Chủ tịch UBND tỉnh thông báo nhanh tình hình cơn bão số 3

(Baonghean.vn) - Sáng 19/7, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường thông báo nhanh đến đại biểu HĐND tỉnh và đông đảo cử tri tình hình cơn bão số 3 vừa đổ bộ vào Nghệ An.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình ngập lụt tại xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên chiều 18/7. Ảnh tư liệu

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, cơn bão số 3 (bão Sơn Tinh) trong khoảng từ 22h đến 24h đêm 18/7 đã đổ bộ trực tiếp vào vùng đất liền của các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, trong đó trọng tâm là Nghệ An. Tại Nghệ An, trọng điểm xảy ra gió và mưa lớn là ở các huyện Quỳnh Lưu và Diễn Châu. Lượng mưa đêm 18/7 lớn, vào khoảng 250 mm, gió mạnh cấp 7, cấp 8, giật trên cấp 8, ở đảo Hòn Ngư có gió giật cấp 9.

Theo tổng hợp đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An diện tích lúa, hoa màu bị ngập là 12.500 ha, số hộ dân bị ngập là khoảng 150 hộ, phải di dời một số hộ dân ở vùng nguy hiểm.

Tất cả tàu thuyền đã được các địa phương kêu gọi vào cập bến, neo đậu an toàn, thực hiện nghiêm lệnh cấm biển.

“Do công tác chuẩn bị và phòng tránh tương đối tốt, tương đối chủ động nên thiệt hại nói chung không lớn”, người đứng đầu UBND tỉnh cho biết.

Đến thời điểm này, toàn tỉnh chưa ghi nhận thiệt hại về người hay gia súc, gia cầm. Riêng diện tích lúa, hoa màu bị ngập, đặc biệt tại các địa bàn Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Hưng Nguyên, kể cả ở huyện Quế Phong do mưa lớn khiến một số đường giao thông, một số diện tích canh tác bị ảnh hưởng, hiện đang được tập trung để tiêu úng, thoát lũ.

Sau khi thông tin nhanh đến cử tri, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý thêm, trong những ngày tới, đặc biệt trong 3 ngày 19-21/7, dự báo tiếp tục có mưa vừa đến mưa to diễn ra tại Nghệ An.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường đề nghị các địa phương, ngành lưu ý một số nội dung:

Thứ nhất, tập trung tích cực tiêu úng cho các diện bị ngập, kể cả những nơi phải dùng bơm tiêu úng, hoạt động 24/24.

Thứ hai, riêng các huyện miền núi, lưu ý đề phòng nguy cơ mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất.

Thứ ba, các địa phương tập trung khôi phục diện tích lúa, hoa màu, giảm thiệt hại do mưa bão xuống mức thấp nhất.

Thứ tư, toàn tỉnh cần lưu ý vấn đề môi trường sau khi bão tan, nước rút.

“Rất mong các đồng chí phát huy tinh thần tự lực, chủ động, thực hiện phương châm 4 tại chỗ”, lãnh đạo UBND tỉnh nhấn mạnh với các địa phương.