Chú trọng công tác bình đẳng giới trong cơ cấu lãnh đạo, quản lý

(Baonghean.vn) - Chiều 6/5, Đoàn kiểm tra liên ngành TƯ đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về công tác vì sự tiến bộ phụ nữ. Tới dự có các đồng chí Nguyễn Việt Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế; Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Ban Tổ chức Tỉnh ủy, các thành viên Ban VSTBPN tỉnh.

Chú trọng công tác bình đẳng giới trong cơ cấu lãnh đạo, quản lý ảnh 1

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Sở LĐTBXH (cơ quan thường trực Ban VSTBPN tỉnh) đã báo cáo những nét chính công tác hoạt động VSTBPN và công tác bình đẳng giới năm 2012, kết quả thực hiện nhiệm vụ quý 1/2013 tập trung vào những nhiệm vụ chính như: Đến nay tỉnh đã thành lập, kiện toàn Ban VSTBPN ở 49 đơn vị cấp tỉnh; 20/20 huyện, thành, thị và 480/480 xã, phường, thị trấn. Công tác phối hợp liên ngành thực hiện luật bình đẳng giới từng bước có hiệu quả; Công tác kiểm tra, giám sát được quan tâm và duy trì góp phần thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới của tỉnh Nghệ An nói riêng và Luật bình đẳng giới nói chung.
 
Đặc biệt, trong năm, các mục tiêu, chỉ tiêu của kế hoạch hành động thực hiện chiến lược quốc gia về bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh cũng đã hoàn thành như tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo, quản lý, nhằm từng bước giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị; tăng cường sự tiếp cận của phụ nữ nghèo ở nông thôn, phụ nữ dân tộc thiểu số đối với các nguồn lực kinh tế, thị trường lao động; từng bước đảm bảo sự tham gia bình đẳng giữa nam và nữ trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, trong tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, trong lĩnh vực văn hóa – thông tin, trong đời sống gia đình từng bước xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới...
 
Dịp này, các đại biểu đã có nhiều ý kiến xung quanh vấn đề bình đẳng giới cho phụ nữ hiện nay tuy đã được các cấp, ngành, xã hội quan tâm nhưng vấn đề bình đẳng giới ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều bất cập. Vấn đề lồng ghép giới vẫn còn nhiều khó khăn, lúng túng nhất là trong phát triển kinh tế và quy hoạch cán bộ nữ vào bộ máy lãnh đạo, quản lý.
 
Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Việt Tiến – Thứ trưởng Bộ y tế ghi nhận những kết quả đạt được của Ban VSTBPN Nghệ An thời gian qua, trong đó một số kết quả thực hiện bình đẳng giới đạt và vượt chỉ tiêu góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên tỷ lệ cán bộ nữ tham gia vào cấp ủy, chính quyền các cấp chưa đạt chỉ tiêu đề ra, tỉnh Nghệ An cần có kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo lâu dài để đưa vào quy hoạch, ban hành các chính sách ưu tiên cán bộ nữ. Cần có quy định cụ thể hơn nữa về về cơ cấu cứng cán bộ nữ trong các tổ chức Đảng, đoàn thể, HĐND, UBND các cấp.

Tin, ảnh: Thanh Thủy

Tin mới

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.