh tế mà cả làm tốt cả nhiều nhiệm vụ khác cho đất nước trên các lĩnh vực an ninh quốc phòng, ngoại giao.

Ghi nhận những khó khăn vất vả của ngành trước quy mô tính chất công việc ngày càng thay đổi, sức cạnh tranh ngày càng lớn, Chủ tịch nước gợi mở Tập đoàn cần rà soát hoạt động, đẩy mạnh cổ phần hóa ở một số lĩnh vực để tạo nguồn vốn mở rộng đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó chú trọng thực hiện tốt chiến lược kinh tế biển, hoàn thành dự án lọc hóa dầu lớn ở 3 miền là Nghi Sơn (Thanh Hóa), Dung Quất (Quảng Ngãi) và Long Sơn (Bà rịa-Vũng Tàu), đồng thời phát huy mô hình hợp tác hiệu quả với Liên bang Nga để mở rộng hợp tác khai thác dầu khí tại các nước khác trên thế giới.

Chúc Tập đoàn dầu khí là đơn vị có trình độ quản trị tốt nhất, xây dựng tập đoàn phát triển nhanh nhất, hiệu quả kinh tế cao nhất, trở thành trụ cột vững chắc của nền kinh tế, đời sống cán bộ công nhân viên tốt nhất, Chủ tịch nước cũng lưu ý mọi hoạt động của Tập đoàn phải công khai, dân chủ; nội bộ đoàn kết; cán bộ, công nhân viên Tập đoàn phải thực hiện tốt nhất Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về công tác xây dưng Đảng và chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đây chính là yếu tố quan trọng để Tập đoàn phát triển bền vững, từng bước phát triển ngang tầm với các nước trong khu vực./.

Theo vov