Chủ tịch Raul Castro: Người kiến tạo thời kỳ mới cho Cuba

(Baonghean) - Ngày 19/4, Đại hội toàn quốc lần thứ VII của Đảng Cộng sản Cuba và đúng như dự đoán cũng như nguyện vọng của người dân trên quốc đảo Caribe này, Chủ tịch Raul Castro đã tái cử chức Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương đảng.

Lời khẳng định của Chủ tịch Raul Castro tại Đại hội VII Đảng Cộng sản Cuba.

Sau thành công rực rỡ về mọi mặt trong nhiệm kỳ đầu tiên, giới quan sát cho rằng, ở nhiệm kỳ tới, khi mà mối quan hệ Cuba - Mỹ đã “tan băng”, Chủ tịch Raul Castro sẽ tiếp tục đưa đất nước Cuba vào thời kỳ phát triển rực rỡ... 

Người em, người đồng chí số 1 của Fidel

Raul Castro sinh ngày 3/6/1931 và lớn lên cùng anh trai Fidel tại trang trại trồng mía của cha ở miền đông Cuba. Cha mẹ họ - ông Angel Castro và bà Lina Ruz - có 3 người con. Thời thơ ấu, những người bạn thân nhất của ông chính là con cái các nông dân làm việc trong trang trại. Raul cho rằng nhờ đó mà ông luôn có tình thương và sự cảm thông với những người nghèo khổ.

Raul lớn lên đi học ở Santiago và sau đó chuyển đến Havana học đại học, rồi gia nhập một đoàn thanh niên Cộng sản ở thành phố này. Ngay từ thời thanh niên, ông đã thấm nhuần từ tưởng giải phóng Cuba của người anh trai bằng việc tham gia các hoạt động bạo động của sinh viên chống chế độ độc tài Fulgencio Batista.

Năm 1953, ông cùng với Fidel tấn công trại lính Moncada nhằm lật đổ chế độ độc tài Fulgencio Batista. Sau vụ này, Raul bị bắt và bị giam 22 tháng cùng anh trai. Năm 1955, sau khi được thả, hai anh em tới Mexico để chuẩn bị con tàu Granma cho chuyến hành trình cách mạng tới Cuba năm 1956.

Hai anh em Fidel và Raul là những người đồng chí đồng hành từ những ngày đầu cách mạng Cuba.

Sau khi trở lại Cuba từ Mexico, hai anh Fidel và Raul Castro đã cùng các đồng chí cách mạng của họ tiến hành cuộc chiến tranh du kích, cuối cùng dẫn đến thắng lợi lật đổ chế độ độc tài Batista vào đầu năm 1959.

Cách mạng Cuba thành công, Raul Castro vẫn tiếp tục hoạt động trong quân đội với chức danh Bộ trưởng Quốc phòng. Năm 1976, ông được phong quân hàm Đại tướng. Đến năm 2006, ông được bổ nhiệm lãnh đạo đất nước thay cho Chủ tịch Fidel Castro.

Dù ít khi xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, những sự kiện lớn và cũng không có tài hùng biện giống như anh trai của mình nhưng giới quan sát quốc tế cho rằng, việc Fidel Castro nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của người dân và quân đội trên quốc đảo Caribe xinh đẹp này phần lớn nhờ vào khả năng kiến tạo những chính sách đầy mưu lược của ông.

Chính vì thế, không khó hiểu khi Fidel Castro tuyên bố nghỉ hưu, người duy nhất được tin tưởng điều hành đất nước là Raul Castro. Bởi chỉ có ông - người chiến sỹ từng trải và mưu lược đã từng kinh qua cuộc đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc, kinh qua các thời kỳ khó khăn nhất của đất nước mới đủ ý chí, nghị lực để tiếp tục đưa đất nước Cuba tiến theo con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng và nhân dân đã chọn.

Kiến tạo chặng đường mới

Để đánh giá về những thành tựu của Raul Castro trong nhiệm kỳ đầu tiên trên cương vị, Bí thư Thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba, có thể nói bên cạnh việc quyết định nhiều chính sách phát triển kinh tế - xã hội và ngoại giao cởi mở thì có lẽ dấu ấn lớn nhất là việc ông đã đưa đất nước Cuba bình thường hóa quan hệ với Mỹ. 

Do lệnh trừng phạt hơn nửa thế kỷ qua của Mỹ, đã làm thiệt hại đối với nền kinh tế Cuba bị thiệt hại khoảng 1.100 tỷ USD; đồng thời phải nhập khẩu 60% - 65% lương thực để phục vụ nhu cầu trong nước mặc dù có đủ điều kiện để phát triển nông nghiệp. Ngành du lịch cũng bị ảnh hưởng rất nhiều khi công dân Mỹ bị hạn chế đi lại.

Nói như thế không có nghĩa chúng ta phủ nhận các nỗ lực ngoại giao của cộng đồng quốc tế trong nhiều năm qua, thể hiện qua 23 lần gần 190 nước/193 nước thành viên LHQ bày tỏ sự ủng hộ đối với Báo cáo “Sự cần thiết phải chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt chống Cu-ba” do Chính phủ Cu-ba trình lên hằng năm, hay của Tòa thánh Vatican và đích thân đương kim Tổng thống Mỹ.

Nhưng chỉ cần con số 23 lần cả cộng đồng quốc tể ủng hộ phản đối lệnh cấm vận của Mỹ đã cho thấy một “cuộc chiến” dai dẳng, khó khăn đến nhường nào và chỉ đến khi Chủ tịch Raul Castro lãnh đạo đất nước thì mọi việc mới thực sự thay đổi. 

Cuba đang hồi sinh mạnh mẽ dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Raul Castro.

Ông quyết định trả tự do cho công dân người Mỹ Alan Gross vì lý do nhân đạo, sau khi người này thực hiện thi hành án được 5 năm trong bản án tù giam 15 năm mà tòa án Cuba đã tuyên phạt vì tội danh xâm phạm độc lập, chủ quyền lãnh thổ và hoạt động gián điệp tại Cuba. 

Chính quyết định đầy nhân văn và dũng cảm này là chất xúc tác cùng với nỗ lực ngoại giao con thoi bền bỉ của các bên đã đưa Cuba - Mỹ xích lại gần nhau sau hơn nửa thế kỷ.

Mỹ và Cuba bình thường hóa quan hệ đang bước vào thời kỳ phát triển mới, với những định hướng, tầm nhìn mới. “Phát triển kinh tế quốc gia song hành cùng với đấu tranh vì hòa bình, đoàn kết dân tộc và giữ vững ý thức hệ là nhiệm vụ trọng yếu của Đảng cộng sản Cuba”, Chủ tịch Raul Castro khẳng định.

Cảnh Nam