Chú trọng phát triển thương mại - dịch vụ

(Baonghean) - Với mục tiêu trở thành trung tâm vùng Tây Bắc, trong đó trọng tâm là lĩnh vực thương mại - dịch vụ, TX. Thái Hòa đã quy hoạch và đang tập trung đầu tư hạ tầng kỹ thuật với những công trình, dự án quy mô để phục vụ nhu cầu phát triển theo định hướng đó.

Trên diện tích 1 ha thuộc khu Thương mại Đồng Lầy, nhà đầu tư - Công ty CP Hà Huy đã xây dựng một hệ thống nhà hội nghị tổ chức sự kiện với sức chứa lên đến gần 1.000 người. Bên cạnh khu nhà hội trường chính, nhà đầu tư cũng bố trí một sự hợp lý không gian thư giãn bao gồm hệ thống cây xanh, bể bơi và dịch vụ giải khát. Với giá trị đầu tư đến thời điểm này đạt trên 60 tỷ đồng/ tổng mức dự kiến đầu tư toàn bộ dự án 110 tỷ đồng, nhà đầu tư cũng đã tạo được một điểm nhấn không chỉ cho Khu quy hoạch phát triển thương mại dịch vụ Dốc Gạo - Đồng Lầy mà cho cả thị xã. Ông Hà Huy Quả, Giám đốc Công ty Hà Huy cho biết: Đầu tư vào địa bàn chúng tôi nhìn thấy triển vọng Thái Hòa sẽ trở thành trung tâm vùng Tây Bắc trên lĩnh vực thương mại dịch vụ. Xây dựng cung lễ hội và các dịch vụ giải trí, chúng tôi muốn tiên phong để khích lệ các nhà đầu tư khác cùng triển khai thực hiện trên cơ sở quy hoạch đã được phê duyệt, mong muốn Thái Hòa phát triển nhanh, mạnh hơn. 
Các loại hình dịch vụ sôi động tại Trung tâm Thị xã Thái Hòa.
Có thể nói Cung lễ hội của Công ty Hà Huy chỉ là một điểm nhấn trong chuỗi đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ của Thị xã Thái Hòa phát triển trở thành trung tâm vùng Tây Bắc. Nhiệm kỳ 2010 - 2015, Thị xã Thái Hòa đã tập trung thực hiện quy hoạch, thu hút đầu tư, đẩy mạnh phát triển các loại hình dịch vụ - thương mại. Nhờ vậy, mặc dù, trong bối cảnh khó khăn chung nhưng sức phát triển của đô thị trẻ Thái Hòa trên lĩnh vực này cũng có tốc độ tăng trưởng khá nhanh với bình quân đạt 2 con số. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân cả giai đoạn đạt 13,6%. Tổng mức bán lẻ đạt 1.015.137 triệu đồng, tăng trưởng 11,4%. Đó chỉ là đơn thuần những còn số thống kê, còn lên với Thái Hòa bây giờ điều dễ cảm nhận nhất đó là một sự sầm uất, đô hội, hiện hữu vóc dáng trung tâm về thương mại - dịch vụ. Không chỉ trên trục đường Trần Hưng Đạo (trục chính QL 48 qua thị xã), hay chợ Hiếu, chợ trung tâm của thị xã mà các ngả đường không khí mua bán thực sự sôi động với đa dạng các loại hình dịch vụ, thương mại. 
 
Là phường trung tâm thị xã, phường Hòa Hiếu, nơi đứng chân của chợ Hiếu, chợ trung tâm của thị xã, UBND phường cũng đang tích cực để nâng cấp các hạng mục của chợ đáp ứng nhu cầu phát triển. Chợ Hiếu, hiện trạng diện tích sử dụng gần 9.000m2, với gần 700 hộ đang trực tiếp kinh doanh, buôn bán... đóng vai trò kết nối thương mại cho toàn vùng với sự nhộn nhịp buôn bán vốn có. Hiện chợ đã và đang được nâng cấp các hạng mục theo phương thức các hộ kinh doanh, tiểu thương góp vốn dưới sự điều hành của UBND phường có quy hoạch tổng thể được phê duyệt. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND phường cho biết: Ngoài nâng cấp chợ Hiếu, phường cũng rất chú trọng phát triển thương mại - dịch vụ.
 
Nhiệm kỳ vừa qua, tỷ trọng thương mại - dịch vụ chiếm đến 67% cơ cấu nền kinh tế, do vậy, thời gian tới trong lộ trình xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh cũng đang thực sự coi trọng đẩy mạnh phát triển lĩnh vực này. Theo đó, nhiều khu vực thuộc phạm vi phường quản lý, Hòa Hiếu đang triển khai thực hiện có hiệu quả như: Khu Lâm viên Bàu Sen phối hợp với nhà đầu tư tăng cường các loại hình dịch vụ, giải trí đáp ứng nhu cầu hưởng thụ trong đời sống tinh thần của nhân dân; hay khu vực Ngã 6 hiện đang quy hoạch để tạo không gian xanh theo chuẩn mực đô thị văn minh... “UBND phường và hệ thống chính trị sẽ tập trung phối hợp các ban, ngành thị xã thực hiện tốt công tác GPMB, bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư, nhất là đối với các dự án trên lĩnh vực thương mại - dịch vụ triển khai trên địa bàn”- đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ. 
 
 Ngoài lĩnh vực thương mại sôi động, sầm uất, thì các loại hình dịch vụ tài chính, ngân hàng, dịch vụ khách sạn, nhà hàng, dịch vụ viễn thông... theo đó cũng phát triển rất nhanh, bắt nhịp với sự tăng trưởng kinh tế - xã hội. Hiện nay trên toàn thị xã có 11 tổ chức tín dụng với tổng vốn huy động hàng năm tăng 10-15%, tổng dư nợ đến nay hơn 2.825 tỷ đồng, đáp ứng đủ nhu cầu về vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh của nhân dân. Loại hình dịch vụ nhà hàng, ăn uống, khách sạn theo đó cũng đã có sự hiện diện của 5 khách sạn được Sở VH-TT&DL công nhận, 9 nhà nghỉ và 534 nhà hàng ăn uống. Hệ thống dịch vụ kinh doanh xăng dầu cũng được bố trí đều khắp với 16 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, 19 cửa hàng kinh doanh dầu mỏ hóa lỏng; loại hình dịch vụ vận tải, viễn thông cũng phát triển rộng khắp đáp ứng tốt nhu cầu đi lại, thông tin của nhân dân cũng như phục vụ tốt cho việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. 
 
Để lĩnh vực kinh tế, thương mại, dịch vụ phát triển mạnh hơn nữa, xứng với tầm vóc vùng Tây Bắc, Thị xã Thái Hòa xác định mục tiêu giai đoạn 2015 - 2020 đạt tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm 14,5%, tổng mức luân chuyển hàng hóa trên địa bàn đạt 2,8-3 ngàn tỷ đồng, trong đó ưu tiên phát triển thương mại, dịch vụ tín dụng ngân hàng, giáo dục, đào tạo, y tế, bưu chính viễn thông, CNTT, vận tải, du lịch và khoa học công nghệ... Đặc biệt trên lĩnh vực dịch vụ thương mại, thị xã tập trung thực hiện theo quy hoạch bố trí các công trình thương mại, dịch vụ dọc QL48, đường N6, đường trục chính vùng Ngã 5 bao gồm các hoạt động: khách sạn, nhà hàng, trung tâm mua sắm, siêu thị... nâng cấp cải tạo chợ Hiếu thành phố chuyên doanh; cải tạo nâng cấp chợ Nghĩa Thuận đạt tiêu chuẩn chợ loại 1.
 
Đặc biệt để tạo điểm nhấn cho thị xã trên lĩnh vực thương mại, dịch vụ, tại khu vực Đồng Lầy - Gốc Gạo diện tích 7 ha tiếp tục thực hiện quy hoạch thu hút đầu tư trở thành khu tập trung các hoạt động thương mại, dịch vụ, tài chính ngân hàng, dịch vụ tổng hợp với các dự án đầu tư tầm cỡ; khu vực bến xe cũ thu hút xây dựng trung tâm thương mại - siêu thị; mở hướng bên bờ Tây phía phường Quang Tiến xây dựng khu đô thị mới gắn với đầu tư phát triển thương mại, siêu thị... Như vậy, có thể thấy rằng, giai đoạn 2015 -2020 với việc quy hoạch bài bản, có lộ trình đầu tư tạo điểm nhấn mang tính chất đột phá, tin rằng Thị xã Thái Hòa sẽ thành công theo định hướng trung tâm vùng trên lĩnh vực này. Đồng chí Phạm Văn Thạch, Phó Chủ tịch UBND thị xã cho biết: Thời gian tới, Thị xã Thái Hòa sẽ tiếp tục rà soát đối với những dự án đã đăng ký đầu tư, đồng thời trên cơ sở quy hoạch để thu hút những dự án trên lĩnh vực thương mại, dịch vụ, coi trọng những nhà đầu tư thực sự có năng lực để tạo bước phát triển mạnh, tạo động lực để Thái Hòa vươn tầm trở thành trung tâm thương mại, dịch vụ vùng Tây Bắc, lĩnh vực mà thị xã có nhiều lợi thế.
 
 Bài, ảnh: Hưng châu