Chú trọng giải pháp chống thất thu thuế trong kê khai hải quan

(Baonghean.vn) - Thực hiện kế hoạch giám sát việc thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về một số chỉ tiêu phát triển kinh tế, thu – chi ngân sách, giai đoạn 2011 – 2015, chiều 4/6, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã có cuộc làm việc với Cục Hải quan Nghệ An.

Toàn cảnh cuộc làm việc

Tại cuộc làm việc, đoàn giám sát đã ghi nhận những nỗ lực của cơ quan Hải quan trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính, thủ tục hải quan, tạo điều kiện thuận tiện cho các tổ chức, doanh nghiệp, nhất là triển khai thủ tục hải quan điện tử.

Cục trưởng Cục Hải quan, Chu Quang Luân báo cáo kết quả thực hiện các chỉ tiêu cảu ngành giai đoạn 2011 - 2015
Đại diện một số Chi cục Hải quan chia sẻ một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao

Nhờ đó, kết quả thu thuế giai đoạn 2011 – 2015 đạt hơn 3.800 tỷ đồng, chủ yếu thu sắc thuế GTGT hàng nhập khẩu và thuế nhập khẩu. Cục cũng đã có nhiều biện pháp thu hồi nợ đọng thuế với số nợ thu được hơn 5,3 tỷ đồng. Phối hợp với các ngành, lực lượng chức năng triển khai công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại. Đã có 394 vụ được phát hiện, trong đó có 238 vụ bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 2,8 tỷ đồng và bán hàng tịch thu gần 3 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đình Hòa - Thành viên đoàn giám sát yêu cầu Cục Hải quan làm rõ một số vấn đề liên quan đến nợ đọng thuế
Phó trưởng ban KT-NS Trần Quốc Chung đề nghị Cục Hải quan cần chú trọng rà soát sau thông quan để đảm bảo thu đúng, thu đủ, chống thất thu thuế trong kê khai hải quan

Trên cơ sở phân tích những khó khăn, vướng mắc đang đặt ra trong quá trình thực hiện các chỉ tiêu được giao của ngành Hải quan Nghệ An, đoàn gián sát đề nghị Cục Hải quan tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao đạo đức công vụ, giải quyết nhanh các thủ tục cho các doanh nghiệp. Quan tâm rà soát sau thông quan để đảm bảo thu đúng, thu đủ, chống thất thu thuế trong kê khai hải quan. Tiếp tục tăng cường phối hợp các lực lượng trong công tác chống buôn và gian lận thương mại. Tổ chức rà soát các chỉ tiêu với các sắc thuế đã được giao theo kế hoạch để tiếp tục chỉ đạo nhằm đạt kết quả cao hơn trong năm 2015.

Minh Chi