Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 5

(Baonghean.vn) - Tại phiên tiếp công dân định kỳ tháng 5/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã tiếp 5 lượt công dân đến kiến nghị các nội dung liên quan đến việc tách thửa đất, tái định cư, bồi thường, giải phóng mặt bằng.
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 5/2020 Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 5/2020. Tham dự có đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan. Ảnh: Phạm Bằng

Kiến nghị nhiều nội dung đất đai

Tại phiên tiếp công dân, các ông Đặng Văn Trường, Nguyễn Hữu Bình, Nguyễn Thái Bình (trú khối Quang Tiến, phường Hưng Bình, TP Vinh), kiến nghị cấp thẩm quyền khẩn trương triển khai thực hiện dự án xây dựng tuyến đường Lý Thường Kiệt (kéo dài) theo quy hoạch đã được phê duyệt từ năm 1993 -1994, nếu không triển khai được thì hủy dự án để nhân dân làm nhà, ổn định cuộc sống.

Ông Hoàng Quốc Việt (trú xóm 4, xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu), phản ánh việc TAND tỉnh có Thông báo số 159/2019 việc nộp tiền tạm ứng án phí nhưng đến nay vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử. Ông Việt đề nghị các cấp, ngành trả lại đất cho mẹ ông và phải có phương án đền bù đúng quy định.

Ông Trần Xuân Minh và bà Nguyễn Thị Thướng (trú khối 3, phường Hà Huy Tập, TP Vinh), kiến nghị cấp thẩm quyền giải quyết miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công với cách mạng khi được giao đất tái định cư liên quan bồi thường GPMB để thực hiện dự án mở rộng đường 72m qua xã Nghi Phú, TP Vinh.
Các công dân nêu kiến nghị, mong muốn các cấp, ngành giải quyết. Ảnh: Phạm Bằng
Các công dân nêu các kiến nghị, mong muốn các cấp, ngành giải quyết. Ảnh: Phạm Bằng

Ông Tô Thế Sơn (trú khối 19, phường Hưng Bình, TP Vinh), kiến nghị cấp thẩm quyền giải quyết việc gia đình có thửa đất thổ cư, đã được cấp GCN QSD đất năm 2003. Từ 10 năm nay, UBND TP Vinh quy hoạch đường 21m (đường nối giữa Phạm Đình Toái và đường sinh thái 7m) đi qua nhà nên không làm được thủ tục tách đất cho con.

Ông Hoàng Trọng Châu (trú khối Trung Tiến, phường Hưng Dũng, TP Vinh), kiến nghị cấp thẩm quyền giải quyết việc cấp GCN QSD đất cho 24 hộ gia đình nguyên là cán bộ, công nhân viên Quốc phòng của Xí nghiệp may mặc thương binh X20C. Năm 1991, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã cho phép 24 hộ gia đình mượn ốt xây dựng nhà.

Xem xét, giải quyết đảm bảo quyền lợi chính đáng cho công dân

Liên quan đến dự án đường đường Lý Thường Kiệt kéo dài, Chủ tịch UBND TP. Vinh Trần Ngọc Tú cho biết, dự án có từ năm 2011 nhưng do vướng mắc trong công tác GPMB nên đến tháng 11/2018, Công ty Thanh Thành Đạt có văn bản xin không thực hiện dự án và UBND tỉnh đã quyết định hủy hình thức đầu tư BT.

Ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND TP Vinh báo cáo kết quả và đề xuất hướng giải quyết các nội dung công dân kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND TP Vinh báo cáo kết quả và đề xuất hướng giải quyết các nội dung công dân kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Đến tháng 7/2019, UBND tỉnh quyết định đưa dự án vào đầu tư công giai đoạn 2020 - 2021. Ngày 15/4/2020, UBND TP. Vinh trình Sở Xây dựng thẩm định dự án và trình Sở Công Thương thẩm định những nội dung liên quan đến đường điện trên tuyến đường. Sở Xây dựng cho biết, đến khoảng 30/5/2020 sẽ thẩm định xong.  

Sau khi nghe ý kiến công dân, ý kiến của các sở, ngành, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung giao Sở Xây dựng, Sở Công Thương sớm thẩm định dự án. Sau khi dự án được thẩm định, UBND thành phố Vinh phải triển khai thực hiện dự án đảm bảo đúng theo quy định.

Đối với nội dung ông Hoàng Quốc Việt phản ánh, đại diện TAND tỉnh cho biết đã thụ lý hồ sơ của ông Việt và để tạo thuận lợi cho người dân và sự khách quan, TAND tỉnh đã phân công một thẩm phán của TAND huyện Diễn Châu theo dõi, giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, đến nay UBND huyện Diễn Châu chưa cung cấp các hồ sơ tài liệu liên quan. Khi có đủ hồ sơ, tòa án sẽ sớm đưa vụ án ra xét xử đúng quy định pháp luật. 
Ông Võ Duy Việt - Giám đốc Sở TN&MT nêu ý kiến về việc giải quyết các kiến nghị của công dân. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Võ Duy Việt - Giám đốc Sở TN&MT nêu ý kiến về việc giải quyết các kiến nghị của công dân. Ảnh: Phạm Bằng

Sau khi nghe đại diện TAND tỉnh phát biểu, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban tiếp công dân UBND tỉnh có văn bản yêu cầu huyện Diễn Châu sớm bổ sung hồ sơ cho TAND tỉnh xem xét; tỉnh sẽ giải quyết vụ việc theo đúng quy định pháp luật.

Đối với kiến nghị của ông Trần Xuân Minh và bà Nguyễn Thị Thướng, ông Trần Ngọc Tú -Chủ tịch UBND TP Vinh cho biết, 2 hộ dân này tuân thủ đúng quy định, xung phong giao đất đền bù GPMB, nhưng thời điểm đó TP Vinh chưa có quỹ đất để bố trí tái định cư. “Quan điểm của TP. Vinh nên có chính sách miễn, giảm tiền đất cho 2 hộ dân này”, Chủ tịch UBND TP Vinh nói.

Sau khi nghe đại diện Sở Tài chính báo cáo rằng, 2 hộ dân này theo quy định pháp luật không được hưởng chính sách miễn giảm tiền sử dụng đất, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, đây là những người có công với cách mạng, nên không chỉ căn cứ vào quy định pháp luật mà phải xem xét cả góc độ thực tiễn để giải quyết cho hợp tình, hợp lý.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành quan tâm giải quyết các quyền lợi chính đáng cho người dân. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành quan tâm giải quyết các quyền lợi chính đáng cho người dân. Ảnh: Phạm Bằng

“Việc không xác định được đất tái định cư để giao cho người dân là trách nhiệm của cơ quan nhà nước. Đề nghị Sở Tài chính nghiên cứu, xem xét lại trường hợp này để đảm bảo quyền lợi cho người dân, đặc biệt là đối với người có công với cách mạng. Trong tháng 6/2020, phải trả lời cho công dân”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận.

Về nội dung kiến nghị của ông Tô Thế Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND TP. Vinh hoàn thiện đồ án quy hoạch phân khu xã Nghi Phú trước ngày 30/5, Sở Xây dựng thẩm định trình UBND tỉnh trước 30/6 để xem xét, quyết định.

Về nội dung xin cấp đất của 24 hộ gia đình nguyên là cán bộ, công nhân viên Quốc phòng của Xí nghiệp may mặc thương binh X20C, Chủ tịch UBND tỉnh giao TP. Vinh hệ thống lại hồ sơ, phối hợp với Sở TN&MT tham mưu UBND tỉnh giải quyết trên tinh thần tháo gỡ vướng mắc cho các hộ dân theo đúng quy định pháp luật.

tin mới

Trực tiếp: '20 giờ Bác sĩ đây rồi'

Trực tiếp: '20 giờ Bác sĩ đây rồi'

(Baonghean.vn) - Chương trình “20h Bác sĩ đây rồi”, chương trình tư vấn sức khỏe do Bệnh viện ĐKTP Vinh phối hợp với Báo Nghệ An thực hiện; được phát trực tiếp trên các nền tảng số của Báo Nghệ An và Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/5

(Baonghean.vn) - Chính phủ sẽ trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An vào sáng 31/5; Nhiều trường công lập ở Nghệ An có tỷ lệ chọi cao chót vót… là những thông tin nổi bật ngày 20/5.

Quốc hội xem xét, thảo luận kỹ lưỡng để việc quyết định công tác nhân sự bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định, đạt sự đồng thuận, thống nhất cao

Quốc hội xem xét, thảo luận kỹ lưỡng để việc quyết định công tác nhân sự bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định, đạt sự đồng thuận, thống nhất cao

(Baonghean.vn) - Đây là nhấn mạnh của đồng chí Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội - điều hành hoạt động của UBTV Quốc hội, Quốc hội khi đề cập đến công tác nhân sự thuộc thẩm quyền Quốc hội trong phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ mạnh về kinh tế biển

Phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ mạnh về kinh tế biển

(Baonghean.vn) -Quan điểm phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ sẽ tập trung vào các ngành kinh tế biển để vùng trở thành vùng mạnh về biển, giàu từ biển; phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế ban đêm gắn với phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Nghĩ về Bác của chúng ta

Nghĩ về Bác của chúng ta

(Baonghean.vn) - Mỗi lần nhớ đến Bác, mỗi lần kỷ niệm sinh nhật Người là một dịp để ta thêm suy ngẫm. Học tập và làm theo thật tốt tư tưởng vĩ đại, tấm gương đạo đức sáng ngời của Người, ta mới có thể tự tin khi cất lên tiếng nói từ trái tim mình: Bác Hồ của chúng ta.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/5

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Tuyên dương điển hình “Công nhân Nghệ An làm theo lời Bác”; Nam Đàn được Trung ương ban hành Đề án thí điểm xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu... là những nội dung chính trong ngày.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/5

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thi công '3 ca, 4 kíp' để hoàn thành cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt đúng tiến độ; Vịnh Diễn Châu và khu vực ven biển Nghi Lộc, Cửa Lò thuộc quy hoạch cấm khai thác thủy sản có thời hạn… đây là một số nội dung đăng trên baonghean.vn ngày 17/5.

Huyện Kỳ Sơn kiến nghị các cấp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để địa phương phát triển

Huyện Kỳ Sơn kiến nghị các cấp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để địa phương phát triển

(Baonghean.vn) - Làm việc với đoàn giám sát HĐND tỉnh, huyện Kỳ Sơn kiến nghị các cấp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để địa phương phát triển, trong đó, có 3 chính sách: mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; xây dựng nông thôn mới; phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thi công '3 ca, 4 kíp' để hoàn thành đường bộ cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt đúng tiến độ

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thi công '3 ca, 4 kíp' để hoàn thành đường bộ cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt đúng tiến độ

(Baonghean.vn) - Dự án đường bộ cao tốc này dài 49,3 km, đã đưa vào khai thác 30 km từ ngày 29/4 vừa qua. Hiện còn hơn 19 km chưa khai thác thuộc địa bàn huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An và huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6/2024. 

Cảm xúc tháng Năm trên quê hương Bác Hồ

Cảm xúc tháng Năm trên quê hương Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Những ngày này người dân trên mọi miền Tổ quốc đã tìm về Kim Liên (Nam Đàn) – quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Về đây, tất cả đều dành tình yêu lớn lao đối với vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam, người đã hy sinh cả cuộc đời mình vì độc lập của dân tộc.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/5

(Baonghean.vn) - Khai mạc Hội nghị lần thứ chín, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII; Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Sẽ thành lập Khu bảo tồn biển Hòn Ngư - Đảo Mắt...

Nghệ An kiến nghị Quốc hội phân cấp cho tỉnh một số nội dung cùng với bổ sung nguồn lực đầu tư phát triển

Nghệ An kiến nghị Quốc hội phân cấp cho tỉnh một số nội dung cùng với bổ sung nguồn lực đầu tư phát triển

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, UBND tỉnh kiến nghị Trung ương phân cấp cho tỉnh một số nội dung cùng với bổ sung nguồn lực đầu tư phát triển; cho phép thành lập Ban quản lý khu công nghệ cao tỉnh, đầu tư các dự án phát triển nông nghiệp công nghệ cao...

Sửa một số quy định về phòng cháy, chữa cháy

Sửa một số quy định về phòng cháy, chữa cháy

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 50/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 136/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Nghị định số 83/2017/NĐ-CP.