Chủ tịch UBND tỉnh: Quản lý chặt chẽ địa bàn, ngăn chặn dịch lây nhiễm từ bên ngoài

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này là phải quản lý chặt chẽ địa bàn của từng địa phương, kiểm soát tốt bên trong, ngăn chặn hiệu quả nguy cơ lây nhiễm dịch từ bên ngoài. Vì vậy, các địa phương phải chủ động rà soát, nắm chắc, nắm rõ, nắm đầy đủ số lượng người trở về từ các địa phương khác, đặc biệt là từ các vùng dịch.

Sáng 14/7, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian vừa qua, triển khai nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.

Toàn cảnh cuộc họp của Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Phạm Bằng

DỊCH ĐƯỢC KIỂM SOÁT NHƯNG LUÔN TIỀM ẨN NGUY CƠ 

Báo cáo tại cuộc họp, PGS. TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế cho biết, từ ngày 27/4/2021 đến nay cả nước đã ghi nhận 31.835 ca tại cộng đồng ở 58 tỉnh, thành phố. Dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Phú Yên, Đồng Nai, Đồng Tháp… số ca nhiễm liên tục được ghi nhận và tăng nhanh.

Tại Nghệ An, tính đến 11h ngày 14/7 đã ghi nhận 136 ca nhiễm Covid-19 tại 11/21 huyện, thành, thị; 14 bệnh nhân đã bình phục. Ngày hôm qua xuất hiện 2 chùm ca bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An và xã Lượng Minh (Tương Dương).

Liên quan chùm ca bệnh tại Bản Chăm Puông, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương đến thời điểm này chưa xác định liên quan đến yếu tố dịch tễ các nguồn lây trong tỉnh và đang tiếp tục điều tra làm rõ nguồn lây nhiễm, có thể từ Lào về. Hôm qua, huyện đã lấy mẫu của 119 trường hợp F1 để xét nghiệm, trong đó có 2 trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19. 
PGS. TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế báo cáo diễn biến dịch và đề xuất các biện pháp trong thời gian tới. Ảnh: Phạm Bằng

Nhận định dịch trong thời gian tới, PGS. TS Dương Đình Chỉnh cho rằng, dịch cơ bản đã được kiểm soát. Song tiềm ẩn nguy cơ rủi ro dịch bệnh luôn luôn hiện hữu trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, do dịch tại nhiều tỉnh, thành đang diễn biến phức tạp, nhiều người Nghệ An trở về quê có thể mang theo mầm bệnh. Nhiều người dân còn chủ quan trong công tác phòng, chống dịch; khi trở về từ vùng dịch nhưng không khai báo y tế kịp thời.

Bên cạnh đó, đến thời điểm hiện tại, tỉnh mới chỉ có khoảng 5.000 tổ Covid cộng đồng, so với quy mô dân số thì mới chỉ đạt 1/3. Tỷ lệ tiêm vaccine của tỉnh vẫn còn đạt thấp, chưa đủ tỷ lệ bao phủ để tạo được miễn dịch cộng đồng (1,33% dân số tiêm 1 mũi; 0,65% dân số tiêm đủ 2 mũi).

Tại cuộc họp, lãnh đạo huyện Tương Dương cho biết, sau khi ghi nhận 3 ca nhiễm Covid-19, huyện đã triển khai 7 nhiệm vụ khẩn cấp, trong đó thành lập trung tâm chỉ huy đặt tại bản Chăm Puông (xã Lượng Minh) do Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo trực tiếp. Đến thời điểm này, chưa xác định được nguồn lây nhiễm, mặc dù có 2 người trong gia đình từng đi TP. Hà Nội về nhưng đến nay đã quá 21 ngày.
Chủ tịch UBND TP. Vinh Trần Ngọc Tú phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

Lãnh đạo UBND TP. Vinh nhấn mạnh 2 nhiệm vụ trọng tâm là kiểm soát, quản lý được số công dân trở về từ các địa phương và quản lý các trường hợp F0, F1 để không tái dương tính và lây nhiễm. TP. Vinh đề xuất, nếu đến ngày 18/7 không phát sinh ca nhiễm trong cộng đồng trên địa bàn thành phố thì cho phép dừng áp dụng Chỉ thị 15 và chuyển sang áp dụng Chỉ thị 19+. Đồng thời, tiến hành xét nghiệm tất cả các trường hợp người dân trở về từ các tỉnh, thành.

KIỂM SOÁT CHẶT NGƯỜI TRỞ VỀ ĐỊA PHƯƠNG

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá, tình hình thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong 1 tháng vừa qua đạt được những kết quả tích cực. Nghệ An là 1 trong những địa phương có số ca lây nhiễm trên bình diện khá rộng nhưng đến nay đã cơ bản khống chế, kiểm soát được, không có nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Các cấp, các ngành khi có ca nhiễm đã huy động cả hệ thống chính trị, tổ chức tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo. Đặc biệt, biểu dương, đánh giá cao vai trò hết sức quan trọng của ngành Y tế, sự vào cuộc tích cực của ngành Công an, sự chủ động trong công tác tuyên truyền theo chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy…

Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, không phải vì những kết quả tích cực trên mà chúng ta có quyền chủ quan, lơ là. Trái lại, càng phải tích cực hơn, chủ động hơn trong phòng, chống dịch vì diễn biến dịch trên địa bàn cả nước và trong tỉnh đang tiếp tục phức tạp.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh kết luận cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

Trong thời gian tới, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu các cấp, ngành cần tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch một cách chủ động, kịp thời, quyết liệt, đồng bộ và dựa vào dân; không chủ quan, lơ là, tránh tâm lý đã kiểm soát được thì buông lỏng. Các địa phương phải tăng cường hơn nữa trách nhiệm của các thành viên, trước là cấp ủy, chính quyền và đặc biệt là các thành viên trong Ban chỉ đạo.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tại thời điểm này nhiệm vụ quan trọng nhất là chúng ta phải quản lý chặt chẽ địa bàn của từng địa phương, kiểm soát tốt bên trong, ngăn chặn hiệu quả nguy cơ lây nhiễm dịch từ bên ngoài. Nếu không làm tốt nhiệm vụ này thì việc kiểm soát dịch sẽ rất khó khăn. Các địa phương phải chủ động rà soát, nắm chắc, nắm rõ, nắm đầy đủ số lượng người trở về từ các địa phương khác, đặc biệt là từ các vùng dịch.

Bên cạnh đó, chủ động rà soát, nắm bắt thông tin các hộ gia đình có con em, người thân đang sinh sống, làm việc, học tập tại các địa phương, nhất là địa phương có dịch để phòng dịch từ xa. Qua đó, vận động các gia đình có con em đang sinh sống, làm việc, học tập ở các địa phương có dịch thì đang ở đâu thì ở yên chỗ đó, chưa nên di chuyển về quê vào thời điểm này.

Nếu bắt buộc về thì phải khai báo y tế đầy đủ, chính xác, kịp thời để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Đối với các trường hợp trở về từ vùng có dịch thì thực hiện nghiêm việc cách ly theo quy định. Cụ thể, những người trở về từ vùng đang cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 thì cách ly tập trung 21 ngày.

Lực lượng y tế đã triển khai lấy được 119 mẫu của F1 và các trường hợp liên quan đến 3 ca nhiễm Covid-19 mới ở Tương Dương. Ảnh: Thành Cường

“Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp cơ sở từ thôn, xóm, bản, khối phố đến huyện, thị, thành phố phải chịu trách nhiệm toàn diện đối với thực hiện các biện pháp chống dịch, trong đó chịu trách nhiệm quản lý địa bàn. Bởi vì cấp cơ sở là quan trọng nhất trong việc quản lý số lượng người đi/đến. Khi chúng ta làm, người dân có thể có tâm tư nhưng mục tiêu cao nhất là vì sự an toàn của cộng đồng, vì sức khỏe cho Nhân dân. Chủ tịch UBND tỉnh nói và nhấn mạnh, nếu địa bàn nào để xảy ra các trường hợp lây nhiễm do không kiểm soát tốt địa bàn mà để có người di chuyển từ tỉnh, thành khác trở về mang dịch bệnh, gây lây nhiễm cộng đồng thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp cơ sở sẽ phải chịu trách nhiệm.

Đồng thời, phát huy cao độ vai trò, trách nhiệm của các Tổ Covid cộng đồng, phát huy vai trò giám sát của người dân để trở thành phong trào, mỗi người dân trở thành chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19 thì chúng ta mới có thể đạt được mục tiêu trong phòng, chống dịch. Quản lý, giám sát các chốt kiểm soát theo quan điểm tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp nhưng phải kiểm soát được dòng dịch chuyển của người và phương tiện, qua đó ngăn chặn nguy cơ dịch lây nhiễm vào tỉnh. Trên tuyến biên giới, lực lượng Bộ đội Biên phòng tiếp tục kiểm soát chặt khu vực này, không để việc xâm nhập trái phép để mang dịch vào.

XỬ LÝ NGHIÊM CÁC TRƯỜNG HỢP VI PHẠM

Liên quan đến việc thực hiện các biện pháp giãn cách, cách ly, phong tỏa các địa bàn để phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, tỉnh đã có văn bản phân cấp nhưng yêu cầu các địa phương phải căn cứ vào tình hình thực tế của từng địa phương, từng địa bàn để có giải pháp phù hợp, không áp dụng cứng nhắc mà phải kèm theo văn bản hướng dẫn để không xảy ra tình trạng chặt quá hoặc nới lỏng quá. Hướng dẫn xong rồi thì phải kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Cán bộ Y tế tiến hành điều tra lịch trình của người dân.

Về kiến nghị của TP. Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho biết, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh sẽ cân nhắc trên tình hình thực tế và diễn biến dịch để có điều chỉnh phù hợp, qua đó thực hiện được mục tiêu kép: Vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dù có nới lỏng thì vẫn có những việc phải thắt chặt như kiểm soát người trở về từng vùng dịch, khai báo y tế, đeo khẩu trang, không tập trung đông người.

Tại các địa phương, công tác tổ chức cách ly, lấy mẫu đối với F0, F1 thì phải thực hiện nghiêm, quan tâm đến các đối tượng F0 đã được điều trị khỏi, F1 hết thời gian cách ly tập trung. Xem xét các điều kiện để từng bước tổ chức thí điểm cách ly F1 tại nhà, đảm bảo đầy đủ điều kiện theo quy định.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức của người dân, tránh tâm lý chủ quan, đặc biệt là tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch để người dân nắm và thực hiện đầy đủ. Đồng thời, huy động sự tham gia tích cực của người dân trong công tác phòng, chống dịch. Tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, bởi vẫn còn một bộ phận người dân thiếu ý thức.

Liên quan đến công tác tiêm chủng vaccine, Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý với phương án của ngành Y tế. Song, ngành Y tế phải xây dựng kế hoạch, kịch bản chi tiết để công tác này đạt hiệu quả, không lúng túng. Ngành Y tế chủ trì hướng dẫn các địa phương phân tích, dự báo, đánh giá tình hình dịch, đưa ra các biện pháp, chủ động phòng, chống dịch trong thời gian tới. Trong đó, kết hợp phòng, chống dịch với phát triển kinh tế, ổn định đời sống Nhân dân. Các ngành, địa phương rà soát, cập nhật tình hình lên hệ thống Bản đồ an toàn Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đồng ý với kiến nghị huyện Tương Dương về việc phong tỏa toàn bộ bản Chăm Puông (xã Lượng Minh) theo phương châm 4 tại chỗ, những trường hợp có nguy cơ cao thì tiến hành cách ly tập trung tại trung tâm huyện, đảm bảo công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương./.

Tin liên quan

Chủ tịch UBND tỉnh: Xử lý nghiêm các trường hợp khai báo gian dối, không cách ly đúng quy định

Chủ tịch UBND tỉnh: Xử lý nghiêm các trường hợp khai báo gian dối, không cách ly đúng quy định

(Baonghean.vn) - Tại cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các địa phương, đặc biệt là TP. Vinh tập trung cao độ cho việc rà soát, truy vết các trường hợp liên quan đến ổ dịch chợ đầu mối. Những trường hợp khai báo gian dối, không cách ly theo đúng quy định thì phải xử lý nghiêm.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm, kiểm tra tại các đơn vị tuyến đầu phòng, chống dịch

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm, kiểm tra tại các đơn vị tuyến đầu phòng, chống dịch

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung ghi nhận, biểu dương sự hy sinh thầm lặng, những nỗ lực, cố gắng, đóng góp của đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và tinh thần khẩn trương, thần tốc trong việc xây dựng Bệnh viện dã chiến số 1 của ngành Y tế.

Các tin khác