Chú trọng công tác bình đẳng giới trong cơ cấu lãnh đạo, quản lý

(Baonghean.vn) - Chiều 6/5, Đoàn kiểm tra liên ngành TƯ đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về công tác vì sự tiến bộ phụ nữ. Tới dự có các đồng chí Nguyễn Việt Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế; Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Ban Tổ chức Tỉnh ủy, các thành viên Ban VSTBPN tỉnh.Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Sở LĐTBXH (cơ quan thường trực Ban VSTBPN tỉnh) đã báo cáo những nét chính công tác hoạt động VSTBPN và công tác bình đẳng giới năm 2012, kết quả thực hiện nhiệm vụ quý 1/2013 tập trung vào những nhiệm vụ chính như: Đến nay tỉnh đã thành lập, kiện toàn Ban VSTBPN ở 49 đơn vị cấp tỉnh; 20/20 huyện, thành, thị và 480/480 xã, phường, thị trấn. Công tác phối hợp liên ngành thực hiện luật bình đẳng giới từng bước có hiệu quả; Công tác kiểm tra, giám sát được quan tâm và duy trì góp phần thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới của tỉnh Nghệ An nói riêng và Luật bình đẳng giới nói chung.
 
Đặc biệt, trong năm, các mục tiêu, chỉ tiêu của kế hoạch hành động thực hiện chiến lược quốc gia về bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh cũng đã hoàn thành như tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo, quản lý, nhằm từng bước giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị; tăng cường sự tiếp cận của phụ nữ nghèo ở nông thôn, phụ nữ dân tộc thiểu số đối với các nguồn lực kinh tế, thị trường lao động; từng bước đảm bảo sự tham gia bình đẳng giữa nam và nữ trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, trong tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, trong lĩnh vực văn hóa – thông tin, trong đời sống gia đình từng bước xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới...
 
Dịp này, các đại biểu đã có nhiều ý kiến xung quanh vấn đề bình đẳng giới cho phụ nữ hiện nay tuy đã được các cấp, ngành, xã hội quan tâm nhưng vấn đề bình đẳng giới ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều bất cập. Vấn đề lồng ghép giới vẫn còn nhiều khó khăn, lúng túng nhất là trong phát triển kinh tế và quy hoạch cán bộ nữ vào bộ máy lãnh đạo, quản lý.
 
Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Việt Tiến – Thứ trưởng Bộ y tế ghi nhận những kết quả đạt được của Ban VSTBPN Nghệ An thời gian qua, trong đó một số kết quả thực hiện bình đẳng giới đạt và vượt chỉ tiêu góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên tỷ lệ cán bộ nữ tham gia vào cấp ủy, chính quyền các cấp chưa đạt chỉ tiêu đề ra, tỉnh Nghệ An cần có kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo lâu dài để đưa vào quy hoạch, ban hành các chính sách ưu tiên cán bộ nữ. Cần có quy định cụ thể hơn nữa về về cơ cấu cứng cán bộ nữ trong các tổ chức Đảng, đoàn thể, HĐND, UBND các cấp.


Tin, ảnh: Thanh Thủy