Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự Hội nghị APEC

(Baonghean.vn) - Ngày 9/11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào tuần tới, trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp biển Đông giữa Trung Quốc và Philippines ngày càng gia tăng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Singapore hôm 7/11. Ảnh: Reuters

Hội nghị APEC lần này sẽ diễn ra tại Manila, Philippines từ ngày 17 – 19/11 với sự tham gia của các thành viên APEC, trong đó có cả Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia và Canada.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bộ trưởng Ngoại giao nước này Vương Nghị sẽ đến Philippines vào ngày 10/11 để thảo luận về việc chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình và hướng cải thiện mối quan hệ giữa Bắc Kinh với Manila. 

Trong một cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết: "Hiện nay, chúng ta đều biết rõ những lý do dẫn đến trở ngại trong quan hệ Trung Quốc – Philipines. Đây là điều mà Trung Quốc không mong muốn...Trung Quốc rất chú trọng đến mối quan hệ với Philippines và sẵn sàng giải quyết các vấn đề có liên quan một cách thích hợp, trên cơ sở đối thoại và đàm phán."

Cuối tháng 10, Toà Trọng tài thường trực (PCA) của Liên Hợp Quốc ở The Hague (La Haye), Hà Lan đồng ý xét xử vụ kiện của Philippines về yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc, tuy nhiên Trung Quốc tuyên bố không chấp nhận tham gia vụ kiện và phán quyết của tòa trọng tài.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm, trước khi đến Manila để tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Phương Thảo

(Theo Reuters)