Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung cao độ thực hiện đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế

(Baonghean.vn) - Tại Hội nghị giao ban trực tuyến quý I năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị các ngành, địa phương tập trung cao độ 11 giải pháp nhằm thực hiện đạt kịch bản tăng trưởng kinh tế của tỉnh đặt ra.
a

Sáng 19/3, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến quý I/2019. Dự hội nghị có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh. Cùng dự có đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành. Hội nghị tổ chức trực tuyến với các điểm cầu các huyện, thành, thị trong tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Chưa đạt kịch bản tăng trưởng

Trong quý I/2019, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước đạt hơn 17.799 tỷ đồng, tăng 7%. Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp ước tăng 7,51% so với cùng kỳ năm 2018. Thu ngân sách của tỉnh ước thực hiện 3.354 tỷ đồng, đạt 24,9% dự toán, tăng 14,5% cùng kỳ năm 2018; chi ngân sách ước thực hiện 5.354 tỷ đồng, đạt 22% dự toán.

UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm như: Dự án đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò, các dự án tại Cảng Hàng không Quốc tế Vinh, dự án Hồ chứa nước Bản Mồng,... khởi công một số công trình, dự án quan trọng.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Độ phát biểu khai mạc buổi lễ. Ảnh: Thanh Lê
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Độ băn khoăn về tốc độ tăng trưởng chưa đạt mục tiêu đề ra. Ảnh: Thanh Lê

Lĩnh vực hợp tác quốc tế được đẩy mạnh với nhiều hoạt động sôi nổi. Hoạt động thu hút đầu tư tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Tỉnh đã tổ chức thành công tốt đẹp Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi - 2019. Đặc biệt năm 2019, được tỉnh chọn là “Năm Cải cách hành chính”, UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện.

Tỉnh cũng đã tập trung chỉ đạo các địa phương, đơn vị tích cực triển khai các nội dung xây dựng nông thôn mới. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; an ninh, quốc phòng, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.

Thảo luận về các nhiệm vụ, giải pháp cho quý II/2019, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Độ băn khoăn: Mặc dù tốc độ tăng trưởng năm nay cao hơn tốc độ tăng trưởng cùng kỳ của những năm gần đây nhưng chưa đạt so với kịch bản tăng trưởng quý I/2019 (chỉ tiêu 8%); hoạt động xuất, nhập khẩu giảm 29,6% so với cùng kỳ.

“Vì vậy, các ngành, địa phương cần tập trung các giải pháp đạt chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế đề ra, nhất là tập trung giải phóng mặt bằng để các nhà đầu tư sớm triển khai dự án”- Giám đốc Sở KH&ĐT nói.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hoàng Nghĩa Hiếu báo cáo nội dung các dự thảo Nghị quyết. Ảnh Thanh Lê
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Nghĩa Hiếu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Cùng chung quan điểm, Giám đốc Sở NN&PTNT Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết: Đối với lĩnh vực nông nghiệp chưa đạt theo kịch bản tăng trưởng.

“Quý II/ 2019 là nhiệm vụ trọng tâm, nặng nề của ngành nông nghiệp để đạt được mục tiêu đề ra. Vì vậy, ngành tập trung chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm”- Giám đốc Sở NN&PTNT khẳng định.

Tại hội nghị, các huyện, thành, thị báo cáo nhanh kết quả phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như kiến nghị UBND tỉnh về các vấn đề khó khăn, vướng mắc ở cơ sở như: việc sáp nhập thôn, xóm, xã, các đơn vị sự nghiệp; vướng mắc bồi thường GPMB dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A, các dự án đang triển khai trên địa bàn các địa phương; tăng cường phân công, phân cấp cho huyện, xã trong giải quyết thủ tục hành chính,…

Tập trung cao độ để đạt mục tiêu

Kết luận tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đánh giá, mặc dù kết quả trên các lĩnh vực có chuyển biến, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng chưa đạt kịch bản đề ra. Vì vậy, các sở, ngành, địa phương cần căn cứ vào kịch bản tăng trưởng, tập trung các giải pháp để đạt mục tiêu đề ra.

Đối với ngành nông nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành cần tập trung cao độ chỉ đạo quyết liệt gắn trách nhiệm người đứng đầu, đặc biệt cần khống chế không cho lây lan dịch tả  lợn  châu Phi.

Ngành nông nghiệp cũng cần tiến hành triển khai thí điểm trồng cây dược liệu ở một số địa phương như: Quế Phong, Kỳ Sơn để đánh giá và nhân rộng nhằm phát huy lợi thế, nâng cao đời sống cho bà con vùng miền Tây.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung cao độ thực hiện đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ảnh 4
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Về lĩnh vực công nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành liên quan cần tập trung thực hiện các giải pháp nhằm tăng tỷ trọng cho một số loại sản phẩm; quản lý chặt chẽ quy hoạch, xây dựng, trật tự đô thị; mặt khác liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và người dân để thúc đẩy dịch vụ du lịch.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh nhấn mạnh yêu cầu các ngành, địa phương tập trung cao độ để thực hiện đạt mục tiêu thu ngân sách trên 15.100 tỷ đồng của năm 2019; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy tăng trưởng.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, đối với các dự án đã ký thỏa thuận, hợp tác đầu tư tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi năm 2019, các ngành, địa phương, nhà đầu tư cần phối hợp chuẩn bị các quy trình, thủ tục để các dự án sớm triển khai đi vào hoạt động.

Để thực hiện “Năm cải cách hành chính”, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần có giải pháp căn cơ nâng cao đạo đức công vụ; đẩy nhanh thành lập Trung tâm phục vụ hành chính công; các huyện, thành, thị thực hiện nghiêm túc quy định người đứng đầu chính quyền tiếp công dân theo định kỳ; tập trung giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo;

Cùng đó, tập trung triển khai các công trình Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sản xuất công nghiệp tại Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê
Sản xuất công nghiệp tại Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Đồng chí Thái Thanh Quý đề nghị các ngành cần chủ động phối hợp với các bộ, ngành được mời tham dự cuộc làm việc giữa Bộ Chính trị và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An sắp tới.

Cũng trong sáng nay, UBND tỉnh đã nghe Báo cáo kết quả thực hiện Thông báo kết luận của Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp tháng 2/2019 và các buổi làm việc chuyên đề trong tháng 2 và tháng 3/2019; Báo cáo công tác cải cách hành chính quý I/2019, nhiệm vụ và giải pháp quý II/2019; Báo cáo công tác đối ngoại quý I/2019, nhiệm vụ giải pháp quý II/2019.

Tin mới

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Dù có lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023 nhưng 8 thanh niên ở xã huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế không có mặt đúng thời gian, địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe và không có lý do chính đáng nên bị UBND huyện Phong Điền xử phạt hành chính 88 triệu đồng.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh.
'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

(Baonghean.vn) - Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được coi là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật đến với phụ nữ. Nhận thức được điều đó, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật một cách đồng bộ, hiệu quả.
Cam

Nghệ An: Nhiều vườn cam 'tiến vua' lo mất Tết

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, các vườn cam Xã Đoài lòng vàng trên địa bàn xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc bị rụng quả hàng loạt. Nhiều vườn cam không đủ cung ứng cho thị trường trong dịp Tết sắp tới.
Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

(Baonghean.vn) - Phá sản và lâm vào nợ nần khi khởi nghiệp thất bại với mô hình trang trại lợn siêu nạc, anh Trần Đình Ngọc (làng Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông) vẫn không nản chí. Sau 3 năm xoay xở, có chút vốn liếng, người đàn ông này quay lại đầu tư nuôi lợn và “thắng lớn”.
“Biên độ Tết”

“Biên độ Tết”

(Baonghean.vn) - Đó là cách nói của nhiều người khi đón nhận thông tin giá cả các mặt hàng tăng giá trong dịp trước Tết Nguyên đán.
Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi mục tiêu của chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố mục tiêu vẫn như cũ, đó là Moskva cần phải tiếp tục "giải phóng" nhiều khu vực thuộc vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia do Kiev chiếm đóng.
[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

(Baonghean.vn) - Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, với những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen.
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện