Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp xã giao đoàn công tác Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Anh

(Baonghean.vn) - Tại cuộc gặp, 2 bên đã trao đổi các nội dung quan trọng, mong muốn tiếp tục thắt chặt và mở rộng hơn nữa vòng tròn hợp tác trên các lĩnh vực.
Sáng 16/1, đoàn công tác do bà Heather Wheeler - Nghị sỹ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Anh làm trưởng đoàn có buổi gặp và chào xã giao lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Cùng đi có ông Gareth Ward - Đại sứ Anh tại Việt Nam. Ảnh: Thu Giang
Sáng 16/1, đoàn công tác do bà Heather Wheeler - Nghị sỹ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Anh làm trưởng đoàn có buổi gặp và chào xã giao lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Cùng đi có ông Gareth Ward - Đại sứ Anh tại Việt Nam. Trong ảnh: Đồng chí Thái Thanh Quý tặng hoa chào mừng đoàn. Ảnh: Thu Giang

Tăng cường kết nối đầu tư, du lịch, giáo dục

Phát biểu chào mừng nhân chuyến thăm chính thức đầu tiên của bà Heather Wheeler - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Anh đến Nghệ An, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý thông tin nhanh một số nét khái quát về điều kiện tự nhiên, tình hình kinh tế - xã hội và hợp tác với Vương quốc Anh của tỉnh Nghệ An thời gian qua.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp xã giao đoàn công tác Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Anh ảnh 2
Tiếp và làm việc với đoàn, về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương. Ảnh: Thu Giang

Đồng chí điểm lại, tháng 5/2014, được sự giúp đỡ giới thiệu của Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh, tỉnh Nghệ An đã cử đoàn đại biểu sang thăm và làm việc với chính quyền thị trấn Newhaven về ký kết biên bản ghi nhớ và thiết lập mối quan hệ giữa TP. Vinh và Newhaven, đồng thời tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Nghệ An tại London.

Trong năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của Nghệ An sang Anh đạt 10,57 triệu USD với các mặt hàng chủ yếu: dệt may, hoa quả chế biến, nước hoa quả, cà phê, gạo, đá ốp lát, dầu ăn... Kim ngạch nhập khẩu từ Anh đạt 5,29 triệu USD với các mặt hàng chủ yếu: máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác, hóa chất, nguyên phụ liệu dệt may, da giày, sản phẩm từ cao su...

Đến nay, Nghệ An có 2 dự án đầu tư nước ngoài hợp tác với Vương quốc Anh, trong đó 1 dự án đã chuyển nhượng lại cho doanh nghiệp trong nước. Năm 2016, Bộ Ngoại giao Anh tài trợ khoảng 5 tỷ đồng cho tỉnh thông qua tổ chức Trẻ em Rồng Xanh (Australia), thực hiện dự án Ngôi nhà Hướng dương, nhà tạm lánh cho phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của buôn bán người...

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của Nghệ An. Ảnh: Thu Giang
Đồng chí Thái Thanh Quý  giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của Nghệ An. Ảnh: Thu Giang

Trao đổi với đoàn công tác, lãnh đạo tỉnh Nghệ An nêu một số đề xuất, kiến nghị nhằm mở rộng hợp tác song phương. Đặc biệt, về lĩnh vực thương mại đầu tư, tỉnh đề nghị Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và các thành viên quan tâm giới thiệu các doanh nghiệp, nhà đầu tư Vương quốc Anh đến Nghệ An khảo sát khả năng hợp tác đầu tư trên các lĩnh vực, nhằm phát triển các sản phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, cơ khí chế tạo, khai khoáng, chế biến nông sản, dịch vụ du lịch, y tế, thể thao...

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn Vương quốc Anh hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong lĩnh vực du lịch của Anh đến Nghệ An để - mảnh đất có địa hình phong phú, đa dạng, là vùng đất địa linh nhân kiệt - để khảo sát và chia sẻ kinh nghiệm cách thức kinh doanh và hoạt động du lịch.

Về lĩnh vực giáo dục và đào tạo, tỉnh đề nghị mở rộng chương trình hợp tác song phương, tổ chức các lớp bồi dưỡng tiếng Anh cho giáo viên Nghệ An, hỗ trợ xây dựng trung tâm kiểm định tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tại TP. Vinh, phục vụ nhu cầu các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Mong muốn thắt chặt hợp tác song phương

Bà Heather Wheeler - Nghị sỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Anh trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thu Giang
Bà Heather Wheeler - Nghị sỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Anh trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thu Giang

Cảm ơn sự hiếu khách của chính quyền tỉnh Nghệ An, đại diện đoàn công tác, bà Heather Wheeler - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Anh cho biết, Vương quốc Anh đã và sẽ tiếp tục mong muốn thắt chặt mối quan hệ hợp tác với Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng trên tất cả các lĩnh vực. Nhất là trong bối cảnh năm 2020, Việt Nam đảm nhận vai trò quan trọng thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Chủ tịch luân phiên ASEAN, bà Wheeler mong Việt Nam sẽ ủng hộ và duy trì hợp tác với Vương quốc Anh sau khi Brexit, tức quá trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) chính thức hoàn tất.

Gửi lời chia buồn về thảm kịch đối với 39 nạn nhân Việt Nam tại Essex, Anh vừa qua, Thứ trưởng Ngoại giao Anh đồng thời bày tỏ cảm kích trước sự hợp tác chặt chẽ, nhanh chóng của 2 chính phủ, đặc biệt là của tỉnh Nghệ An để giải quyết vụ việc, đưa thi thể các nạn nhân về nước.

Cũng tại cuộc gặp, phản hồi đề xuất từ phía tỉnh Nghệ An, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward trao đổi thêm về những kế hoạch hợp tác của Vương quốc Anh trong lĩnh vực giáo dục đào tạo và du lịch với Việt Nam trong thời gian tới.

Lãnh đạo tỉnh tặng quà lưu niệm cho các thành viên đoàn công tác. Ảnh: Thu Giang
Lãnh đạo tỉnh tặng quà lưu niệm cho các thành viên đoàn công tác. Ảnh: Thu Giang
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo tỉnh và một số sở, ngành, địa phương của Nghệ An. Ảnh: Thu Giang
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo tỉnh và một số sở, ngành, địa phương của Nghệ An. Ảnh: Thu Giang

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.