Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri xã Thượng Tân Lộc, huyện Nam Đàn

(Baonghean.vn) - Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII, chiều 27/11, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu HĐND tỉnh đã tiếp xúc cử tri xã Thượng Tân Lộc, huyện Nam Đàn.
Quang cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh tại xã Thượng Tân Lộc. Ảnh: Phạm Bằng

ĐỀ NGHỊ HỖ TRỢ CÁC XÓM SAU SÁP NHẬP

Tại hội nghị, nhiều cử tri có ý kiến xung quanh công tác xây dựng và thực hiện quy hoạch mở rộng thị trấn Nam Đàn. Các cử tri đều đồng tình với mục tiêu, định hướng của quy hoạch nhằm phát triển thị trấn Nam Đàn nói riêng và huyện Nam Đàn nói chung. Tuy nhiên, cử tri còn băn khoăn về quy trình lấy ý kiến người dân trước khi phê duyệt quy hoạch.

Cử tri Nguyễn Trọng Nam cho rằng, xã Thượng Tân Lộc sau khi sáp nhập từ 3 xã có diện tích lớn, tổng số hội viên người cao tuổi rất đông, người ốm đau, bệnh tật nhiều nên việc quan tâm, chăm sóc người cao tuổi rất áp lực. Tuy nhiên, Hội Người cao tuổi của xã được bố trí ít cán bộ, trong khi khối lượng công việc nhiều nhưng phụ cấp còn thấp, ảnh hưởng đến công việc.

Cử tri Nguyễn Trọng Nam nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Băn khoăn trước tình trạng hàng nghìn anh hùng liệt sỹ hy sinh trong chiến tranh chưa tìm thấy mộ, chưa xác định được danh tính, cử tri Hoàng Xuân Cảnh đề nghị tỉnh, các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm, quy tập mộ liệt sỹ, đáp ứng nguyện vọng của hàng trăm ngàn gia đình. Đồng thời, Nhà nước cũng cần quan tâm hơn nữa đến chế độ chính sách cho những gia đình có công với cách mạng.

Các cử tri còn đề nghị Nhà nước có chính sách hỗ trợ xi măng; hỗ trợ các thiết chế văn hóa cho các xóm; giới thiệu các doanh nghiệp về liên kết sản xuất nông nghiệp với người dân; hỗ trợ để nâng cao giá trị chuỗi sản xuất để kích thích người dân tham gia; tăng cường quản lý khai thác khoáng sản trên địa bàn. Đặc biệt, cử tri mong các đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp dành nhiều thời gian hơn để tiếp xúc, lắng nghe và giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Cử tri Nguyễn Hữu Thùy nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Sau khi nghe ý kiến của cử tri, lãnh đạo UBND huyện Nam Đàn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nội vụ đã trao đổi, trả lời cụ thể những vấn đề cử tri quan tâm.

Đồng chí Vương Hồng Thái - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn khẳng định, công tác lập, công bố, phê duyệt và triển khai thực hiện quy hoạch mở rộng thị trấn Nam Đàn đã được thực hiện đầy đủ quy trình, đúng quy định. Việc xây dựng và triển khai quy hoạch là nhằm mục tiêu mở rộng không gian, thu hút được nhiều dự án, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho người dân.

Ông Vương Hồng Thái - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn trả lời ý kiến cử tri. Ảnh: Phạm Bằng
TẬP TRUNG GIẢI QUYẾT Ý KIẾN CHÍNH ĐÁNG CỦA CỬ TRI

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, sau khi tỉnh thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của toàn bộ hệ thống chính trị, sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, người dân nên đến nay tình hình dịch trên địa bàn cơ bản được kiểm soát. Và tin tưởng, với kinh nghiệm thời gian qua, các địa phương sẽ tiếp tục bình tĩnh, tự tin, chủ động, thực hiện đồng bộ, quyết liệt, kịp thời các giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri xã Thượng Tân Lộc. Ảnh: Phạm Bằng

Mặc dù ảnh hưởng bởi dịch nhưng tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2021 đạt khá, quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đặc biệt, tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết số 36 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An. Qua đây, giúp cho tỉnh có thêm nguồn lực, tạo động lực cho tỉnh thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế - xã hội mà xã Thượng Tân Lộc đạt được trong thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết rằng, năm 2022, tỉnh đặt mục tiêu phát triển rất cao, trong khi diễn biến dịch còn phức tạp nên đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp, người dân đồng lòng, đoàn kết, quyết tâm cao, nỗ lực lớn để thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, mục tiêu phát triển đã đề ra.

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, sẽ tiếp tục đồng hành cùng với huyện Nam Đàn và các xã để thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển đã đề ra trong năm 2022 và cả nhiệm kỳ 2020-2025; cố gắng thu hút được dự án động lực để Nam Đàn có điều kiện bứt phá.

Toàn cảnh Làng Sen, xã Kim Liên (Nam Đàn). Ảnh tư liệu: Sách Nguyễn

Trên cương vị là đại biểu HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Đức Trung xin tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của cử tri. Những nội dung thuộc thẩm quyền sẽ trực tiếp xem xét, nghiên cứu, giải quyết. Những nội dung vượt thẩm quyền sẽ tổng hợp, báo cáo, đề xuất Trung ương giải quyết.

Đồng thời, yêu cầu các sở, ngành và huyện Nam Đàn tiếp thu, rà soát, nghiên cứu trả lời, giải quyết ý kiến, kiến nghị của người dân theo đúng quy định, đặc biệt là vấn đề quy hoạch mở rộng thị trấn Nam Đàn. Những vấn đề bất cập, không đúng quy định, không phù hợp sẽ được sửa đổi. Bởi mục tiêu cao nhất trong phát triển kinh tế - xã hội là nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng với tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành thì những vấn đề cử tri phản ánh chính xác sẽ sớm được giải quyết. Đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành, đóng góp ý kiến của cử tri để các đại biểu, HĐND tỉnh thực hiện tốt vai trò và chức năng của mình./.

Tin liên quan

Để Nam Đàn thức dậy những tiềm năng

Để Nam Đàn thức dậy những tiềm năng

(Baonghean.vn) - Nói đến Nghệ An là nói đến quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất. Dù miền xuôi hay miền ngược, dù thị thành hay hải đảo xa xôi, ở đâu thì những người con đất Việt cũng đau đáu một lần trong đời được về thăm quê Bác.

Các tin khác