Chú trọng thu hút đầu tư vào Yên Thành

(Baonghean) - Thời gian gần đây, Yên Thành  tập trung cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thông thoáng, quy hoạch, tập trung xây dựng hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp, điểm công nghiệp… để thu hút các dự án đầu tư.

Yên Thành không nằm ở vị trí trung tâm của tỉnh Nghệ An, nhưng là cửa ngõ cầu nối giữa các khu vực, đặc biệt là 3 vùng trọng điểm thu hút đầu tư, phát triển kinh tế của toàn tỉnh: Thành phố Vinh và phụ cận, khu vực Hoàng Mai - Đông Hồi và Khu vực Tân Kỳ - Đô Lương - Nghĩa Đàn - Quỳ Hợp, là cầu nối giữa các huyện vùng núi với vùng đồng bằng ven biển. Bởi vậy huyện có điều kiện thuận lợi để phát triển lĩnh vực thu hút đầu tư.

Công ty CP Tây Nghệ đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất gạch ngói Tuynel tại Cụm công nghiệp Cửa Nương - Đồng Thành.

Để phát huy lợi thế này, huyện chú trọng công tác quy hoạch, triển khai xây dựng kết cấu hạ tầng, đặc biệt là các cụm, điểm công nghiệp, đồng thời hoàn thành các quy hoạch chuyên ngành, quy hoạch các dự án lớn, các cụm công nghiệp…

Hàng năm, huyện tổ chức gặp mặt doanh nghiệp. Tăng cường cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch và hấp dẫn. Huyện đã thực hiện bộ thủ tục hành chính theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008, đề án cải cách hành chính nhà nước trên toàn huyện và thực hiện giao dịch liên thông theo cơ chế một cửa…”.

Tại Cụm công nghiệp thị trấn Yên Thành (diện tích 11ha - đây là cụm công nghiệp được hưởng cơ chế đầu tư của Chính phủ) và quy hoạch, bố trí các dự án thuộc lĩnh vực sản xuất công nghệ sạch như may mặc, điện tử... Hiện tại có Công ty TNHH MLB TENERGY Nhật Bản đầu tư 5 triệu USD sản xuất hàng may mặc trên diện tích 4 ha. Từ khi đi vào hoạt động (năm 2013) đến nay hoạt động rất hiệu quả, giải quyết việc làm cho gần 1.000 lao động địa phương.

Hiện tại ở cụm công nghiệp này, huyện đã ký biên bản ghi nhớ với 2 nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục xây dựng 2 nhà máy sản xuất linh kiện điện tử và chế biến đồ gỗ cao cấp. Với kết quả khả quan của cụm công nghiệp thị trấn, Yên Thành tiếp tục tập trung vào Cụm công nghiệp Tràng Kè - Mỹ Thành (nằm trên Quốc lộ 7A), hiện Bộ Công Thương đã đưa vào quy hoạch trong hệ thống cụm công nghiệp nhỏ của cả nước. Hiện nay, huyện đang trình tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và đã ký biên bản ghi nhớ với Công ty Rượu bia và nước giải khát Sài Gòn sẽ đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng sinh thái và cơ sở sản xuất ga…

Tại các điểm công nghiệp ở Yên Thành được triển khai đồng bộ, trong đó điểm công nghiệp Công Thành A, B thuộc khu quy hoạch đô thị Vân Tụ - xã Công Thành đã có Nhà máy chế biến tinh bột sắn (thuộc Công ty máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam) đầu tư 4 triệu USD xây dựng nhà máy công suất 350 tấn nguyên liệu/ngày. Hay tại điểm công nghiệp Sơn Thành được quy hoạch bố trí các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng gạch tuynel, vốn đầu tư 7 triệu USD…

Trong số các điểm công nghiệp ở Yên Thành, điểm công nghiệp Cửa Nương, xã Đồng Thành hiện là địa chỉ thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư thuộc lĩnh vực sản xuất VLXD, chế biến lâm sản. 

Ông Thái Văn Thành - Chủ tịch UBND xã Đồng Thành cho biết: Để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai dự án, xã chủ động đề xuất, phối hợp với các cấp, ngành liên quan làm tốt công tác GPMB, đào tạo nghề đáp ứng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp, bảo đảm an ninh trật tự… nên doanh nghiệp rất yên tâm triển khai dự án. 

Nhờ có chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, doanh nghiệp may Dũng Thủy ở Sơn Thành mở xường may công nghiệp thu hút nhiều lao động.

Hiện đã có Công ty CP Tây Nghệ đầu tư gần 80 tỷ đồng xây dựng Nhà máy gạch tuynel công suất 20 triệu viên/năm. Trao đổi với ông Nguyễn Viết Thi - Giám đốc Nhà máy gạch Tuynel Đồng Thành được biết: Trong quá trình hoạt động, luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của các cấp, ngành và nhất là giải quyết kịp thời các vấn đề khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư. 8 tháng đầu năm 2016, nhà máy sản xuất 14 triệu sản phẩm, giải quyết việc làm cho 150 lao động. 

Đến nay trên địa bàn huyện có 208 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký 4.335 tỷ đồng, trong đó có 203 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư thực hiện 3.330 tỷ đồng; 5 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư thực hiện 483 tỷ đồng. Thời gian qua, các dự án đầu tư tạo nhiều việc làm cho người lao động (bình quân tạo việc làm cho 4.000 lao động/năm) và có những đóng góp quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện. 

Hoàng Vĩnh