Chủ tịch Quốc hội: Nghệ An cần xác định rõ khâu đột phá mang tính động lực

(Baonghean.vn) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy chiều 19/11.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh yêu cầu tỉnh thay đổi cách nghĩ, cách làm mới, đưa Nghệ An phát triển xứng tầm. Ảnh: Đức Anh

Tham gia làm việc với đoàn công tác của Chủ tịch Quốc hội, về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội tình hình kinh tế - xã hội năm 2017; phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Khẳng định sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cho biết: Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) bình quân năm 2017 ước đạt 8,13%,  cao nhất từ đầu nhiệm kỳ và cao hơn mức bình quân của cả nước.

Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 ước đạt 32,3 triệu đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp.

Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 174 xã đạt NTM, có 03 đơn vị cấp huyện hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Tàu 63.000 tấn vào nhận hàng tại Cầu cảng Vissai trong năm 2017. Ảnh tư liệu

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy cũng thẳng thắn nêu lên một số hạn chế, tồn tại của tỉnh. Đó là thu nhập bình quân đầu người còn thấp; thu ngân sách chưa đảm bảo yêu cầu chi; việc cơ cấu lại các ngành kinh tế còn chậm; nhiều tiềm năng chưa được khai thác tốt; việc giải quyết một số vấn đề xã hội bức xúc chuyển biến còn chậm; tình hình an ninh trật tự trên địa bàn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố diễn biến phức tạp...

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo với Chủ tịch Quốc hội và đoàn công tác về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh. Ảnh: Đức Anh

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt với nhiều giải pháp phù hợp của cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, cho nên mặc dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thiên tai, dịch bệnh, song Nghệ An có bước phát triển nhanh.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đánh giá cao hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh, đóng góp tích cực vào công tác xây dựng Luật, vào các Nghị quyết, báo cáo của Quốc hội; góp phần tạo không khí sôi nổi, chất lượng các phiên thảo luận tại tổ, chất vấn tại hội trường ở các kỳ họp của Quốc hội.

Đối với HĐND tỉnh cũng có nhiều đổi mới trong hoạt động, đặc biệt là hoạt động giám sát có trọng tâm, trọng điểm; lựa chọn nhiều vấn đề xã hội được dư luận và người dân quan tâm để tập trung đề ra các giải pháp, chính sách giải quyết.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng: Trên cơ sở những hạn chế, tồn tại được tỉnh nhận diện, đề nghị tỉnh có giải pháp, kịp thời giải quyết, khắc phục đối với những vấn đề nằm trong khả năng của địa phương. Đó là cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; chăm lo công tác cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm và đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; nâng cap năng suất lao động…

Còn những vấn đề vướng mắc, khó khăn, hạn chế liên quan đến cơ chế, chính sách, pháp luật thuộc thẩm quyển Trung ương thì tỉnh cần kịp thời báo cáo để tháo gỡ.

Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Đức Anh

Khẳng định tiềm năng, thế mạnh phát triển của tỉnh rất lớn nhưng chưa được khai thác hiệu quả, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Đảng bộ và nhân dân Nghệ An cần vươn lên mạnh mẽ và quyết tâm cao hơn để xứng tầm với vị thế quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân Nghệ An và đồng bào cả nước.

Nhấn mạnh những định hướng lớn của Bộ Chính trị về Nghệ An trong Nghị quyết 26, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị tỉnh phải xác định rõ khâu đột phá mang tính động lực nhằm thúc đẩy sự phát triển của tỉnh. Tỉnh cũng cần năng động hơn nhằm thu hút các dự án lớn phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng, nguồn nhân lực dồi dào.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần thay đổi cách nghĩ, cách làm mới, phát huy cao sự sáng tao trong quy hoạch, trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; gắn với kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện.

“Là tỉnh có truyền thống hiếu học và học giỏi; được xác định là trung tâm giáo dục - đào tạo vùng Bắc Trung bộ và cả nước, Nghệ An cần phát huy thế mạnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ phát triển kinh tế của tỉnh và nhiều ngành, nghề khác của cả nước”, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao những kiến nghị của Nghệ An mang tính quy mô cả nước liên quan đến việc ban hành quy chế hoạt động của HĐND các cấp cũng như tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của HĐND các cấp hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội cũng ghi nhận những kiến nghị của Nghệ An trong việc đầu tư một số công trình mang tính biểu tượng không chỉ của Nghệ An mà của dân tộc như Khu di tích Kim Liên, Khu lưu niệm Xô viết Nghệ Tĩnh…

Mai Hoa