Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giữ chức Tổng tư lệnh quân đội

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhận chức vụ Tổng tư lệnh Trung tâm Chỉ huy tác chiến liên hợp. Các chuyên gia cho rằng vị trí mới này của ông Tập nhằm tăng cường kiểm soát đối với quân đội.

Hôm 20/4, ông Tập đã mặc một bộ quân phục đến thăm Trung tâm chỉ huy. Tại đây, ông cũng nói rằng lực lượng quân đội cần "tuyệt đối trung thành" và "có khả năng chiến thắng mọi cuộc chiến".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mặc quân phục khi đến thăm Trung tâm Chỉ huy Tác chiến Liên hợp.

Sự xuất hiện của ông trong bộ quân phục đã gây sự chú ý tới toàn thế giới. Các chuyên gia nhận định sự xuất hiện này cũng có thể nhằm thể hiện sức mạnh với các đối thủ của Trung Quốc. Đặc biệt là các quốc gia đang tranh chấp khu vực Biển Đông với quốc gia này.

Trung tâm Chỉ huy tác chiến liên hợp là một cơ quan mới thành lập sau khi tái cấu trúc quân đội Trung Quốc. Vị trí mới này của Chủ tịch Tập cho thấy Trung Quốc đang hiện đại hóa quân đội, và Chủ tịch Tập Cận Bình là trung tâm của sự thay đổi đó.

Các phóng viên nói rằng động thái này cho thấy ông Tập đang nâng cao quyền lực trong chính quyền Trung Quốc và muốn gửi một thông điệp đến nhân dân Trung Quốc và toàn thế giới rằng ông đang nắm quyền kiểm soát tuyệt đối.

Tuy nhiên, Chức danh Tổng tư lệnh không nói lên gì nhiều. Thực tế là chức danh mà truyền thông nhà nước dành cho Chủ tịch Tập Cận Bình chắc chắn ám chỉ cho thấy việc này có lẽ đã được chính thức thông qua từ trước.

Như vậy, hiện tại ngoài chức Chủ tịch Trung Quốc, Tổng bí thư Đảng, Chủ tịch Quân ủy trung ương, ông Tập còn là Tổng chỉ huy Trung tâm Chỉ huy tác chiến liên hợp.

Theo Ngày nay online