Chùa Đại Tuệ tổ chức đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm với các nghi thức như niệm Phật cầu Quốc thái dân an, dâng hoa cúng dường đức Phật, tắm Phật.

Sáng 19/5, chùa Đại Tuệ xã Nam Anh, huyện Nam Đàn đã long trọng tổ chức đại lễ Phật đản Phật lịch 2563. 

Tham dự buổi lễ có đại diện Sở Nội vụ, Ủy ban MTTQ tỉnh, Công an tỉnh, lãnh đạo huyện Nam Đàn, Nghi Lộc, các chư tăng trụ trì các chùa trong tỉnh cùng đông đảo bà con phật tử gần xa.

Chùa Đại Tuệ được trang trí độc đáo nhân ngày đại lễ.
Buổi lễ đã diễn ra trong không khi trang nghiêm, thành kính với các nghi thức như niệm Phật cầu gia bị, tưởng niệm đức Phật, dâng hoa cúng dường, tắm Phật…
Quang cảnh buổi lễ.

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Thọ Lạc - Trưởng ban Văn hóa Trung ương GHPGVN, Phó HĐTS Giáo hội Phật giáo tỉnh, trụ trì chùa Đại Tuệ đã tuyên đọc thông điệp Phật đản, Phật lịch 2563 của Đức pháp chủ giáo Hội Phật giáo Việt Nam, thông tin về thành công của Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 vừa diễn ra tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam.

Thượng tọa nhấn mạnh: Đây là lần thứ 3 Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc. Với nhiều kỷ lục được thiết lập, đại lễ Vesak lần này được đánh giá là thành công nhất trong 16 lần tổ chức.

Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc của các chùa trong tỉnh chào mừng buổi lễ.

Đại lễ Phật đản tại chùa Đại Tuệ tổ chức vào ngày Rằm tháng 4 âm lịch, cũng là ngày sinh của Bác Hồ kính yêu, cùng với sự tri ân công đức vô lượng của Đức Phật, đàn tràng đã thể hiện tình cảm đối với Bác Hồ kính yêu - người con vĩ đại của dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất.

Nghi thức dâng hương niệm Phật.

Phát biểu tại buổi lễ Phật đản, ông Đinh Xuân Quế - Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn đã khẳng định sự đồng hành của Phật giáo Việt Nam trong hơn 2000 năm dựng nước giữ nước; ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp tích cực của Phật giáo trong sự nghiệp đổi mới và phát triển của quê hương; mong muốn các tăng ni, phật tử tiếp tục gìn giữ, phát  huy truyền thống đoàn kết, hộ quốc an dân, thực hiện đúng phương châm: đạo pháp - dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Nghi thức tắm Phật mừng lễ Phật đản.

Phần cuối buổi lễ, trong không khí trang nghiêm, quý đại biểu, các chư tăng, phật tử đã tiến hành nghi thức tụng kinh, tắm Phật, cầu mong cho đất nước thái bình, muôn dân an lạc, phật sự viên thành.