Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 10

(Baonghean.vn) - Sáng 15/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 10/2021. Cùng dự có đại diện các ban, sở, ngành liên quan.

Tại buổi tiếp công dân, ông Võ Tiến Lũy, khối Trung Hòa, phường Lê Mao, TP. Vinh kiến nghị xem xét, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông đối với phần diện tích đất phía Bắc khu dân cư vùng Ghè, xóm 5, xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn.

Toàn cảnh phiên tiếp công dân định kỳ tháng 10/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Vụ việc của ông Lũy đã được các cơ quan chức năng vào cuộc. Theo đó, tháng 2/2021, UBND tỉnh đã có văn bản giao UBND huyện Anh Sơn hướng dẫn ông Võ Tiến Lũy kê khai, làm đầy đủ các hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật hiện hành, gửi UBND xã Khai Sơn và UBND huyện Anh Sơn để được xem xét, giải quyết. Tiếp đó, UBND huyện Anh Sơn và UBND xã Khai Sơn đã vào cuộc xem xét giải quyết. 

Đến ngày 26/7/2021, UBND xã Khai Sơn đã ban hành Thông báo gửi ông Võ Tiến Lũy về kết quả xét duyệt hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông. 

Trong đó nêu rõ: Căn cứ hồ sơ ông cung cấp, căn cứ kết quả trích đo địa chính khu đất, nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, hiện trạng sử dụng đất, cũng như các quy định của pháp luật liên quan về thi hành Luật Đất đai, Hội đồng đăng ký đất đai xã Khai Sơn kết luận hồ sơ đề nghị của ông Võ Tiến Lũy đối với khu đất tại vùng Ghè, thôn 5, xã Khai Sơn không đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, ông Lũy không đồng ý với nội dung này.

Ông Võ Tiến Lũy, công dân trú khối Trung Hòa, phường Lê Mao, TP. Vinh nêu kiến nghị. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã nghe ý kiến, quan điểm của công dân về vụ việc cũng như căn cứ, quá trình giải quyết vụ việc của UBND huyện Anh Sơn, UBND xã Khai Sơn, Thanh tra tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, quan điểm chung của Hội đồng tiếp công dân tỉnh khi xử lý các vụ việc liên quan đến khiếu kiện của công dân dựa trên nguyên tắc là phải đảm bảo quyền lợi hợp pháp và chính đáng của công dân.

Lãnh đạo UBND huyện Anh Sơn phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Thanh tra tỉnh, Sở Tư pháp vào cuộc xác minh lại lần nữa các nội dung để trả lời công dân trước ngày 15/11/2021.

Theo đó, trước hết rà soát lại toàn bộ hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 6 lô đất liền kề lô đất mà ông Võ Tiến Lũy đang đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xem đã đảm bảo đúng thủ tục, quy định, vị trí cấp đất đã đúng với quy hoạch.

Trước đó, tại cuộc làm việc, ông Lũy cho rằng vị trí 6 lô đất này được cấp không đúng quy hoạch, trong khi lãnh đạo UBND huyện Anh Sơn khẳng định so với bản vẽ quy hoạch vị trí từ khi đấu giá, đến giao đất là phù hợp và việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 6 hộ gia đình trúng đấu giá là đúng đối tượng. Cả 6 hộ gia đình trúng đất đấu giá đã sử dụng ổn định đến nay. 

Lãnh đạo UBND xã Khai Sơn trình bày về nguồn gốc thửa đất ông Võ Tiến Lũy đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ảnh: Thành Duy

Còn đối với phần diện tích ông Võ Tiến Lũy đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại vùng Ghè, thôn 5, xã Khai Sơn, Hội đồng đăng ký đất đai xã Khai Sơn đã kết luận hồ sơ của ông không đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, sau khi xác minh lại lần nữa, nếu đảm bảo đúng thủ tục, hồ sơ theo quy định thì sẽ cấp đất cho công dân; nếu không đảm bảo quy định để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì trả lời khẳng định rõ với công dân là không đảm bảo điều kiện.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung đề nghị công dân hợp tác với chính quyền chấp hành nội dung sẽ được các cơ quan chức năng kết luận và thông báo tới công dân sau khi đã vào cuộc xác minh lần nữa. Trong trường hợp công dân vẫn thấy không đồng tình với kết quả giải quyết thì có quyền khiếu nại đến cơ quan hành chính Nhà nước hoặc khởi kiện tại tòa án để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật. 

Bà Bạch Thị Hướng, công dân trú xóm Kim Mỹ, xã Nghi Ân, TP. Vinh phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp bà Bạch Thị Hướng, xóm Kim Mỹ, xã Nghi Ân, TP. Vinh kiến nghị xem xét giao lô đất tái định cư đường 35 m (nối Quốc lộ 46 đi xã Hưng Hòa, TP. Vinh), thuộc quy hoạch chia lô đất ở tái định cư xóm Kim Mỹ, xã Nghi Ân theo cam kết giữa UBND TP. Vinh với gia đình bà.

Liên quan đến nội dung này, trả lời công dân Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Nội dung kiến nghị của gia đình bà đã được UBND TP. Vinh báo cáo với UBND tỉnh, đồng thời bày tỏ chia sẻ với tâm tư của công dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung kết luận nội dung công dân kiến nghị. Ảnh: Thành Duy

Tuy nhiên, hiện nay nội dung kiến nghị này không chỉ của mỗi hộ gia đình bà mà còn liên quan đến nhiều hộ gia đình khác thuộc phạm vi dự án nên việc UBND tỉnh đang giao Sở TN&MT xem xét, tham mưu phương án giải quyết trên cơ sở đề nghị của TP. Vinh. 

Sau đó, trên cơ sở tham mưu của Sở TN&MT, lãnh đạo UBND sẽ chủ trì tổ chức cuộc họp để xem xét một cách tổng thể, toàn diện các vấn đề liên quan đến giải quyết kiến nghị của công dân nói chung, trong đó có gia đình bà Bạch Thị Hướng. Kết quả sẽ được thông báo cho người dân trước ngày 30/11/2021.

Tin liên quan

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân, giải quyết kiến nghị tuyển dụng đặc cách giáo viên hợp đồng

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân, giải quyết kiến nghị tuyển dụng đặc cách giáo viên hợp đồng

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp bà Nguyễn Thị Khánh (trú xóm Vinh Ân, xã Đại Đồng, huyện Thanh Chương). Bà Khánh kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, tuyển dụng đặc cách giáo viên đã có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ năm 2015 làm công việc giảng dạy tại các cơ sở giáo dục công lập trước ngày 31/12/2015 đối với bà.
​  Nghệ An tiếp dân, giải quyết khiếu nại đầu Xuân: Khách quan, dân chủ và nghiêm túc

​ Nghệ An tiếp dân, giải quyết khiếu nại đầu Xuân: Khách quan, dân chủ và nghiêm túc

(Baonghean.vn) - Tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo phải khách quan, dân chủ, nghiêm túc với tinh thần, trách nhiệm cao. Đó là ý kiến của đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An tại phiên tiếp công dân định kỳ tháng 2/2018 diễn ra vào sáng ngày 21/2 (mùng 6 Tết).

Các tin khác