Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp mặt, chúc Tết đồng bào các dân tộc

Ngày 15/2, trong khuôn khổ Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” diễn ra tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp mặt đầu Xuân và chúc Tết đại diện đồng bào các dân tộc.
Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm với đại diện đồng bào các dân tộc
Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” là hoạt động thường niên do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với các Ban, Bộ, Ngành, địa phương tổ chức bắt đầu từ năm 2012. Đây là hoạt động nhằm thể hiện sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới phong tục tập quán tốt đẹp, truyền thống của các dân tộc nhân dịp đầu năm mới. Đồng thời, đây cũng là dịp để đồng bào các dân tộc được gặp gỡ, giao lưu với các dân tộc anh em, được chiêm bái các lễ hội, được hoà mình với điệu khèn, vòng xoè… như là sự ước vọng, là lời cầu chúc về một năm mới cây cối đâm chồi, nảy lộc, mùa màng tốt tươi, cuộc sống tươi đẹp….
 
Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm nay được kế thừa, tiếp nối và có những nét mới, tái hiện nét đặc sắc trong văn hoá các dân tộc dịp đầu Xuân. Bên cạnh những lễ hội thể hiện sự ước vọng, thành kính với trời đất, tổ tiên, còn có những phong tục của một số dân tộc thiểu số lần đầu tiên được thể hiện tại Hà Nội như: tục bắt chồng của dân tộc Chu Ru ở tỉnh Lâm Đồng; Hội đua ngựa đầu Xuân của dân tộc Mông tỉnh Lào Cai, Lễ cúng trỉa lúa cầu một năm mới mùa màng bội thu của dân tộc Brâu… 
 
Đặc biệt, Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2014 được đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm và chúc tết động viên, khích lệ đại diện đồng bào các dân tộc, đặc biệt là những nhân sỹ, trí thức, già làng, trưởng bản, những người đã có thành tích đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới đại diện đồng bào các dân tộc đang có mặt tại “Ngôi nhà chung” Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Chủ tịch nước khẳng định: Việc tổ chức Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” hàng năm là một sáng kiến, góp phần bảo tồn, phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Nhân dịp đầu năm mới, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mong bà con các dân tộc phát huy truyền thống, đoàn kết gắn bó, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao dân trí, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, góp phần xây dựng và phát triển Đất nước.
 
Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dành tặng đồng bào tại “Ngôi nhà chung” – Làng văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt nam những món quà thể hiện tình cảm và sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Đại diện đồng bào các dân tộc cũng gửi tặng Chủ tịch Nước những món quà mang đặc trưng văn hóa của dân tộc mình.
 
Sau khi thăm, chúc Tết đại diện đồng bào các dân tộc tại Làng văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam, Chủ tịch nước đã tham dự Lễ cầu an, cầu mưa thuận gió hòa do đồng bào dân tộc Lô Lô tỉnh Hà Giang thực hiện, và trồng cây lưu niệm tại Quảng trường Tây Nguyên thuộc Làng văn hóa, du lịch các dân tộc Việt Nam./.
 
Theo Hà Nội Mới