Chưa có hướng tháo gỡ cho dự án tái định cư tiền tỷ bỏ hoang ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Đại diện Sở NN&PTNT cho biết, dự án tái định cư cho người dân làng chài đang bỏ hoang ở Thanh Chương thiếu vốn trong khi nguồn ngân sách tỉnh hạn hẹp, ngân sách trung ương không thể phân bổ.
Sáng 10/10, Thường trực HĐND tỉnh có cuộc làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo chương trình giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Dự án tái định cư làng chài tiếp tục bế tắc

Tại cuộc làm việc, Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT làm rõ về dự án Xây dựng mẫu các khu tái định cư cho hộ dân vạn chài trên Sông Lam và vùng đặc biệt khó khăn huyện Thanh Chương (Nghệ An) có tổng vốn 86 tỷ đồng, được khởi công xây dựng năm 2010 nhưng đến nay vẫn dang dở, các hạng mục trở nên hoang tàn mà Báo Nghệ An vừa phản ánh.

Đại diện Sở NN&PTNT cho biết: Hiện nay, dự án này đang thiếu 15,7 tỷ đồng để tiếp tục đầu tư các hạng mục dang dở. Để có nguồn cho dự án này trong điều kiện ngân sách tỉnh khó khăn, UBND tỉnh đã trình Trung ương xin phân bổ nguồn bổ sung; song do quy định tiêu chí, điều kiện phân bổ vốn của Trung ương hiện nay rất chặt chẽ nên dự án này không thể vận dụng để bố trí vốn.    

Nông nghiệp, nông thôn là lĩnh vực được cử tri quan tâm phản ánh, kiến nghị nhiều tại các kỳ tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh thời gian qua. Tổng ý kiến được tổng hợp từ đầu nhiệm kỳ đến nay có 338 kiến nghị, phản ánh.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Lập cho rằng, hiện chưa có cơ sở và quy định nào để thực hiện điều chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64. Ảnh: Mai Hoa

Sau gần 10 năm triển khai xây dựng, đến nay dự án tái định cư cho người dân làng chài tại Thanh Chương bị bỏ hoang. Nhiều hạng mục công trình như nhà trẻ mẫu giáo, nhà văn hóa cộng đồng, hệ thống điện sinh hoạt, nước sinh hoạt... chưa hoàn thiện.

 

Rà soát các cơ chế chính sách nông nghiệp

Trên cơ sở ý kiến tham gia của các thành viên đoàn giám sát, kết luận tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường lưu ý Sở NN&PTNT quan tâm rà soát để chỉ đạo hoặc phối hợp với các sở, ngành, địa phương cũng như  làm việc với Bộ, ngành Trung ương để tập trung giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến các kiến nghị cử tri phản ánh nhiều lần.

Đáng quan tâm chuyển đổi các nông, lâm trường; thu hồi đất nông, lâm trường giao cho người dân; đẩy nhanh tiến độ giao đất, giao rừng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường lưu ý Sở NN&PTNT rà soát và đốc thúc giải quyết các vấn đề cử tri kiến nghị nhiều lần. Ảnh: Mai Hoa

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị Sở có trách nhiệm và tập trung hơn trong việc giải quyết các dự án tái định cư dang dở, nhất là tái định cư làng chài Thanh Chương; đẩy nhanh tiến độ khu tái định cư thủy điện bản Mồng; khắc phục tình trạng bỏ ruộng, lãng phí tài nguyên đất.

Song song với đó, ngành cũng cần tăng cường chỉ đạo, thúc đẩy tiến độ tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng; gắn với nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, chăm lo đầu ra sản phẩm nông nghiệp…

Sở cũng cần rà soát các cơ chế chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông thôn chậm triển khai hoặc triển khai chưa đáp ứng nhu cầu thực tế để kiến nghị, đề xuất với các cấp, các ngành tháo gỡ…