Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn

(Baonghean.vn) - Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 27/11, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu HĐND tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn.
Toàn cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn. Ảnh: Phạm Bằng

CỬ TRI BĂN KHOĂN VỀ HÀNG GIẢ, CHẾ ĐỘ PHỤ CẤP

Tại hội nghị, đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh đã thông báo đến cử tri dự kiến nội dung, chương trình và thời gian tổ chức Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII; báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2021, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm năm 2022; báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVIII.

Cử tri Hoàng Quốc Phiệt nêu ý kiến, hiện nay giá cả một số mặt hàng như xăng, dầu, gas, phân bón tăng đột biến, các loại giống, vật tư tăng cao, tác động đến sản xuất và đời sống của Nhân dân. Vì vậy, mong Nhà nước có giải pháp bình ổn giá để giúp nhân dân có điều kiện sản xuất, nâng cao đời sống.

Cử tri Hoàng Quốc Phiệt nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Cử tri Trần Văn Hưởng thì cho rằng, huyện Nam Đàn nói chung và xã Nam Lĩnh đang đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu. Tuy nhiên, hiện nay nguồn xi măng hỗ trợ cho xã để làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng rất chậm, không đáp ứng yêu cầu. Bên cạnh đó, rất mong các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp có giải pháp ngăn chặn, xử lý tình trạng bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Cử tri Hoàng Đình Thông cho biết, trong thời gian qua, dịch tả lợn châu Phi, viêm da nổi cục trên đàn trâu bò đã gây tổn thất cho người dân rất lớn. Vì vậy, mong Nhà nước có sự quan tâm, hỗ trợ cho người dân để sớm được tái đàn, phát triển chăn nuôi.

Cử tri Trần Văn Hưởng nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Nhiều cử tri còn nêu lên các ý kiến và đề nghị các cơ quan chức năng có giải pháp xây dựng chi bộ tại các vùng đặc thù, không để trắng đảng viên, có chế độ chính sách thu hút và giữ chân đảng viên vùng giáo trên địa bàn; nâng cấp, tu sửa đền Trung Chính; tu sửa hệ thống kênh mương trên địa bàn xã để chuẩn bị cho sản xuất vụ xuân 2022; chế độ cho người làm công tác đoàn thể, hội ở các xóm…

Sau khi nghe ý kiến cử tri, lãnh đạo UBND huyện Nam Đàn, Sở Nội vụ đã trực tiếp trả lời, trao đổi cụ thể những vấn đề cử tri đang quan tâm.

 MỤC TIÊU CAO NHẤT LÀ NÂNG CAO ĐỜI SỐNG NGƯỜI DÂN

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trong thời gian qua, cùng với cả nước, tỉnh gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19. Hiện nay, tỉnh đang triển khai công tác phòng, chống dịch theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ, nhưng thực tế gặp nhiều áp lực, số ca nhiễm vẫn tăng cao.

Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của toàn bộ hệ thống chính trị, sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, người dân nên đến nay, tình hình dịch trên địa bàn cơ bản được kiểm soát. Song trong thực tế, đâu đó vẫn có sự chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch của người dân.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trả lời, làm rõ nội dung cử tri quan tâm. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, trong điều kiện khó khăn như vậy nhưng kết quả phát triển KT-XH của tỉnh trong năm 2021 khá tích cực. Thu ngân sách ước tính của năm 2021 đạt 17.678 tỷ đồng; tăng trưởng dự kiến đạt 6,25%. Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp có mức tăng trưởng khá, chỉ số sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu đạt cao, thu hút đầu tư có khởi sắc…

Đặc biệt, tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết số 36 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An, giúp cho tỉnh có thêm nguồn lực, tạo động lực cho tỉnh thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nâng cao đời sống người dân.

Phấn khởi trước sự phát triển của xã Nam Lĩnh, đời sống người dân trong xã ngày được nâng cao, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, trong điều kiện khó khăn nhưng tốc độ tăng giá trị sản xuất của xã vẫn đạt 6,5% là rất tích cực, nguồn lực dành cho đầu tư phát triển được quan tâm, tỷ lệ hộ nghèo giảm. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt tốt…

Về kế hoạch, nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo, ưu tiên cho nhiệm vụ trọng tâm là triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đạt hiệu quả với tinh thần bình tĩnh, tự tin, chủ động, không lơ là, chủ quan. Cùng đó, đẩy mạnh hoạt động phục hồi kinh tế, tập trung cho thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh; giải ngân vốn đầu tư công…

Tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng cho năm 2022 là 8,5-9,5%. Đây là chỉ tiêu cao trong điều kiện dịch diễn biến phức tạp, đòi hỏi sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị và người dân. Đặc biệt, các cấp, các ngành vẫn sẽ tiếp tục quan tâm đến an sinh xã hội, bởi vì mục tiêu cao nhất của phát triển là nâng cao đời sống người dân.

Các cử tri lắng nghe Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trao đổi. Ảnh: Phạm Bằng

Riêng đối với huyện Nam Đàn và xã Nam Lĩnh, với vai trò của mình, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, sẽ tiếp tục đồng hành cùng với huyện, xã để thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển đã đề ra trong năm 2022 và cả nhiệm kỳ 2020-2025. Tiếp tục quan tâm, bố trí nguồn lực trong điều kiện khả năng để hỗ trợ huyện Nam Đàn và xã Nam Lĩnh phát triển.

Về ý kiến của cử tri, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự chia sẻ của người dân đối với những khó khăn mà cấp ủy, chính quyền các cấp gặp phải trong thời gian qua. Những ý kiến của các cử tri đều xác đáng, trên tinh thần vì mục tiêu phát triển chung cho cộng đồng, xã hội. Với vai trò, trách nhiệm là đại biểu HĐND tỉnh, xin ghi nhận, tiếp thu đầy đủ các ý kiến của các cử tri để tiếp tục trao đổi, phối hợp, giải quyết theo đúng thẩm quyền.

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã trao đổi, làm rõ thêm một số nội dung mà cử tri quan tâm. Đồng thời, giao UBND huyện Nam Đàn phối hợp với ngành Công Thương, Cục Quản lý thị trường, ngành Nông nghiệp… tiếp tục lắng nghe, ghi nhận ý kiến của cử tri, người dân để giải quyết, tham mưu tỉnh giải quyết kịp thời, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tin tưởng, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực của người dân, xã Nam Lĩnh nói riêng và huyện Nam Đàn nói chung sẽ đạt và vượt các mục tiêu đã đề ra trong phát triển KT-XH, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, đóng góp ý kiến của cử tri để các đại biểu, HĐND tỉnh thực hiện tốt vai trò và chức năng của mình./.

Tin liên quan

Chủ tịch UBND tỉnh: Các địa phương phải bình tĩnh, chủ động, không lơ là trong phòng, chống dịch

Chủ tịch UBND tỉnh: Các địa phương phải bình tĩnh, chủ động, không lơ là trong phòng, chống dịch

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các địa phương phải bình tĩnh, tự tin, chủ động xử lý tình huống, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch. Đồng thời, nhấn mạnh 8 nội dung, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 thời gian tới.
Chất vấn và trả lời trúng các vấn đề cử tri quan tâm nhất

Chất vấn và trả lời trúng các vấn đề cử tri quan tâm nhất

Phiên chất vấn-trả lời chất vấn tại Quốc hội ngày 10/11 diễn ra dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm; nội dung tiếp tục được cải tiến, có sự trao đổi, tranh luận giữa người chất vấn với người được chất vấn. Nhiều chuyên gia, các nhà trí thức khẳng định các câu hỏi đã tập trung đúng các vấn đề cử tri, xã hội quan tâm.

Các tin khác