Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân phiên định kỳ tháng 6/2021

(Baonghean.vn) - Sáng 15/6, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 6/2021.

Toàn cảnh phiên tiếp công dân tháng 6/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung. Ảnh: Phạm Bằng

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp bà Trần Thị Liệu (đại diện cho người lao động tại Công ty CP Đầu tư - Xây dựng và Thương mại 423 - gọi tắt là Công ty 423) kiến nghị giải quyết quyền lợi về tiền lương, BHXH của người lao động tại Công ty.

Theo lãnh đạo BHXH tỉnh, tính đến tháng 6/2021, số lao động đang làm việc tại Công ty 423 là 22 người, nợ tiền lương 16 tháng của 85 người với số tiền hơn 2,417 tỷ đồng. Tính đến tháng 5/2021, có 136 người lao động của Công ty đã nghỉ việc nhưng chưa được xác nhận sổ BHXH và hiện Công ty đang nợ 9,529 tỷ đồng BHXH gồm cả gốc và lãi chậm đóng.

Bà Trần Thị Liệu (đại diện cho người lao động tại Công ty CP Đầu tư - Xây dựng và Thương mại 423) trình bày nội dung kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Sở LĐ-TB&XH, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh đã có nhiều biện pháp yêu cầu Công ty 423 chấp hành nghiêm túc nghĩa vụ đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế cho người lao động của Công ty nhưng đến nay chưa có kết quả. BHXH tỉnh đề xuất cho Công ty thời hạn 3 tháng để tìm kiếm nguồn để đóng tiền lương, nợ BXHX cho người lao động. Nếu quá thời gian thì giao Công an tỉnh vào cuộc điều tra xử lý theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc Công ty 423 cho rằng, do Công ty làm ăn thua lỗ nên không có tiền đóng BHXH, trả lương cho người lao động. Bên cạnh đó, hiện Công ty đang có nhiều dự án nhưng vẫn chưa được thanh toán.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc Công ty 423 cam kết đến hết năm 2023 sẽ trả hết phần nợ gốc BHXH. Ảnh: Phạm Bằng

Giám đốc Công ty 423 cũng khẳng định, sẽ tập trung thu nợ và ứng trích lợi nhuận từ các công trình sắp thi công để đóng BHXH cho người lao động. Từ nay đến hết năm 2021 sẽ đóng khoảng 4 tỷ đồng. Đến năm 2022, sẽ đóng thêm 2 tỷ đồng và đến năm 2023 sẽ giải quyết dứt điểm nợ BHXH.

Sau khi xem xét toàn bộ vụ việc, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, kiến nghị của người lao động tại Công ty 423 là chính đáng và phù hợp với quy định pháp luật và đây là nghĩa vụ của doanh nghiệp. UBND tỉnh cũng đã ban hành quyết định xử phạt hành chính, các ngành đã vào cuộc và có nhiều biện pháp nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện.

Trên cơ sở ý kiến của Công ty 423, các ngành, với quan điểm bảo vệ quyền lợi cho người lao động, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung giao BHXH tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở LĐTB&H, Công an tỉnh, LĐLĐ tỉnh thành lập tổ công tác rà soát lại toàn bộ vụ việc một cách chính xác, đầy đủ. Tuy nhiên, cũng cần xem xét tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thời gian để trả nợ.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận phiên tiếp công dân. Ảnh: Phạm Bằng

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phải nỗ lực, ưu tiên bố trí nguồn đóng BXHX, trước tiên là nợ gốc cho những người đã nghỉ hưu, có hoàn cảnh khó khăn. Kết quả giải quyết báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 30/7/2021. Trong đó, làm rõ cam kết của doanh nghiệp về lộ trình thực hiện nghĩa vụ trả nợ, các ngành giám sát thực hiện chặt chẽ. Xem xét giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp theo đúng quy định pháp luật.

Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân Trần Văn Hoài (số nhà 128, đường Nguyễn Xuân Linh, thành phố Vinh). Ông Hoài phản ánh việc UBND TP Vinh và Sở Tài nguyên và Môi trường không làm thủ tục cấp đổi lại phần diện tích đất vườn thành đất ở cho gia đình ông.

Ông Trần Văn Hoài trình bày nội dung đơn của mình . Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND TP Vinh Trần Ngọc Tú khẳng định, qua xem xét hồ sơ thì thấy rằng việc chính quyền cấp đất cho ông Hoài là hoàn toàn đúng quy định theo Luật Đất đai và Quyết định 16/2018 của UBND tỉnh. Mặc dù thành phố Vinh đã nhiều lần giải thích nhưng công dân vẫn không đồng tình, vì thế công dân có quyền khởi kiện ra tòa án để giải quyết theo quy định.

Ông Hoàng Quốc Việt - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giải thích việc áp dụng Quyết định số 16/2018 của UBND tỉnh về xác định hạn mức đất ở đối với trường hợp thửa đất ở có vườn, ao hình thành trước ngày 18/12/1980 và khẳng định, việc thực hiện quyết định này theo Luật Đất đai năm 2013 là có lợi cho người dân.

Đại diện Sở TN-MT phát biểu tại phiên tiếp dân. Ảnh: Phạm Bằng

Sau khi nghe ý kiến các ngành, UBND TP Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, việc công dân khiếu nại, phản ánh là quyền được pháp luật quy định. Và các cơ quan nhà nước cũng căn cứ vào các quy định pháp luật để giải quyết nội dung kiến nghị của công dân.

Chủ tịch UBND tỉnh giao phường Đông Vĩnh (TP. Vinh) tiếp tục giải thích các quy định pháp luật cho công dân hiểu, hướng dẫn công dân thỏa thuận với người bán đất để giải quyết sự việc, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân. Nếu công dân không đồng tình với các quyết định của cơ quan nhà nước thì có quyền khởi kiện ra tòa án để được giải quyết theo quy định./.

Tin liên quan

Tăng trách nhiệm bí thư cấp ủy qua tiếp dân định kỳ

Tăng trách nhiệm bí thư cấp ủy qua tiếp dân định kỳ

(Baonghean) - Theo Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An, bí thư cấp ủy Đảng từ tỉnh đến cơ sở sẽ tiếp dân định kỳ hàng tháng. Như vậy, cùng quy định Chủ tịch UBND các cấp tiếp dân định kỳ, quy định mới này sẽ tiếp tục phát huy quyền làm chủ của nhân dân, góp phần xây dựng Đảng và nâng hiệu quả hoạt động quản lý hành chính Nhà nước...

Các tin khác