Chủ tịch TQ Tập Cận Bình thăm Cộng hòa Trinidad và Tobago

Hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác ở lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển năng lượng.

Ngày 1/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Cộng hòa Trinidad và Tobago, đã tiến hành hội đàm với Thủ tướng Cộng hòa Trinidad và Tobago, Kamla Persad-Bissessar.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Trinidad và Tobago (Ảnh: NHK)

Tại hội đàm hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác ở lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển năng lượng.

Cộng hòa Trinidad và Tobago là quốc gia có ngành dầu khí phát triển. Do vậy, việc Trung Quốc tăng cường hợp tác ở lĩnh vực năng lượng với nước này với hy vọng Cộng hòa Trinidad và Tobago có thể là đầu cầu năng lượng mới cho nền kinh tế thứ hai thế giới đang khát năng lượng.

Các nước vùng Caribe bao gồm Cộng hòa Trinidad và Tobago là các nước nói tiếng Anh, có vị trí địa lý xa xôi với Trung Quốc. Tuy nhiên, với chính sách đối ngoại “toàn diện hóa, đa phương hóa”, Trung Quốc muốn gây tầm ảnh hưởng của mình ngay cả với những nước xa xôi nhất.

Đây là chuyến công du nước ngoài thứ 2 của ông Tập Cận Bình sau chuyến thăm Nga. Cùng đi với Chủ tịch Tập Cận Bình có nhiều doanh nghiệp lớn.

Sau chuyến thăm các nước châu Mỹ, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tiến hành thăm Mỹ. Dự định trong chuyến thăm Mỹ lần này, Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Obama sẽ tập trung thảo luận về quan hệ giữa “hai nước lớn kiểu mới”.

Khái niệm này là khái niệm xuất phát từ chính sách mở rộng ngoại giao của Trung Quốc, tuy khá “mơ hồ”, nhưng thể hiện mong muốn của Trung Quốc muốn “sánh vai” cùng Mỹ trong một số vấn đề quốc tế.

Theo các nhà phân tích, điều này thể hiện “tham vọng” của Trung Quốc trong việc gây ảnh hưởng của Trung Quốc ra thế giới và quá trình hiện thực hóa “giấc mơ Trung Hoa”./.


Theo VOV - ĐT