Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 9

(Baonghean.vn) - Sáng 16/9, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 9/2020.

Tham dự phiên tiếp công dân có lãnh đạo các Ban Đảng của Tỉnh ủy, Đoàn ĐBQH tỉnh, các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện: Quỳ Hợp, Tân Kỳ.

Quang cảnh phiên tiếp công dân định kỳ tháng 9/2020. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp công dân Bùi Đức Tân (trú thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp). Ông Tân phản ánh việc Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Quỳ Hợp không thi hành Quyết định số 20/QDDST-DS của TAND huyện Quỳ Hợp liên quan đến việc HTX Dịch vụ điện năng xã Châu Thái, huyện Quỳ Hợp không trả tiền nợ gốc, lãi suất và các khoản khác theo quy định cho ông với số tiền hơn 26,2 triệu đồng từ năm 2006 cho đến nay.

Đại diện Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Quỳ Hợp cho rằng, nguyên nhân chưa thi hành án được là do trong quyết định của Tòa án ghi HTX Dịch vụ điện năng xã Châu Thái phải thi hành án. Đến năm 2010, HTX Dịch vụ điện năng xã Châu Thái đã giải thể nên khó khăn trong việc thi hành án.  

Công dân Bùi Đức Tân trình bày sự việc. Ảnh: Phạm Bằng

Tại buổi tiếp dân, Cục THADS tỉnh cho biết, đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh giao Sở Tài chính xem xét, hướng dẫn UBND xã Châu Thái lập hồ sơ đề nghị đảm bảo tài chính theo Luật Ngân sách nhà nước và Thông tư liên tịch số 07/2016 của Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính để thi hành Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Tuy nhiên, đại diện Sở Tài chính cho rằng, việc lấy nguồn kinh phí hoàn trả lưới điện để chi trả cho ông Tân là không đúng quy định.

Đại diện lãnh đạo Cục Thi hành án Dân sự tỉnh nêu hướng giải quyết vụ việc. Ảnh: Phạm Bằng

Sau khi nghe ý kiến các ngành, huyện Quỳ Hợp, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, đây là vụ việc phức tạp và đã kéo dài hơn 13 năm qua. Vì thế, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thành lập tổ công tác do Thanh tra tỉnh chủ trì, làm việc với UBND huyện Quỳ Hợp và xã Châu Thái để làm rõ nghĩa vụ, trách nhiệm thi hành án thuộc cơ quan, cá nhân nào. Nhiệm vụ này phải hoàn thành trước ngày 31/10 để có cơ sở giải quyết vụ việc, trả lời cho công dân.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng tiếp công dân Hoàng Đình Lâm (xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ). Ông Lâm phản ánh việc UBND huyện Tân Kỳ không thực hiện nội dung Văn bản số 6862/STNMT-TTR ngày 29/11/2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn UBND huyện Tân Kỳ bồi thường hoặc đổi phần diện tích đất lâm nghiệp UBND xã Nghĩa Dũng quy hoạch, thu hồi làm nghĩa trang từ năm 2009 tại Tiểu khu 857, diện tích 3,3 ha đất lâm nghiệp của gia đình ông. Nguyện vọng của gia đình là xin nhận giao 2,2 ha đất công ích của xã, hoặc đền bù bằng tiền cho gia đình.

Công dân Hoàng Đình Lâm trình bày sự việc. Ảnh: Phạm Bằng

Về vụ việc này, ông Hoàng Quốc Việt - Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ khẳng định, nguồn gốc khu đất thì từ những năm 1982 là đất nghĩa địa, bản đồ 299 cũng thể hiện đây là đất nghĩa địa. Vì thế, việc giao đất lâm nghiệp cho gia đình ông Lâm vào năm 1997 là không đúng quy định. Bên cạnh đó, từ khi được giao cho đến năm 2018, gia đình ông Lâm không tác động đến diện tích đất trên, hiện khu đất đó đã xây dựng nghĩa trang ổn định, khép kín.

Tuy nhiên, xét quá trình lịch sử, đáp ứng nguyện vọng của gia đình, UBND huyện Tân Kỳ đã giao UBND xã Nghĩa Dũng rà soát đất công ích của xã để giao khoán cho gia đình ông Lâm. Hiện công tác này đang được thực hiện và đề nghị công dân đồng tình với phương án này.

Ông Hoàng Quốc Việt - Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ báo cáo kết quả giải quyết vụ việc. Ảnh: Phạm Bằng

Ông Võ Duy Việt - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi Trường cho rằng, công dân cần thể hiện quan điểm rõ ràng, nếu đồng ý nhận giao khoán đất công ích của xã thì thực hiện theo phương án của huyện; nếu không đồng ý thì phải xác định lại việc giao đất cho ông Lâm vào năm 1997 là đúng hay sai. Từ đó, căn cứ theo các quy định pháp luật để giải quyết.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 9/2020. Ảnh: Phạm Bằng

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, việc ông Lâm được cấp sổ lâm bạ vào năm 1997 theo UBND huyện Tân Kỳ là không đúng quy định. Vì thế, gia đình cần hợp tác với chính quyền để giải quyết vụ việc một cách hài hòa, vừa đảm bảo lợi ích hợp pháp cho công dân, vừa đảm bảo được sự đồng thuận của nhân dân trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị UBND huyện Tân Kỳ tích cực chỉ đạo giải quyết vụ việc, đảm bảo quyền lợi cho công dân. Trong quá trình giải quyết, nếu công dân có vấn đề gì chưa đồng tình thì có quyền khiếu nại, kiến nghị và chính quyền, các ngành sẽ căn cứ các quy định pháp luật để giải quyết vụ việc./.

Tin liên quan

Chủ tịch UBND tỉnh: Nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đạt kết quả cao nhất các mục tiêu

Chủ tịch UBND tỉnh: Nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đạt kết quả cao nhất các mục tiêu

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, tháng 9 là tháng có ý nghĩa quyết định cho việc hoàn thành nhiệm vụ quý III/2020 và là nền tảng thực hiện nhiệm vụ quý IV/2020. Vì vậy, các cấp, các ngành cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra cho kế hoạch năm 2020.

Các tin khác