Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 5

(Baonghean.vn) - Tại phiên tiếp công dân định kỳ tháng 5/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã tiếp 5 lượt công dân đến kiến nghị các nội dung liên quan đến việc tách thửa đất, tái định cư, bồi thường, giải phóng mặt bằng.
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 5/2020 Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 5/2020. Tham dự có đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan. Ảnh: Phạm Bằng

Kiến nghị nhiều nội dung đất đai

Tại phiên tiếp công dân, các ông Đặng Văn Trường, Nguyễn Hữu Bình, Nguyễn Thái Bình (trú khối Quang Tiến, phường Hưng Bình, TP Vinh), kiến nghị cấp thẩm quyền khẩn trương triển khai thực hiện dự án xây dựng tuyến đường Lý Thường Kiệt (kéo dài) theo quy hoạch đã được phê duyệt từ năm 1993 -1994, nếu không triển khai được thì hủy dự án để nhân dân làm nhà, ổn định cuộc sống.

Ông Hoàng Quốc Việt (trú xóm 4, xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu), phản ánh việc TAND tỉnh có Thông báo số 159/2019 việc nộp tiền tạm ứng án phí nhưng đến nay vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử. Ông Việt đề nghị các cấp, ngành trả lại đất cho mẹ ông và phải có phương án đền bù đúng quy định.

Ông Trần Xuân Minh và bà Nguyễn Thị Thướng (trú khối 3, phường Hà Huy Tập, TP Vinh), kiến nghị cấp thẩm quyền giải quyết miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công với cách mạng khi được giao đất tái định cư liên quan bồi thường GPMB để thực hiện dự án mở rộng đường 72m qua xã Nghi Phú, TP Vinh.

Các công dân nêu kiến nghị, mong muốn các cấp, ngành giải quyết. Ảnh: Phạm Bằng
Các công dân nêu các kiến nghị, mong muốn các cấp, ngành giải quyết. Ảnh: Phạm Bằng

Ông Tô Thế Sơn (trú khối 19, phường Hưng Bình, TP Vinh), kiến nghị cấp thẩm quyền giải quyết việc gia đình có thửa đất thổ cư, đã được cấp GCN QSD đất năm 2003. Từ 10 năm nay, UBND TP Vinh quy hoạch đường 21m (đường nối giữa Phạm Đình Toái và đường sinh thái 7m) đi qua nhà nên không làm được thủ tục tách đất cho con.

Ông Hoàng Trọng Châu (trú khối Trung Tiến, phường Hưng Dũng, TP Vinh), kiến nghị cấp thẩm quyền giải quyết việc cấp GCN QSD đất cho 24 hộ gia đình nguyên là cán bộ, công nhân viên Quốc phòng của Xí nghiệp may mặc thương binh X20C. Năm 1991, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã cho phép 24 hộ gia đình mượn ốt xây dựng nhà.

Xem xét, giải quyết đảm bảo quyền lợi chính đáng cho công dân

Liên quan đến dự án đường đường Lý Thường Kiệt kéo dài, Chủ tịch UBND TP. Vinh Trần Ngọc Tú cho biết, dự án có từ năm 2011 nhưng do vướng mắc trong công tác GPMB nên đến tháng 11/2018, Công ty Thanh Thành Đạt có văn bản xin không thực hiện dự án và UBND tỉnh đã quyết định hủy hình thức đầu tư BT.

Ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND TP Vinh báo cáo kết quả và đề xuất hướng giải quyết các nội dung công dân kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND TP Vinh báo cáo kết quả và đề xuất hướng giải quyết các nội dung công dân kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Đến tháng 7/2019, UBND tỉnh quyết định đưa dự án vào đầu tư công giai đoạn 2020 - 2021. Ngày 15/4/2020, UBND TP. Vinh trình Sở Xây dựng thẩm định dự án và trình Sở Công Thương thẩm định những nội dung liên quan đến đường điện trên tuyến đường. Sở Xây dựng cho biết, đến khoảng 30/5/2020 sẽ thẩm định xong.  

Sau khi nghe ý kiến công dân, ý kiến của các sở, ngành, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung giao Sở Xây dựng, Sở Công Thương sớm thẩm định dự án. Sau khi dự án được thẩm định, UBND thành phố Vinh phải triển khai thực hiện dự án đảm bảo đúng theo quy định.

Đối với nội dung ông Hoàng Quốc Việt phản ánh, đại diện TAND tỉnh cho biết đã thụ lý hồ sơ của ông Việt và để tạo thuận lợi cho người dân và sự khách quan, TAND tỉnh đã phân công một thẩm phán của TAND huyện Diễn Châu theo dõi, giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, đến nay UBND huyện Diễn Châu chưa cung cấp các hồ sơ tài liệu liên quan. Khi có đủ hồ sơ, tòa án sẽ sớm đưa vụ án ra xét xử đúng quy định pháp luật. 

Ông Võ Duy Việt - Giám đốc Sở TN&MT nêu ý kiến về việc giải quyết các kiến nghị của công dân. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Võ Duy Việt - Giám đốc Sở TN&MT nêu ý kiến về việc giải quyết các kiến nghị của công dân. Ảnh: Phạm Bằng

Sau khi nghe đại diện TAND tỉnh phát biểu, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban tiếp công dân UBND tỉnh có văn bản yêu cầu huyện Diễn Châu sớm bổ sung hồ sơ cho TAND tỉnh xem xét; tỉnh sẽ giải quyết vụ việc theo đúng quy định pháp luật.

Đối với kiến nghị của ông Trần Xuân Minh và bà Nguyễn Thị Thướng, ông Trần Ngọc Tú -Chủ tịch UBND TP Vinh cho biết, 2 hộ dân này tuân thủ đúng quy định, xung phong giao đất đền bù GPMB, nhưng thời điểm đó TP Vinh chưa có quỹ đất để bố trí tái định cư. “Quan điểm của TP. Vinh nên có chính sách miễn, giảm tiền đất cho 2 hộ dân này”, Chủ tịch UBND TP Vinh nói.

Sau khi nghe đại diện Sở Tài chính báo cáo rằng, 2 hộ dân này theo quy định pháp luật không được hưởng chính sách miễn giảm tiền sử dụng đất, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, đây là những người có công với cách mạng, nên không chỉ căn cứ vào quy định pháp luật mà phải xem xét cả góc độ thực tiễn để giải quyết cho hợp tình, hợp lý.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành quan tâm giải quyết các quyền lợi chính đáng cho người dân. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành quan tâm giải quyết các quyền lợi chính đáng cho người dân. Ảnh: Phạm Bằng

“Việc không xác định được đất tái định cư để giao cho người dân là trách nhiệm của cơ quan nhà nước. Đề nghị Sở Tài chính nghiên cứu, xem xét lại trường hợp này để đảm bảo quyền lợi cho người dân, đặc biệt là đối với người có công với cách mạng. Trong tháng 6/2020, phải trả lời cho công dân”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận.

Về nội dung kiến nghị của ông Tô Thế Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND TP. Vinh hoàn thiện đồ án quy hoạch phân khu xã Nghi Phú trước ngày 30/5, Sở Xây dựng thẩm định trình UBND tỉnh trước 30/6 để xem xét, quyết định.

Về nội dung xin cấp đất của 24 hộ gia đình nguyên là cán bộ, công nhân viên Quốc phòng của Xí nghiệp may mặc thương binh X20C, Chủ tịch UBND tỉnh giao TP. Vinh hệ thống lại hồ sơ, phối hợp với Sở TN&MT tham mưu UBND tỉnh giải quyết trên tinh thần tháo gỡ vướng mắc cho các hộ dân theo đúng quy định pháp luật.

Tin mới

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.
Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

(Baonghean.vn) -  Đằng sau người trụ cột chính là tương lai cả gia đình cần được đảm bảo trước những rủi ro không thể lường trước. Thấu hiểu điều đó, Công ty Cổ phần Bảo hiểm nhân thọ Phú Hưng (Phú Hưng Life) đóng vai trò là “điểm tựa” vững chắc và an toàn cho nhiều gia đình tại Việt Nam.
Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

(Baonghean.vn) - Khi không thể thuyết phục được người đọc bằng những thông tin bịa đặt, xuyên tạc thì các thế lực thù địch lại phá hoại bằng cách tung những thông tin theo dạng ‘hoả mù’, ngờ vực. Trong đó, chúng tập trung vào công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực kinh tế.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.