Chú trọng đưa trồng trọt, chăn nuôi tiếp cận mô hình nông nghiệp 4.0

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Chăn nuôi, Luật Trồng trọt trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Trên cơ sở phân tích cơ sở khoa học, pháp lý và thực tiễn, các đại biểu dự hội nghị đã đưa ra nhiều ý kiến góp ý, đi sâu mổ xẻ nhiều khía cạnh khác nhau của các dự thảo Luật.

Đồng chí Trần Văn Mão - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An chủ trì hội nghị. Ảnh: Phương Thảo
Đồng chí Trần Văn Mão - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An chủ trì hội nghị. Ảnh: Phương Thảo
Đối với dự thảo Luật Trồng trọt, dự thảo này đã được các đại biểu Quốc hội thảo luận, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Sau khi tiếp thu, chỉnh lý, dự thảo Luật mới gồm 7 chương, 85 điều, tăng 3 điều so với dự thảo trình Quốc hội (bỏ 10 điều, ghép 21 điều thành 8 điều, tách 2 điều thành 4 điều, bổ sung 24 điều mới). Trên cơ sở đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi.

Tại hội nghị lấy ý kiến do Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức, một số ý kiến cho rằng cần bổ sung chính sách của Nhà nước trong việc hỗ trợ bà con nông dân khắc phục sản xuất sau thiên tai bão lũ, quy định cụ thể về thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thời gian cấp các loại giấy chứng nhận.

Đại biểu dự họp góp ý về dự thảo Luật Trồng trọt. Ảnh: Phương Thảo
Đại biểu dự họp góp ý về dự thảo Luật Trồng trọt. Ảnh: Phương Thảo

Đối với dự thảo Luật Chăn nuôi, dự thảo này gồm 6 chương, 80 điều, quy định về chăn nuôi, quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong chăn nuôi, quản lý nhà nước về chăn nuôi.

Một số đại biểu dự họp nêu ý kiến góp ý quy định cụ thể việc kê khai, sản xuất, thủ tục giấy tờ đối với 1 số loại động vật trước được coi là hoang dã nay đã chuyển thành vật nuôi phổ biến của các hộ dân như hươu, nhím,…; quy định rõ các loại chất cấm trong chăn nuôi thú y; kiểm soát chất lượng các sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu; chú trọng việc xử lý chất thải, bảo vệ môi trường trong chăn nuôi.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Thảo
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Thảo
Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng cho rằng trong 2 Luật này cần chú trọng và làm rõ nét hơn việc ứng dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, đưa trồng trọt, chăn nuôi phát triển phù hợp với xu hướng mô hình nông nghiệp thông minh 4.0. 
Ngoài ra, nội dung giữa các chương và các điều cần được rút ngắn một số chi tiết để đảm bảo tính chặt chẽ hơn, cần chỉnh sửa các thuật ngữ để có sự chính xác, thống nhất khi Luật được ban hành.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí Trần Văn Mão ghi nhận các ý kiến góp ý, trên cơ sở đó, Đoàn sẽ tổng hợp và có ý kiến tại kỳ họp Quốc hội sắp tới.

tin mới

Lừa gia công hàng cao cấp trên mạng, chiếm đoạt tiền tỷ

Lừa gia công hàng cao cấp trên mạng, chiếm đoạt tiền tỷ

Lê Thị Thúy Hà đưa ra thông tin cần người gia công các mặt hàng cao cấp, những người muốn nhận gia công các mặt hàng này cần phải đặt trước tiền cọc. Tuy nhiên, trên thực tế những nguồn vật liệu này được Lê Thị Thúy Hà mua trôi nổi trên thị trường và Lê Thị Thúy Hà cũng không có đầu mối tiêu thụ.

Các doanh nghiệp vận tải trên Quốc lộ 46 ký cam kết chấp hành luật giao thông đường bộ

Các doanh nghiệp vận tải trên Quốc lộ 46 ký cam kết chấp hành luật giao thông đường bộ

(Baonghean.vn) - Chiều 8/4, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 5, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, ký cam kết chấp hành luật giao thông đường bộ đối với chủ phương tiện, doanh nghiệp vận tải thường xuyên hoạt động trên tuyến Quốc lộ 46 và Quốc lộ 46B.

Người đàn ông và bước trượt dài đến... án chung thân

Người đàn ông và bước trượt dài đến... án chung thân

(Baonghean.vn) - Nối tiếp những sai lầm, Nguyễn Đình Sỹ trượt dài trên con đường tù tội. Kể cả khi đã lên chức bố, người cha ấy vẫn chưa quay đầu hướng thiện, khiến không những bản thân phải chôn chặt cuộc đời sau song sắt, mà còn để lại nỗi đau, gánh nặng cho người thân.