Chủ tịch Quốc hội tiếp lãnh đạo các tập đoàn Hàn Quốc

Việt Nam hết sức ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc vào đầu tư tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc, sáng 22/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế hàng đầu của nước này và lãnh đạo Hội hữu nghị Hàn – Việt.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc và mong muốn các Tập đoàn kinh tế của Hàn Quốc tăng cường đầu tư, kinh doanh, cũng như chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam.

Tại buổi tiếp lãnh đạo Tập đoàn Viễn thông Hàn Quốc và Tập đoàn Samsung, một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hoan nghênh hai Tập đoàn nói riêng và các Tập đoàn kinh tế của Hàn Quốc nói chung đã và đang có những hoạt động đầu tư, thương mại hết sức tích cực tại Việt Nam. Hoạt động của các Tập đoàn kinh tế Hàn Quốc, trong đó có Samsung không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam – Hàn Quốc, đóng góp cho sự thịnh vượng chung của hai nước mà còn là một cầu nối vững chắc, là cơ sở cho mối quan hệ hợp tác, hữu nghị đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc ngày càng được củng cố và phát triển.

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Kim Jae-kwon và Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn Viễn Thông Hàn Quốc Lee Suk-chae đã cảm ơn sự quan tâm và hỗ trợ của Chính phủ, các Bộ, ngành của Việt Nam trong việc tạo điều kiện cho Tập đoàn đầu tư, mở rộng sản xuất. Tập đoàn Samsung đã đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn thứ 7 của Samsung tại Khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, với vốn đăng ký 670 triệu USD, sử dụng 18.000 lao động của Việt Nam. Mới đây, Samsung đã khởi công xây dựng tổ hợp công nghệ cao thứ 2 tại Khu công nghiệp Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên với số vốn lên đến 3,2 tỷ USD. Còn Tập đoàn Viễn thông Hàn Quốc đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết về tài chính, thiết bị để đầu tư vào các dự án khách sạn và khu nghĩ dưỡng cao cấp ở hai tỉnh Quảng Ninh và Hòa Bình của Việt Nam.Chủ tịch Quốc hội tiếp lãnh đạo Tập đoàn Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Kim Jae-kwon cho biết, sẽ tăng cường đầu tư để Việt Nam là nơi sản xuất lớn nhất về điện thoại, máy ảnh trên thế giới. Tập đoàn Samsung mong muốn Chính phủ, Quốc hội Việt Nam tiếp tục ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng quy mô Trung tâm nghiên cứu phát triển ở Việt Nam để thu hút và đào tạo một lực lượng nhân lực tài năng đáp ứng nhu cầu sản xuất của Tập đoàn và cho sự phát triển của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Việt Nam hết sức ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc vào đầu tư tại Việt Nam, đồng thời khuyến kích các nhà đầu tư Việt Nam đầu tư vào Hàn Quốc. Những khó khăn về thủ tục hành chính của các nhà đầu tư Hàn Quốc sẽ được Chính phủ, Quốc hội và các Bộ, Ngành của Việt Nam tháo gỡ, giải quyết. Chủ tịch Quốc hội Hùng tin tưởng, các dự án đầu tư của Samsung và các Tập đoàn kinh tế Hàn Quốc vào Việt Nam hoạt động hiểu quả, phát triển lâu dài và bền vững.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá rất cao uy tín của Samsung trên trường quốc tế và trong đầu tư phát triển ở Việt Nam; Hy vọng các doanh nghiệp đang triển khai các dự án lớn ở Việt Nam đạt được hiệu quả. Quốc hội, Chính phủ Việt Nam hoàn toàn ủng hộ các nhà đầu tư Hàn Quốc. Các nhà đầu tư không chỉ đóng góp phát triển kinh tế mà còn đóng góp cho sự phát triển hợp tác chiến lược giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam sẽ tích cực phối hợp với Quốc hội và Chính phủ Hàn Quốc tạo dựng môi trường đầu tư, thương mại thuận lợi để doanh nghiệp hai nước, trong đó có Tập đoàn Samsung, Tập đoàn Viễn thông Hàn quốc tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.

** Tại buổi tiếp lãnh đạo Hội Hữu nghị Hàn -Việt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao sự đóng góp của Hội trong việc gìn giữ và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian qua. Các hoạt động của Hội như hỗ trợ kinh phí cho Hội người Việt, Hội Sinh viên, Hội Phụ nữ Việt lấy chồng Hàn… góp phần cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần và tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cộng đồng người Việt làm ăn, sinh sống, học tập tại Hàn Quốc.


Chủ tịch Quốc hội tiếp lãnh đạo Hội Hữu nghị Hàn -Việt

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, Hội Hữu nghị Hàn – Việt có vai trò quan trọng thúc đẩy hợp tác hai nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế và hợp tác nghị viện. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, sự đoàn kết gắn đó giữa hai Hội, nhân dân hai nước sẽ góp phần cho sự phát triển, hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Nam Á, Đông Bắc Á, châu Á nói riêng và trên thế giới nói chung.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn và tin tưởng Hội Hữu nghị hai nước tiếp tục gắn bó với nhau, bảo vệ và duy trình thành quả ngoại giao, tình hữu nghị, hợp tác toàn diện đã đạt được, khắc phục những khó khăn, thúc đẩy hợp tác ngày càng tốt hơn…

Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn - Việt, Choi Young-joo đã khẳng định, Hội sẽ tích cực thúc đẩy hợp tác giao lưu văn hóa, hữu nghị giữa hai nước và khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam. Hội hữu nghị Hàn- Việt sẽ nỗ lực hết mình vun đắp cho tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Chiều cùng ngày, theo dự kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sẽ có cuộc hội kiến Thủ tướng Đại Hàn Dân Quốc Chung Hong-won và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Khang Chang-hee và thăm Viện phát triển Hàn Quốc, Viện khoa học và công nghệ Hàn Quốc./.


Theo vov.vn - L.T