Chưa rà soát thí sinh điểm cao ngành công an ở Lạng Sơn, Hòa Bình

"Bộ Giáo dục và Đào tạo đã liên hệ với Học viện An ninh nhân dân, phía Học viện cho biết chưa có đề xuất gì về việc yêu cầu rà soát,” ông Trần Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết.
Lực lượng thanh tra kiểm tra công tác thi Trung học phổ thông quốc gia. Ảnh: TTXVN
Ông Trần Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Bộ này không nhận được thông tin chính thức từ Học viện An ninh nhân dân về việc muốn rà soát đối chiếu bài thi gốc của các thí sinh điểm cao.

“Nếu Học viện An ninh nhân dân muốn rà soát thì Cục Nhà trường thuộc Bộ Công an sẽ có văn bản gửi sang Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa nhận được văn bản nào như vậy. Trước thông tin từ truyền thông, Bộ đã liên hệ với Học viện An ninh nhân dân, phía Học viện cho biết chưa có đề xuất gì về việc yêu cầu rà soát,” ông Tuấn nói.

Trước đó, chiều ngày 5/8, Học viện An ninh nhân dân đã công bố điểm chuẩn cũng như danh sách thí sinh trúng tuyển vào trường.

Theo đó, tổng số thí sinh trúng tuyển là 220 em. Trong đó, số thí sinh trúng tuyển đến từ các tỉnh miền núi phía Bắc gồm Lạng Sơn, Hòa Bình, Sơn La, Cao Bằng, Bắc Kạn là 71 em, chiếm trên 32% tổng số thí sinh đỗ vào trường.

Cụ thể, Lạng Sơn là tỉnh có số lượng thí sinh đỗ vào trường cao nhất với 23 em, chiếm 10,5% tổng số thí sinh trúng tuyển. Tỉnh Hòa Bình và Cao Bằng, mỗi tỉnh 14 em, chiếm 6,4%. Hai tỉnh miền núi khác là Sơn La và Bắc Kạn, mỗi tỉnh có 10 thí sinh, chiếm 4,5%.

Trong đó, có nhiều thí sinh ở Hòa Bình, Sơn La đạt điểm rất cao. Hòa Bình có ba thí sinh khối C03 đạt trên 28 điểm. Lạng Sơn có hai thí sinh đạt trên 30 điểm.

Tỉnh Hà Giang năm 2017 có 8 thí sinh đỗ vào trường nhưng năm nay không có thí sinh nào.

Trước những lo ngại của dư luận về gian lận thi cử xảy ra tại các tỉnh Hòa Bình, Sơn La mà đến nay vẫn chưa xác định được điểm của bài thi gốc, ông Trần Anh Tuấn cho biết, để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, trước mắt, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn sẽ công nhận điểm thi hiện tại. Thí sinh được dùng điểm thi này để xét tuyển vào các trường đại học.

“Trong trường hợp phát hiện thí sinh gian lận điểm thi thì thí sinh sẽ bị xử lý kỷ luật theo đúng quy định của Quy chế thi, trong trường hợp cao nhất là bị buộc thôi học, ngay cả khi đã trúng tuyển và nhập học tại các trường đại học,” ông Tuấn nói./.