Chưa nâng cấp trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An lên đại học

(Baonghean.vn) - Khó tuyển sinh các ngành sư phạm, cơ cấu giáo viên một số ngành nghề không hợp lý…là những tồn tại khiến cho hoạt động của Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An trong những năm qua gặp nhiều khó khăn.

Đây cũng là nội dung chính được bàn thảo nhiều nhất tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh và lãnh đạo nhà trường vào buổi chiều 14/4. 

Đồng chí Lê Minh Thông
Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà

Theo báo cáo của Trường Cao đẳng Sư phạm, từ năm 2014 đến nay, kết quả tuyển sinh của trường luôn luôn giảm. Riêng trong năm 2016, tỷ lệ tuyển sinh chỉ đạt 59,46% (993/1670 chỉ tiêu). Trong đó, có những ngành như Quản trị văn phòng, Sư phạm Địa lý liên tục ba năm không tuyển được sinh viên.

Quá trình hoạt động cho thấy cơ cấu tổ chức của trường tuy có sự phân cấp rõ ràng nhưng chưa hợp lý, cồng kềnh. Hiện có những ngành không đủ giảng viên giảng dạy nhưng lại có những ngành dư thừa giảng viên không đủ việc làm.

Từ thực tế  này, tại buổi làm việc lãnh đạo nhà trường đã đề nghị UBND tỉnh cho phép nhà trường huy động mọi nguồn lực để xây dựng và phát triển trường thành trường cao đẳng trọng điểm, chất lượng cao, tiến tới nâng cấp trường thành Trường Đại học Sư phạm Nghệ An.

Bên cạnh đó, đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo đưa vào mạng lưới quy hoạch, phấn đấu trong giai đoạn 2020 – 2025 nhà trường có Trường thực hành sư phạm. Trước mắt sẽ phát triển Trung tâm Đào tạo – bồi dưỡng hiện có thành Trung tâm Đào tạo – Bồi dưỡng nghiệp vụ và kỹ năng mềm.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông đánh giá cao sự cố gắng của nhà trường trong thời gian qua, đặc biệt là trong công tác ổn định tổ chức, kiện toàn bộ máy, xây dựng các phương án hoạt động. Tuy nhiên, bên cạnh đó đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế của nhà trường như chưa chủ  động trong hoạt động công tác đối ngoại, liên doanh, liên kết còn nhiều hạn chế.

Giờ thực hành của sinh viên khoa Giáo dục mầm non. Ảnh: tư liệu
Giờ thực hành của sinh viên khoa Giáo dục mầm non. Ảnh: tư liệu

Về các kế hoạch của nhà trường trong thời gian tới, đồng chí cho rằng trường cần cân nhắc kỹ càng. Trong thời điểm này chưa xem nhiệm vụ nâng cấp trường lên trường đại học mà  cần quan tâm đến việc nâng cao chất lượng đào tạo, ổn định đội ngũ cán bộ, công tác tuyển sinh. Quá trình thành lập các trung tâm, đồng chí yêu cầu nhà trường cần xây dựng đề án và lộ trình thực hiện cụ thể. Đồng chí cũng giao các Sở Nội vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các sở, ban, ngành liên quan phối hợp để hỗ trợ nhà trường thực hiện, sớm nâng cấp, mở rộng cơ sở 2 thành Trung tâm Đào tạo – Bồi dưỡng nghiệp vụ và kỹ năng mềm.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu nhà trường cần chủ động nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ, nghiên cứu và xây dựng phương án mở rộng các mã ngành đào tạo, ưu tiên việc giao chỉ tiêu tuyển sinh, đào tạo và đào tạo lại giáo viên các cấp, mở rộng hợp tác đào tạo quốc tế.

Mỹ Hà

Tin mới

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.