Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An: Không để nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới

Đào Tuấn 24/09/2019 13:01

(Baonghean.vn) - Không để xảy ra nợ đọng, không chạy theo bệnh thành tích, không huy động quá sức dân trong xây dựng nông thôn mới. Điều này được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý lưu ý các sở, ngành, địa phương tại Hội nghị giao ban trực tuyến quý III năm 2019.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn
Sáng 24/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Thái Thanh Quý – Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tiến hành Hội nghị giao ban trực tuyến quý III năm 2019. Ảnh: Đào Tuấn

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Nam Đình - Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh và đồng chí Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Cuộc họp nhằm nghe và cho ý kiến đối với nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, tập trung đánh giá kết quả việc thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm và 3 tháng cuối năm đối với các lĩnh vực: kinh tế - xã hội; tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản; dự toán thu chi ngân sách nhà nước; công tác cải cách hành chính…

Thu ngân sách đạt hơn 11.000 tỷ đồng

Theo báo cáo của UBND tỉnh, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) 9 tháng năm 2019 ước đạt 62.936 tỷ đồng, tăng 7,68% so với cùng kỳ. Trong đó, khu vực nông, lâm, thủy sản ước đạt 13.525 tỷ đồng, tăng 4,84%; khu vực công nghiệp - xây dựng ước đạt 19.910 tỷ đồng, tăng 9,91% (riêng công nghiệp ước 12.201 tỷ đồng, tăng 8,5%); khu vực dịch vụ ước đạt 26.460 tỷ đồng, tăng 7,5% so với cùng kỳ; thuế sản phẩm 3.040 tỷ đồng, tăng 7,84% so với cùng kỳ.

Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Nguyễn Văn Độ phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn
Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Văn Độ báo cáo kết quả thực hiện kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2019, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm. Ảnh: Đào Tuấn

Thu ngân ước thực hiện 11.129,29 tỷ đồng, đạt 82,5% dự toán, tăng 15% so với cùng kỳ. Trong đó: Thu nội địa ước thực hiện 9.888,29 tỷ đồng, đạt 83,8% dự toán, tăng 17,4% so với cùng kỳ (riêng thu tiền sử dụng đất ước đạt 2.234,54 tỷ đồng, bằng 94,7% dự toán, tăng 5,3% so với cùng kỳ); thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu ước thực hiện 1.241 tỷ đồng, đạt 73% dự toán, bằng 98,6% so với cùng kỳ.

Chi ngân sách 9 tháng ước thực hiện 18.446,29 tỷ đồng, đạt 75,8% dự toán được giao.

Tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 8.744 tỷ đồng

Theo báo cáo của Sở KH&ĐT, kếtquả huy động vốn đầu tư toàn xã hội đạt khá, tổng nguồn vốn huy động 9 tháng đầu năm đạt 50.399 tỷ đồng, bằng 68,11% kế hoạch, tăng 13,7 % so với cùng kỳ. Trong đó, một số nguồn tăng khá như nguồn chương trình mục tiêu quốc gia, nguồn vốn của dân cư...

Kế hoạch đầu tư công năm 2019 được giao là 3.361,9 tỷ đồng, khối lượng thực hiện 8 tháng đầu năm 2.125 tỷ đồng, đạt 63,21% kế hoạch; giải ngân 1.935,3 tỷ đồng, đạt 57,57% KH.

Bến số 5, cảng Cửa Lò là một trong những công trình mới được đưa vào sử dụng. Ảnh: Đào Tuấn

Tính đến ngày 17/9/2019, trên địa bàn toàn tỉnh đã cấp mới (chấp thuận chủ trương đầu tư/cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư) cho 74 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 8.744,09 tỷ đồng. Tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 9.412,15 tỷ đồng.

Tuy nhiên về hạn chế, báo cáo cho thấy, một số nguồn vốn giao kế hoạch còn chậm, một số khoản chưa được giao chi tiết để thực hiện. Một số khoản đến thời điểm hiện nay chưa được giao vốn để thực hiện. Tỷ lệ giải ngân một số đơn vị vẫn còn thấp so với mặt bằng chung toàn tỉnh, số lượng công trình chưa giải ngân hoặc giải ngân chậm vẫn còn nhiều.

Tiến độ thực hiện một số công trình trọng điểm còn chậm, việc huy động nguồn lực còn khó khăn. Công tác giải phóng mặt bằng vẫn còn vướng mắc, chưa được giải quyết kịp thời. Tình trạng số dư tạm ứng kéo dài chưa thu hồi và tình trạng tồn đọng dự án hoàn thành chưa quyết toán vẫn còn lớn...

Phó Chủ tịch Lê Ngọc Hoa phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

Tại hội nghị các đại biểu cũng đã nghe lãnh đạo Sở Nội vụ báo cáo về tình hình thực hiện công tác cải cách hành chính 9 tháng đầu năm. Ngoài ra có đại diện 14 sở, ngành tham gia báo cáo và đóng góp ý kiến tại hội nghị.

Liên quan đến dự án đường cao tốc Bắc - Nam đi qua địa bàn Nghệ An, phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa cho biết, Trung ương đã bố trí cho tỉnh 660 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên cho đến thời điểm này vẫn chưa giải ngân được. Nếu để tình trạng này kéo dài sang đến năm 2020 thì sẽ rất khó khăn. Chính vì vậy, đồng chí Lê Ngọc Hoa yêu cầu những huyện có đường cao tốc đi qua khẩn trương thực hiện các giải pháp, phối hợp với các đơn vị liên quan tìm cách tháo gỡ khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng phản ánh về một số dự án trọng điểm đang vướng mắc giải phóng mặt bằng đề nghị các ngành tập trung các giải pháp tháo gỡ.

60% xã đạt chuẩn nông thôn mới

Phát biểu kết luận phiên làm việc buổi sáng, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự nỗ lực của các Sở, ban, ngành, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm, trong đó nhấn mạnh kết quả đạt được của lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản. Định hướng từ nay đến cuối năm, đồng chí Thái Thanh Quý yêu cầu ngành Nông nghiệp tiếp tục bám sát định hướng để phát triển các lĩnh vực này, nhất là trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

Về chương trình nông thôn mới, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý: "Chúng ta không được để xảy ra nợ đọng, không chạy theo bệnh thành tích, không huy động quá sức dân".

Nghệ An cam kết với Trung ương trong năm 2019 sẽ có 39 xã về đích nông thôn mới và mục tiêu này hoàn toàn nằm trong khả năng. Qua đó, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên con số 257 xã đạt chuẩn đạt xấp xỉ 60% và tới đây sẽ trình các cấp thẩm định, xem xét huyện Yên Thành đạt chuẩn nông thôn mới.

Đón bằng công nhận đạt chuẩn NTM ở xã Tam Đình (Tương Dương). Ảnh: Hồ Phương
Đón Bằng công nhận đạt chuẩn NTM ở xã Tam Đình (Tương Dương). Ảnh: Hồ Phương

Tập trung tối đa giải pháp để thực hiện nhiệm vụ 3 tháng cuối năm

Từ nay đến cuối năm là thời điểm quan trọng, đồng chí Thái Thanh Quý yêu cầu các ngành, địa phương phải quản lý tốt thị trường giá cả, tập trung chống hàng giả, hàng lậu, gian lận thương mại, chuẩn bị ngành hàng phục vụ dịp cuối năm. Bên cạnh đó, các ngành Văn hóa, Du lịch tiếp tục nghiên cứu và cho ra đời các sản phẩm mới về du lịch để thu hút du khách.

Về công tác thu ngân sách, năm nay có triển vọng tốt, tuy nhiên các sở, ngành cần chú trọng thu hồi nợ đọng nhất là trong bối cảnh có biểu hiện tăng, chú ý khoanh vùng nợ để có giải pháp phù hợp.

Các ngành, địa phương cần xây dựng kế hoạch đầu tư công cho giai đoạn mới, lưu ý chọn công trình dự án trọng tâm, trọng điểm để ưu tiên đầu tư. Các huyện tập trung tối đa các giải pháp để giải ngân vốn xây dựng các công trình, dự án, địa phương nào giải ngân chậm sẽ phải chịu trách nhiệm.

Bên cạnh đó, theo người đứng đầu UBND tỉnh, một trong những nguyên nhân khiến giải ngân chậm là do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt đối với dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam. Chính vì vậy, yêu cầu cao nhất là các đơn vị liên quan phải bằng nhiều biện pháp khắc phục khó khăn.

Công tác giải phóng mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam phía Đông đoạn qua tỉnh Nghệ An đang được UBND tỉnh đôn đốc đẩy nhanh tiến độ. Ảnh: Tư liệu

Đối với công tác cải cách hành chính, đồng chí Thái Thanh Quý cho rằng việc vận hành hành trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh đang rất chậm. Đề nghị Văn phòng UBND tỉnh đôn đốc đẩy nhanh tiến độ để đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Ngoài ra, thực tế cũng đang cho thấy, việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ, thủ tục vẫn đang rất chậm. Tình trạng này tồn tại từ xã lên huyện cho đến tỉnh. Các sở, ngành, địa phương cần tập trung khắc phục. Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin tại các đơn vị còn nhiều hạn chế; kỷ luật, kỷ cương hành chính chưa được cán bộ, công chức thực hiện nghiêm túc.

Về các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng thời gian qua đã có nhiều đổi mới và đạt thành tựu tốt. Tuy nhiên các sở, ngành cũng cần lưu ý một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung hoàn thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh để chuẩn bị kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Bác; Đẩy nhanh việc thực hiện đặt tượng đài Lênin tại địa bàn thành phố Vinh.

Đối với vấn đề lạm thu đầu năm học, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, vấn đề này đã được Thường trực Tỉnh ủy bàn bạc. Theo kế hoạch vào đầu tháng 10, Thường trực Tỉnh ủy sẽ làm việc với Sở GD&ĐT để nghe và cho ý kiến cụ thể.


Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An: Không để nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO