Chủ tịch UBND tỉnh: Quyết tâm chỉ đạo, điều hành đạt tốc độ tăng trưởng cả năm

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tại hội trường sáng 11/7, Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVII, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý trực tiếp giải trình 3 vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh thảo luận nhiều và dư luận nhân dân quan tâm gần đây, trong đó có tốc độ tăng trưởng kinh tế.
Chủ tịch UBND tỉnh: Quyết tâm chỉ đạo, điều hành đạt tốc độ tăng trưởng cả năm ảnh 1
Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh quyết tâm chỉ đạo, điều hành đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm 9 - 9,5%. Ảnh: Thành Cường

Những yếu tố khách quan tác động đến tốc độ tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý khẳng định, 6 tháng đầu năm, trên cơ sở kịch bản tăng trưởng kinh tế được xây dựng ngay từ đầu năm theo hướng tăng tốc, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, chủ động giao nhiệm vụ, xây dựng kịch bản tăng trưởng cụ thể cho từng ngành, lĩnh vực; thành lập các tổ công tác để đôn đốc chỉ đạo và có nhiều giải pháp mạnh trong thu hút đầu tư, cải cách hành chính, điều hành, chỉ đạo thực hiện…

Tuy nhiên, hiện nay nhiều đại biểu HĐND tỉnh băn khoăn về tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt 7,09%/9-9,5% theo kế hoạch HĐND tỉnh giao cả năm và so với kịch bản tăng trưởng do UBND tỉnh xây dựng đạt cận trên 9,5% trong kế hoạch HĐND tỉnh.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, 2 lĩnh vực chi phối đến tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đó là khu vực nông - lâm - ngư nghiệp và công nghiệp - xây dựng.

Trong nông nghiệp, tốc độ tăng chỉ đạt 3,92%, thấp hơn so với chỉ tiêu HĐND tỉnh giao năm 2019 (4,3-4,5%), thấp hơn kịch bản điều hành 5,03%.

Chủ tịch UBND tỉnh: Quyết tâm chỉ đạo, điều hành đạt tốc độ tăng trưởng cả năm ảnh 2
Các đại biểu tham gia kỳ họp. Ảnh: Thành Cường

Nguyên nhân chính là do dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng mạnh đến ngành chăn nuôi cả về tổng đàn và giá trị thịt lợn hơi; trong khi đó ngành chăn nuôi chiếm tỷ trọng 47,7% trong cơ cấu ngành nông nghiệp thuần, dẫn đến ảnh hưởng lớn đến tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp.

Mặt khác, thời tiết nắng nóng, hạn hạn cũng đã tác động đến một số diện tích cây trồng giảm, như lạc, vừng, rau màu các loại và một số diện tích cây trồng bị cháy cũng tác động đến sản xuất nông nghiệp.   

Khu vực công nghiệp 6 tháng đầu năm tăng 9,07/18% kế hoạch cả năm và kịch bản 6 tháng đề ra là 16,25%. Nguyên nhân do chiến tranh thương mại Trung - Mỹ tác động khiến một số sản phẩm tôn, thép giảm 24,7%.

Một số mặt hàng chủ lực của tỉnh như bia, sữa, đường đã đạt “kịch trần” công suất và chưa đến giai đoạn mở rộng; cộng với giá cả đầu vào tăng, thị trường thiếu ổn định…

Một số dây chuyền, nhà máy gắn với các sản phẩm mới dự kiến đưa vào sản xuất nhưng thực tiễn chưa có.

Đẩy mạnh tăng trưởng lĩnh vực cong nghiệp. Ảnh: Mai Hoa
Phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng lĩnh vực công nghiệp cả năm 16 - 17%. Ảnh: Mai Hoa

Một số giải pháp cơ bản

Từ những tác động khách quan đó, để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ mà HĐND tỉnh giao đối với tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9 - 9,5% cả năm, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý khẳng định, tinh thần chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh là quyết tâm, quyết liệt, yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc và các tổ công tác của tỉnh phải hoạt động hết công suất.

Đưa ra giải pháp cho từng lĩnh vực 6 tháng cuối năm, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, để đạt tốc độ tăng trưởng nông nghiệp cả năm là 5,03% thì 6 tháng cuối năm cần đạt 6,26%. Muốn vậy, tỉnh chủ trương điều chỉnh kịch bản tăng trưởng ở khối lâm nghiệp và thủy sản.

Cụ thể, trong lâm nghiệp tăng sản lượng khai thác gỗ rừng trồng phục vụ tốt công nghiệp chế biến gỗ từ 680.000m3 lên 1.200.000m3 và tăng sản lượng lâm sản ngoài gỗ, để đạt tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất (GTSX) ngành lâm nghiệp khoảng 6,9%.

Về thủy sản với giải pháp tăng sản lượng khai thác đánh bắt; nuôi trồng thủy sản từ 199.000 tấn lên 220.000 tấn; để đạt tốc độ tăng trưởng GTSX ngành thủy sản khoảng 14%. Đồng thời với đó là tập trung quyết liệt dập dịch tả lợn châu Phi, chống hạn và sẵn sàng chống lũ có thể xảy ra.

Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng, tạo bứt phá trong tăng trưởng xây dựng. Ảnh: Mai Hoa
Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng, tạo bứt phá trong tăng trưởng xây dựng. Ảnh: Mai Hoa

Trong lĩnh vực công nghiệp, tỉnh sẽ quan tâm chỉ đạo, đảm bảo các nhóm sản phẩm từ Nhà máy sữa Vinamik Cửa Lò; dây chuyền chế biến nước hoa quả Núi Tiên; một số sản phẩm linh kiện điện tử Em-Tech; sản phẩm may mặc của các nhà máy may đang trong giai đoạn mở rộng; gắn với ổn định 15 mặt hàng; phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng giá trị công nghiệp cả năm trong lĩnh vực này nếu không đạt 19% theo kịch bản thì cũng phải đạt 16 - 17%.

Liên quan đến khu vực xây dựng, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, với tốc độ giải ngân 6 tháng đầu năm đạt khoảng hơn 50% và tiếp tục đẩy nhanh tiến độ vào  6 tháng cuối năm sẽ tạo bứt phá trong lĩnh vực này.  Chủ tịch UBND tỉnh cũng đưa ra một số giải pháp để đạt tốc độ lĩnh vực dịch vụ và thu ngân sách.

Tin mới

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Hệ thống kênh mương thuỷ lợi chính là mạch máu cung cấp nguồn sống cho những mùa vụ bội thu. Nếu hệ thống kênh mương thuỷ lợi bị xâm hại, cản trở dòng chảy sẽ gây ảnh hưởng đến tưới tiêu, chất lượng mùa vụ. Vì vậy, ngoài việc xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi, cần phát hiện và ngăn chặn các vi phạm mới.
Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

(Baonghean.vn) - Hoạt động vận tải đường thủy nội địa trên địa bàn Nghệ An lâu nay chủ yếu đang là hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sạn trên sông. Các hoạt động này dù đã được quản lý, kiểm tra chặt chẽ, thế nhưng vẫn thường xuyên xuất hiện tình trạng khai thác trái phép gây sạt lở hai bên bờ sông.
Phối hợp xây dựng lực lượng Công an Nghệ An thật sự trong sạch, vững mạnh

Phối hợp xây dựng lực lượng Công an Nghệ An thật sự trong sạch, vững mạnh

(Baonghean.vn) - Quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo của Đảng về xây dựng lực lượng Công an nhân dân, là cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy về công tác tổ chức cán bộ, trong thời gian qua, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã thường xuyên quan tâm phối hợp với Đảng ủy Công an Nghệ An trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân.
Phủ Tương thiên đường du lịch miền Tây xứ Nghệ

Phủ Tương thiên đường du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) -  Tương Dương là đơn vị cấp huyện có diện tích lớn nhất Việt Nam. Nơi này núi non hùng vĩ, hoang sơ, nhiều thắng cảnh tuyệt mỹ, địa bàn cư trú của 6 dân tộc thiểu số với những nét văn hoá đặc sắc. Phủ Tương thực sự là “thiên đường du lịch ” ở miền Tây xứ Nghệ.  
Ông Thắng

Những cựu binh đi qua nỗi đau, tỏa sáng giữa cộng đồng

(Baonghean.vn) - Đi ra từ cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước, cùng mang trên mình thương tật và gánh chịu “nỗi đau da cam”, các ông Nguyễn Đình Thắng và Phan Thanh Lơn lại gượng lên để làm trụ cột của gia đình và trở thành những tấm gương giàu nghị lực, vượt lên hoàn cảnh, tích cực đóng góp cho cộng đồng, xã hội.
Bàn thắng đầu tiên giúp Đình Bắc giải toả áp lực.

U19 Việt Nam sẽ gặp U19 Malaysia ở trận chung kết; Thủ môn Văn Chuẩn đặt mục tiêu trình làng Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Với ba trận toàn thắng, đoàn quân của ông Đinh Thế Nam sẽ gặp U19 Malaysia trong trận chung kết; Thủ môn Văn Chuẩn đặt mục tiêu có thể được bắt chính một trận đấu trong màu áo Hà Nội FC tại V.League 2022. Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Bão số 2 mạnh cấp 8, giật cấp 10

Bão số 2 mạnh cấp 8, giật cấp 10

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hồi 4h sáng nay 10/8, bão số 2 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 160km về phía Đông, sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.
Gõ cửa ngày sang Thu

Gõ cửa ngày sang Thu

(Baonghean.vn) - Tháng Tám, mùa Thu mấp mé nơi đầu ngõ. Lũ trẻ kéo nhau ra vườn, chọn những quả còn sót lại, có đứa trèo tót lên cây, cười hể hả. Tận dụng những ngày thảnh thơi còn sót lại của mùa Hè, thoải mái vui chơi, leo trèo. Khám phá những khoảng không dịu mát ngày Thu sang.
Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ khẳng định công tác tuyên truyền nói chung và tuyên truyền miệng nói riêng phải tiếp tục được thực hiện tốt nhất, hiệu quả nhất, giúp sự lãnh đạo của Đảng đạt kết quả và hiệu quả cao; đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh của tỉnh, của ngành, địa phương, đơn vị.
Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

(Baonghean.vn) - Những ngày này, 7 điểm bản của trường Tiểu học Lượng Minh (huyện Tương Dương) đang huy động giáo viên và phụ huynh cùng góp tranh, tre, nứa để dựng nhà đọc sách cho học sinh trước thềm năm học mới. Đây là hoạt động có ý nghĩa để tạo không gian thoáng đãng cho các em nhằm nâng cao kiến thức.
Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

(Baonghean.vn) - Với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 17 đồng chí. Thiếu tá Nguyễn Đình Khánh được Đại hội tín nhiệm bầu chức danh Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2022-2027.
V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022 chứng kiến 2 tình huống đối lập nhau trong sử dụng nhân sự. Đó là đội bóng đất Thủ, Becamex Bình Dương ở phút 85 trong trận đấu gặp câu lạc bộ Viettel đã tung tiền đạo Huỳnh Kesly, 41 tuổi vào sân và giúp đội khách giữ được 3 điểm quý giá trước đội bóng áo lính đang dần tụt dốc trong những trận đấu gần đây.
Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 1: Ẩn họa những bến đò

Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 1: Ẩn họa những bến đò

(Baonghean.vn) - Mặc dù có 15 tuyến sông, kênh với tổng chiều dài khoảng 1.159,6km, nhưng trên thực tế, hệ thống giao thông đường thủy nội địa ở Nghệ An chủ yếu phục vụ cho hoạt động khai thác cát, sạn, cùng một số bến đò ngang nằm rải rác tại các huyện. Hành khách qua sông trên đò ngang thì chủ quan không mặc áo phao; bến đò chở khách thì chưa có giấy phép vẫn hoạt động; cát, sạn thì khai thác tràn lan gây sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến dòng chảy... điều này đang gây nên tình trạng lộn xộn trên hệ thống đường thủy nội địa.