Chủ tịch Trung Quốc sắp thăm Triều Tiên

(Baonghean.vn) - Tờ Straits Times của Singapore ngày 18/8 đưa tin, nhận lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm Bình Nhưỡng vào tháng tới để tham dự các buổi lễ kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh Triều Tiên (9/9).
Chủ tịch Trung Quốc sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Triều Tiên. Ảnh: AP
Theo Straits Times, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Bình Nhưỡng kể từ khi ông lên nắm quyền năm 2012, và 13 năm sau chuyến thăm gần nhất của một Chủ tịch Trung Quốc, khi người tiền nhiệm của Chủ tịch Tập Cận Bình, ông Hồ Cẩm Đào, thăm Triều Tiên năm 2005. 
Tờ này cho biết, lịch trình chuyến thăm của ông Tập Cận Bình có thể thay đổi vào phút chót. 
Hiện Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.
Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng nhất của Triều Tiên, và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thăm Trung Quốc 3 lần trong năm nay. Trong khuôn khổ các chuyến thăm, ông Kim Jong-un đã tiến hành hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm thảo luận việc cải thiện hợp tác giữa hai nước và cải cách kinh tế. 
Mỹ đã tăng cường các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên, để gây sức ép buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này. Trong tuần này, Washington đã áp đặt lệnh trừng phạt lên các doanh nghiệp Trung Quốc do xuất khẩu sản phẩm rượu và thuốc lá tới Triều Tiên, hành động vi phạm các lệnh trừng phạt./.

Theo Reuters