Chủ tịch Tập muốn xây dựng trật tự quốc tế do Trung Quốc dẫn đầu

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bày tỏ mong muốn xây dựng một trật tự quốc tế do nước này dẫn đầu, trong bối cảnh quan ngại gia tăng về việc nhà lãnh đạo Trung Quốc có ý định mở rộng tầm ảnh hưởng của mình không chỉ trong nước mà còn vươn tầm ra nước ngoài.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP
Trong bài diễn văn bế mạc Kỳ họp Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh: "Trung Quốc sẽ tiếp tục tham gia tích cực trong việc cải cách và xây dựng hệ thống quản trị toàn cầu".
Ông Tập Cận Bình, người được Quốc hội Trung Quốc bầu lại làm Chủ tịch nước nhiệm kỳ thứ 2 hôm 17/3 vừa qua, cũng cam kết tăng cường các nỗ lực nâng tầm các lực lượng quân sự của nước này lên vị thế "tầm cỡ thế giới".

Cũng trong bài diễn văn, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố sự phát triển của nước này không tạo ra mối đe dọa đối với bất cứ nước nào khác. Chủ tịch Tập Cận Bình nói: "Trung Quốc sẽ không bao giờ tìm cách làm bá chủ hay bành trướng. Chỉ những ai quen đe dọa người khác mới xem những nước khác là mối đe dọa. Không nên hiểu sai hay bóp méo mong muốn chân thành và hành động thiết thực của người dân Trung Quốc đóng góp cho hòa bình và phát triển của nhân loại. Công lý sẽ giành chiến thắng". Ông Tập Cận Bình cho hay Trung Quốc sẽ tiếp tục lộ trình phát triển hòa bình và theo đuổi chiến lược cởi mở cùng có lợi.

Theo ông, Trung Quốc cố gắng duy trì công bằng, công lý quốc tế và Bắc Kinh chủ trương rằng tất cả các vấn đề trên thế giới nên được giải quyết thông qua tham vấn. Ông còn nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không áp đặt quan điểm của mình đối với các nước khác./. 

Theo THX