Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ phiên tháng 11

(Baonghean.vn) - Sáng 16/11, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 11/2020.
Tham dự phiên tiếp công dân có đại diện Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp ông Nguyễn Văn Chương (trú khối Tân Lâm, phường Hưng Dũng, TP. Vinh). Ông Chương kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND TP. Vinh làm thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khối Tân Lâm, có nguồn gốc của bố mẹ vợ thống nhất cho vợ chồng ông sử dụng ổn định, liên tục từ năm 1991 đến nay.

Về nội dung này, ngày 17/6/2020, UBND tỉnh đã có văn bản giao UBND TP. Vinh xem xét, trả lời công dân theo đúng quy định. Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh Lê Sỹ Chiến cho biết, UBND thành phố đã giao cho chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Vinh gặp trực tiếp và hướng dẫn cho công dân thủ tục và đề nghị công dân thực hiện đầy đủ theo hướng dẫn đó.

Công dân Nguyễn Văn Chương trình bày kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Phân tích hồ sơ mà công dân cung cấp, ông Võ Duy Việt - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng, chưa đủ điều kiện theo quy định để chuyển tài sản thừa kế từ bố mẹ vợ sang cho ông Chương.  Vì vậy, việc cần làm là khẳng định thửa đất cụ thể mà công dân nói chuyển nhượng là thửa nào và hoàn thiện văn bản thừa kế di sản theo quy định.

Chia sẻ hoàn cảnh với công dân, nhưng Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, vẫn phải tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật trong việc giải quyết kiến nghị của công dân. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì xem xét lại toàn bộ hồ sơ, Sở Tư pháp phối hợp xác định tính pháp lý hồ sơ của công dân. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn thủ tục cho công dân theo quy định, xem xét cả yếu tố lịch sử thời điểm đó.

Ông Võ Duy Việt - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường nêu ý kiến tại phiên tiếp dân. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị gia đình ông Chương thiện chí hợp tác với các cơ quan để đạt được mục đích cuối cùng là giải quyết nguyện vọng của công dân. Các cơ quan chức năng phải báo cáo sự việc cho Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 31/12/2020.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã tiếp ông Hoàng Đình Hải (trú khối Trung Định, phường Hưng Dũng, TP. Vinh). Ông Hải kiến nghị cấp có thẩm quyền áp dụng cơ chế đặc thù để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 22 hộ gia đình khu chung cư Phong Định Cảng.

Công dân Hoàng Đình Hải trình bày nội dung kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Báo cáo tại phiên tiếp dân, ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh cho rằng, trong 22 hộ thì có 20 trường hợp là mua nhà và 2 trường hợp là thuê nhà. Trong 20 hộ mua nhà thì có 15 trường hợp đã trả hết tiền, 5 trường hợp đang còn nợ tiền, tiền mua nhà không bao gồm tiền đất. TP. Vinh kiến nghị hướng giải quyết là thu 50% tiền sử dụng đất trong diện tích đất gắn với nhà ở đã mua, 100% tiền sử dụng đất với diện tích tăng thêm.

Sau khi các ngành có ý kiến, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận, hiện TP. Vinh đang thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh gồm: lập quy hoạch sử dụng đất, lập hồ sơ gửi các sở xem xét các thủ tục liên quan…

Ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh nêu kiến nghị phương án giải quyết. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao các ngành Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính xem xét, rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh có phương án giải quyết về hồ sơ thủ tục, nghĩa vụ tài chính của các hộ dân này. Các ngành cần quan tâm kiến nghị của các hộ dân, làm sao đảm bảo hài hòa lợi ích, để các hộ dân có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thời gian báo cáo nội dung này là trước ngày 31/12/2020.

Tại phiên tiếp công dân, ông Hồ Tự Long (trú xóm 2, xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu) kiến nghị cấp có thẩm quyền cưỡng chế, giải tỏa 7 ki-ốt xây dựng trái phép trên hành lang an toàn giao thông đường 537B để gia đình ông và một số hộ khác có đường đi vào nhà.

Ông Hồ Tự Long trình bày kiến nghị tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Phạm Bằng

Về nội dung này, lãnh đạo UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết, năm 2017, huyện đã tổ chức cưỡng chế nhưng vẫn còn 7 hộ dân chưa đồng thuận. Ngày 30/10/2020, UBND huyện Quỳnh Lưu xây dựng kế hoạch cụ thể để giải quyết vụ việc. Theo kế hoạch, đến tháng 12/2020, huyện sẽ tổ chức cưỡng chế theo quy định nếu các biện pháp tuyên truyền, vận động không đạt kết quả.

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, sự việc này đã rõ về hành vi vi phạm và cái quan trọng là khắc phục vi phạm như thế nào.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận các nội dung tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Phạm Bằng

Trên cơ sở kế hoạch của huyện Quỳnh Lưu, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện tiếp tục thực hiện, ưu tiên vận động, thuyết phục người dân hợp tác. Trường hợp bắt buộc cưỡng chế thì phải đảm bảo chặt chẽ về thủ tục, đúng quy định pháp luật, tránh phát sinh điểm nóng về an ninh trật tự. 

Tin liên quan

Chủ tịch UBND tỉnh: Chủ động triển khai ngay các nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh: Chủ động triển khai ngay các nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, sau thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, các cấp, các ngành cần tiếp tục vào cuộc với tinh thần khẩn trương, hành động ngay những nội dung đang triển khai năm 2020, phấn đấu đạt được kết quả cao nhất những mục tiêu, chỉ tiêu được giao năm nay và của giai đoạn 2016 - 2020; đồng thời phải chủ động triển khai ngay các nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Kinh tế tập thể cần xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ để tạo bước đột phá

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Kinh tế tập thể cần xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ để tạo bước đột phá

(Baonghean.vn) - Sáng 22/10, tại Đại hội lần thứ VI Liên minh HTX tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Ban Chấp hành Liên minh Hợp tác xã tỉnh khóa 6 cần xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ để tạo bước đột phá về phát triển Kinh tế tập thể, Hợp tác xã; đồng thời nhấn mạnh một số nội dung để tập trung thực hiện có hiệu quả trong nhiệm kỳ mới.

Các tin khác