Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu kịp thời tháo gỡ khó khăn, cải thiện chỉ số sản xuất công nghiệp

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp 8 tháng đầu năm 2019 đạt thấp so với cùng kỳ, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý đề nghị các sở, ngành liên quan tiếp tục nắm bắt kịp thời diễn biến sản xuất, đặc biệt các sản phẩm chủ lực để có giải pháp tháo gỡ kịp thời.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu kịp thời tháo gỡ khó khăn, cải thiện chỉ số sản xuất công nghiệp ảnh 1
Sáng 23/8, UBND tỉnh tổ chức họp phiên thường kỳ tháng 8 để nghe và cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng. Các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Dự cuộc làm việc có các đồng chí lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh. Ảnh: Thành Duy
Công nghiệp suy giảm 

Trong tháng 8, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, các cấp tập trung tổ chức triển khai thực hiện đồng thời, toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2019; chủ động rà soát xây dựng kịch bản tăng trưởng cụ thể của 6 tháng cuối năm cho từng ngành, từng lĩnh vực, từng sản phẩm chủ lực bảo đảm mục tiêu tăng trưởng năm 2019 theo kế hoạch đề ra. 

Các địa phương đã tập trung chăm sóc, thu hoạch các loại cây trồng vụ hè thu và chuẩn bị các điều kiện để gieo cấy vụ đông; tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi. Tỉnh đã tích cực chỉ đạo các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống cháy rừng.

Các ngành thương mại - dịch vụ tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng khá cao. Tuy nhiên, theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, riêng lĩnh vực công nghiệp so với cùng kỳ tăng trưởng đạt rất thấp, nếu trong tháng 9, và quý IV không cải thiện thì việc đạt mục tiêu năm nay khó khăn. 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu kịp thời tháo gỡ khó khăn, cải thiện chỉ số sản xuất công nghiệp ảnh 2
Giám đốc Sở Công Thương Hoàng Văn Tám báo cáo về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho tăng trưởng doanh nghiệp. Ảnh: Thành Duy

Cụ thể, Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 8/2019 tăng 5,04%, thấp so với cùng kỳ năm 2018 (IIP tháng 8/2018 tăng 16,33%). Bình quân 8 tháng năm 2019, IIP chỉ tăng 6,44% (IIP 8 tháng năm 2018 tăng 17,96%).

Nguyên nhân là một số sản phẩm công nghiệp chủ lực có mức tăng trưởng thấp và giảm do ảnh hưởng chính sách thương mại giữa Mỹ - Trung dẫn đến mức tiêu thụ giảm, lượng hàng tồn kho lớn, như: ống thép Hoa Sen giảm 26,37%; sợi giảm 22,31%; tôn lợp giảm 19,14%.

Điện sản xuất ước đạt 1.821,3 triệu KWh, giảm 9,22%; nguyên nhân giảm do trong tháng 6 và 7/2019 đang vào đỉnh điểm mùa khô, lưu lượng nước trong các hồ chứa thấp mức kỷ lục nên sản lượng điện sản xuất giảm mạnh.  

Trao đổi về giải pháp tháo gỡ cho khu vực công nghiệp, đồng chí Hoàng Văn Tám - Giám đốc Sở Công Thương cho biết, đã làm việc với các doanh nghiệp có sản phẩm giảm, đặc biệt với Tôn Hoa Sen để có giải pháp, trong đó sẽ đăng ký làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Hoa Sen để tăng giao chỉ tiêu sản xuất cho các nhà máy tại Nghệ An.

Thu ngân sách 8 tháng đầu năm ước đạt gần 9.864 tỷ đồng. Lũy kế 8 tháng đầu năm 2019 (tính đến ngày 16/8/2019), trên địa bàn tỉnh đã cấp mới (chấp thuận chủ trương đầu tư/cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 69 dự án, với tổng số vốn đầu tư đăng ký là gần 7.028 tỷ đồng; điều chỉnh 5 lượt dự án với tổng số vốn đầu tư điều chỉnh tăng hơn 648 tỷ đồng.

Đến 16/8/2019, thực hiện cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 1.145 doanh nghiệp, bằng 92,5% cùng kỳ; tổng số vốn các doanh nghiệp đăng ký là gần 8.581 tỷ đồng. Theo công bố của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tỷ lệ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng của Nghệ An cao nhất cả nước, đều đạt trên 99%.

Tìm giải pháp cải thiện chỉ số phát triển

Kết luận cuộc làm việc, đối với lĩnh vực công nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh, tỉnh đã xác định 15 sản phẩm công nghiệp chủ lực phải cố gắng giữ sản lượng sản xuất không được giảm. 

Do đó, lãnh đạo Sở Công Thương và các ngành liên quan phải nắm thật chắc thông tin diễn biến sản xuất các sản phẩm này hàng ngày, hàng tuần và báo cáo lãnh đạo tỉnh; đồng thời nắm được tiến độ của các dự án như: sữa, nước ép hoa quả… có khả năng đi vào sản xuất trong quý IV.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu kịp thời tháo gỡ khó khăn, cải thiện chỉ số sản xuất công nghiệp ảnh 3
Chủ tịch UBND tỉnh kết luận nội dung về kinh tế - xã hội. Ảnh: Thành Duy

Qua đó, các ngành liên quan tham mưu cho lãnh đạo tỉnh để có giải pháp chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn kịp thời, nhằm cải thiện Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp, để đóng góp vào chỉ số tăng trưởng chung của tỉnh năm nay, phấn đấu đạt từ 9% trở lên. 

Đặc biệt với các sản phẩm tôn Hoa Sen, có đóng góp rất lớn vào tăng trưởng công nghiệp cần nghiên cứu tham mưu để lãnh đạo tỉnh làm việc với Tập đoàn Hoa Sen, đề nghị giao thêm chỉ tiêu sản xuất cho các nhà máy tại Nghệ An.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, đồng chí Thái Thanh Quý đề nghị, hết sức quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phấn đấu có 1 huyện và 39 xã về đích nông thôn mới trong năm nay. 

“Chúng ta phải theo dõi, đôn đốc thường xuyên để tháo gỡ cho từng huyện, thậm chí từng xã một”, Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ quan điểm chỉ đạo; đồng thời yêu cầu ngành NN&PTNT là cơ quan thường trực bám sát, nắm chắc diễn biến tình hình từng xã đăng ký năm nay để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các huyện.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý nghe giới thiệu về quy trình sản xuất tại Nhà máy sản xuất đá Viet Home Stone JSC đóng tại Khu Công nghiệp nhỏ Nghĩa Long, huyện Nghĩa Đàn. Ảnh Thành Duy
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý nghe giới thiệu về quy trình sản xuất tại Nhà máy sản xuất đá Viet Home Stone JSC đóng tại Khu Công nghiệp nhỏ Nghĩa Long, huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: Thành Duy

Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo để phòng, chống dịch bệnh trên cây, con; công tác bảo vệ rừng, trong đó nghiên cứu tham mưu phát động phong trào để phát huy vai trò của nhân dân trong tham gia bảo vệ rừng khi Nghệ An có diện tích rừng lớn, lực lượng kiểm lâm lại mỏng; tiếp tục chuyển đổi cây trồng vật nuôi; chuẩn bị phương án phòng, chống bão lụt thật tốt. 

Chủ tịch UBND tỉnh cũng thống nhất chủ trương thành lập đoàn sang làm việc tại Nhật Bản để xúc tiến du lịch - thương mại - thu hút đầu tư trên tinh thần đoàn phải tinh gọn, hiệu quả; rà soát lại các dự án đầu tư công, nếu đến tháng 9 dự án nào chậm hoặc không giải ngân sẽ chuyển vốn sang dự án khác; tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, phấn đấu đưa Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh đi vào hoạt động trong tháng 9.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu kịp thời tháo gỡ khó khăn, cải thiện chỉ số sản xuất công nghiệp ảnh 5
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh nêu kiến nghị qua nắm bắt dư luận nhân dân. Ảnh: Thành Duy

Liên quan đến các vấn đề, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đề nghị qua nắm bắt dư luận nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh đã có chỉ đạo cụ thể với các ngành, đặc biệt với những vấn đề phát sinh trong sáp nhập khối, xóm, bản, sáp nhập xã.

Theo đó, Sở Nội vụ cần rà soát lại những vấn đề nảy sinh trong quá trình sáp nhập xóm, xã để tham mưu cho UBND tỉnh và các ngành họp thống nhất để có hướng dẫn, chính sách đồng bộ, phù hợp với điều kiện, đặc thù của tỉnh Nghệ An.

Tin mới

Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

(Baonghean.vn) - Những năm 2020 trở về trước, toàn thị xã Cửa Lò có khoảng 33ha đất bỏ hoang, tập trung ở các phường Nghi Hoà, Nghi Hương… Sau 2 năm vận động nhân dân bám ruộng, kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, những cánh đồng hoang hóa, cỏ dại và năn lác cao quá đầu người nay thành những trang trại trù phú, những cánh đồng ngô, đồng dưa cho thu nhập cao.
Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

(Baonghean.vn) - Kể chuyện về Bác Hồ,  Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương trích dẫn tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Người. Theo đó, một trong ba căn bệnh được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra là bệnh hẹp hòi. Đây là bệnh về dùng người, không chịu dùng người tài giỏi, không dùng người cương trực thẳng thắn, chỉ thích dùng người theo "cánh hẩu" với nhau. Bệnh hẹp hòi tạo nên tình trạng bỏ quên, không chịu dùng những nhân tài ngoài Đảng.
Nhạc sĩ

Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới

(Baonghean.vn) -  Với mong muốn có thêm những ca khúc hay về quê hương, mới đây lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã mời Đoàn nhạc sĩ thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam đi thực tế sáng tác ở một số địa điểm trong tỉnh. Với các nhạc sĩ, đây là chuyến đi mang nhiều ý nghĩa và công chúng yêu âm nhạc có thể sẽ được thưởng thức những ca khúc tươi mới đậm dấu ấn đất và người Nghệ An.
Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

(Baonghean.vn) - Từng được kỳ vọng trở thành một cụm công nghiệp hiện đại, là một trong những động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Bắc đô thị Vinh; thế nhưng, đến nay sau gần 20 năm  triển khai xây dựng, Dự án Cụm công nghiệp nhỏ tại xã Hưng Đông vẫn chưa thể hoàn thành.
Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

(Baonghean.vn) - Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà là một trong những chính sách tạo động lực tiếp sức cho người lao động trở lại nhà máy, xí nghiệp sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay, tỉ lệ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở Nghệ An vẫn đạt thấp. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời ngày hôm nay có cuộc trao đổi với ông Vi Ngọc Quỳnh - PGĐ Sở Lao động TB&XH để bạn đọc rõ hơn về vấn đề này.
'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Cục diện xung đột Nga-Ukraine đã có nhiều thay đổi so với 6 tháng trước. Mỹ vẫn dựa vào các đồng minh châu Âu để tung ra các đòn trừng phạt mạnh mẽ với Nga. Thế nhưng, sự "kề vai sát cánh" của châu Âu giờ đây đang đặt một dấu chấm hỏi lớn, bởi dừng lại hay bước tiếp vô thời hạn, rất khó để trả lời.
Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

(Baonghean.vn)-Tối 12/8, bàn thắng duy nhất của Rizky Kafiatur giúp U16 Indonesia đánh bại U16 Việt Nam 1-0 để lần đầu nâng cao chức vô địch giải Đông Nam Á; HLV Nguyễn Đức Thắng xác nhận với báo chí thương vụ bom tấn mang tên Đặng Văn Lâm đang về Việt Nam làm việc trực tiếp với CLB Bình Định; Đổi lịch khai mạc World Cup 2022... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.
Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, Công ty Vinamilk đã được vinh danh Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Dự án đầu tư nâng cấp hạ tầng vùng nuôi tôm Quỳnh Bảng, Quỳnh Lưu

Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

(Baonghean.vn) - Trước tình hình tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 trên địa bàn tỉnh còn chậm trễ so với kế hoạch và tỷ lệ chung cả nước, UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 6055/UBND-KT ngày 10/8 gửi các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành thị đốc thúc và yêu cầu các đơn vị ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.